Trang chủ Giáo dục Đào tạo HUS Racing 2020: Sôi động cuộc đua xe mô hình ô tô...

HUS Racing 2020: Sôi động cuộc đua xe mô hình ô tô tự động

Vòng chung kết cuộc thi đua xe công nghệ mang tên HUS Racing dành cho học sinh trường THPT Chuyên KHTN và sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã diễn ra vào ngày 24/11/2020 tại sảnh nhà T1, trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Màn thi đấu gay cấn của 2 đội dự thi

Đây là cuộc thi đua xe mô hình ô tô tự động có sử dụng các kiến thức nền tảng và nâng cao về điện tử, tin học, máy tính và công nghệ thông tin như: lập trình nhúng, thiết kế mạch, xử lý ảnh, điều khiển động cơ, thiết kế và chế tạo robot bằng máy in 3D,… HUS Racing tạo ra những sân chơi ngoại khóa công nghệ bổ ích, tạo động lực cho sinh viên học hỏi, cập nhật và thực hành các công nghệ mới.

Cuộc thi HUS Racing được phát động từ đầu tháng 10/2020, ngay sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được nhiều đơn đăng ký của các bạn học sinh, sinh viên. Trải qua đào tạo ngoại khóa cơ bản và nâng cao, Ban tổ chức đã lựa chọn danh sách chính thức tham gia và tổ chức thi đấu sơ loại gồm 8 đội chơi, chia làm hai bảng, mỗi đội gồm 2 – 3 bạn học sinh/sinh viên vào vòng chung kết.

Theo đó, tham gia cuộc thi, mỗi đội thi sẽ có từ 2 đến 3 thành viên và 01 xe thi đấu. Xe của mỗi đội sẽ bắt đầu từ ô xuất phát của đội mình đi thẳng đến khu vực vòng xuyến. Ở khu vực này, xe phải đi trọn 1 vòng, sau đó thoát khỏi vòng xuyến và đi vào khu vực đường hầm. Sau khi đi hết khu vực đường hầm, xe rẽ lên cầu và vòng xuống dưới gầm cầu rồi cuối cùng quay về vạch đích. Thời gian thi đấu tối đa cho một lượt là 04 phút.

Sân thi đấu có kích thước 3.6 x 6.2m với 2 đường đua song song lấy cầu làm trục đối xứng. Hai đội sẽ đua cùng lúc. Xe tự động của 2 đội trước khi lên cầu phải đi qua trạm thu phí. Tại đây, sau khi mua vé xong, barie chỉ mở ra trong vòng 5 giây, do đó xe bắt buộc phải tăng tốc để qua barie trước khi bị chắn.

Ở mỗi đoạn đường đi trên sân thi đấu đều có các checkpoint (đèn báo) báo hiệu. Khi các xe hoàn thành chặng đua phải đảm bảo toàn bộ checkpoint chuyển từ đỏ sang xanh lá. Đặc biệt, checkpoint ở phía bên trái của vòng xuyến phải chuyển từ đỏ sang xanh lam và xanh lá.

Kết quả được tính theo thời gian hoàn thành một vòng đua hoàn chỉnh. Trường hợp đội thi không hoàn thành trọn vẹn một vòng đua, kết quả được tính theo số checkpoint (đèn báo) đã chuyển sang màu xanh lá. Trường hợp  2 đội thi có cùng số checkpoint, đội có thời gian hoàn thành ngắn hơn được tính kết quả cao hơn.

Với xe thi đấu, Ban tổ chức yêu cầu: Xe phải có chức năng xử lý ảnh, điều khiển động cơ để hoàn thành sa hình trong sân thi đấu của đội mình một cách hoàn toàn tự động. Kích thước xe không vượt quá 30x30x30 cm. Khi bắt đầu hoạt động, xe tự động phải tự động hoàn toàn. Nguồn điện cung cấp cho xe không được vượt quá 24V. Board xử lý chính được BTC phát cho mỗi đội có cấu hình bằng nhau (tương đương Rasperry Pi 3. B+), tuy nhiên các đội chơi có thể tự nâng cấp cho xe của đội mình.

Các đội thi nhận giải thưởng của Ban tổ chức

Sau các vòng đua kịch tính, hấp dẫn, Ban tổ chức đã công bố các giải thưởng trong cuộc thi gồm: 3 Giải Nhất thuộc về Đặng Thị Phương Thúy, lớp K64A4 Máy tính và Khoa học thông tin hệ CLC, Khoa Toán – Cơ – Tin học; Phạm Vũ Thư, lớp K64A5 Máy tính và Khoa học thông tin hệ CLC, Khoa Toán – Cơ – Tin học; Phạm Thế Vũ, lớp K63 Vật lý hệ chuẩn, Khoa Vật lý.

2 Giải Nhì thuộc về Đỗ Duy Đạo, lớp K63A5 Máy tính và Khoa học thông tin hệ CLC, Khoa Toán – Cơ – Tin học; Nguyễn Thế Vinh, lớp K62 Quốc tế Vật lý, Khoa Vật lý. Lê Thị Hoa, lớp K64A5 Máy tính và khoa học thông tin hệ hệ CLC, Khoa Toán – Cơ – Tin học; Nguyễn Hoàng Minh, lớp 11A1 Vật lý, Trường Chuyên Khoa học Tự nhiên dành Giải Ba. Ngoài ra, còn có 3 giải Triển vọng và 3 giải Thiết kế ấn tượng.

Tiếp nối những thành công bước đầu của các cuộc thi Open-RoboHUS đã được tổ chức hàng năm trước đó, cuộc thi RUS Racing do Khoa Vật lý và Khoa Toán – Cơ – Tin học (trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN) phối hợp tổ chức tiếp tục mang lại sân chơi bổ ích, thôi thúc đam mê, lan tỏa khả năng nghiên cứu sáng tạo của học sinh, sinh viên yêu thích khoa học kỹ thuật. Đồng thời, qua những cuộc thi như RUS Racing, các bạn học sinh, sinh viên có thể áp dụng kiến thức công nghệ mới nhất vào thực tiễn, tiếp cận gần hơn với các dự án ngoài thực tế.

 

Đào Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hệ thống DoIT: Công cụ phát hiện đạo văn cho tiếng Việt

Sau 7 năm nghiên cứu và phát triển, trải qua 4 phiên bản khác nhau, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ,...

Schneider Electric bền bỉ với hành trình phát triển bền vững

Tạp chí Corporate Knights vừa công bố Bảng xếp hạng 100 doanh nghiệp bền vững nhất Thế giới 2021. Schneider Electric dẫn đầu danh...

Tự động hóa trong sản xuất công nghiệp để giảm tai nạn nghề nghiệp và cải thiện sức khỏe người lao động

Ứng dụng Robot trong sản xuất công nghiệp không chỉ gia tăng năng suất còn giảm thiểu nguy cơ tai nạn nghề nghiệp và...

EVNNPC đôn đốc công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Từ đầu tháng 2/2021 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã liên tục hướng dẫn các đơn vị đảm bảo...

Frost & Sullivan 2020 vinh danh những nỗ lực đổi mới không ngừng nghỉ của Schneider Electric

Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Frost & Sullivan vừa trao tặng Schneider Electric Giải thưởng Nhà...

Bài viết nổi bật

Kỷ niệm 15 năm: DAT giảm sốc 10% cho tất cả tủ thang máy GEAT

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập đồng thời mong muốn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng...

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn giảm thuế đến 12 năm

Ngày 11/01/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối...