Trang chủĐổi mới công nghệHợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia bằng con...

Hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia bằng con đường đổi mới sáng tạo

Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia năm 2022 tạo cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm, đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh và cùng quan tâm như năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số.

Ngày 16/6/2022, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), Saigon Innovation Hub và Đại học Bách Khoa TP.HCM phối hợp tổ chức “Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia: Chuyển giao công nghệ và cơ hội kinh doanh giữa các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình tăng cường hợp tác kinh tế giữa Chính phủ Australia và Việt Nam (Australia-Vietnam Enhanced Economic Engagement Grant-AVEG), nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao giải pháp, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM cho biết, Chính phủ Australia sẽ ưu tiên những hoạt động tài trợ thông qua Đại học UTS, đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực an ninh năng lượng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26), Việt Nam (một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu) đã phát thông điệp về mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững. Theo đó, bà Sarah Hooper mời gọi doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu các công nghệ về năng lượng mới cũng như hợp tác chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp Australia. Những hoạt động này sẽ góp phần củng cố mối quan hệ và thương mại đầu tư giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện, đem lại cơ hội cho cả 2 bên.

Theo GS. Eryk Dutkiewicz (Đại học Công nghệ Sydney), nhiều doanh nghiệp công nghiệp ở Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận công nghệ mới để tăng năng suất và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần được sự hỗ trợ và đồng hành của các cơ quan hỗ trợ hai nước trong quá trình tiếp cận thông tin và công nghệ tiến tiến. Do đó việc tổ chức các chương trình nhằm nâng cao năng lực xúc tiến, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, cố vấn chuyên môn cho doanh nghiệp hai nước là điều hết sức cần thiết và cần được tổ chức thường xuyên. Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia chính là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tiếp cận, giới thiệu công nghệ nổi bật hai nước.

Với mục tiêu là thúc đẩy sự hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam, Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tập trung vào việc phát triển các hệ sinh thái đặc biệt quan trọng là vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Saigon Innovation Hub cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có được sự liên kết, hỗ trợ, kết nối mạnh mẽ trong quá trình tìm kiếm đối tác, chuyển giao công nghệ, giải pháp, chuyển giao nghiên cứu, xúc tiến thương mại và đầu tư.

Ông Huỳnh Kim Tước, đại diện Saigon Innovation Hub cho rằng, câu chuyện đặt ra là làm sao thương mại hóa được kết quả nghiên cứu của các trường đại học, để từ việc thương mại hóa đó thì sẽ thúc đẩy việc là hình thành các startup cũng như các công ty Spin – off, tạo đầu vào cho hoạt động sáng tạo cho các doanh nghiệp, tập đoàn ở Việt Nam. Sự chuyên nghiệp trong hoạt động quản trị xây dựng chiến lược, vận hành thương mại hóa là một trong những nội dung mà Saigon Innovation Hub đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là các đối tác Australia để cùng phát triển.

Cũng tại Diễn đàn, các doanh nghiệp đã giới thiệu một số giải pháp, công nghệ đáng chú ý như:

  • Giải pháp sản xuất nước công nghệ cao cho kinh doanh nông nghiệp và chế biến thực phẩm,
  • Giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển giao công nghệ cho SMEs…
  • Ứng dụng chuyển đổi số trong tìm kiếm cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế.
  • Mô hình kinh doanh chia sẻ lợi nhuận trong đầu tư dự án năng lượng, công nghệ sấy nông hải sản bằng năng lượng mặt trời.
  • Ứng dụng blockchain trong truy suất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp, giải pháp nông nghiệp thông minh (IoT),
  • Biomethane từ chất thải nông nghiệp, tăng hiệu xuất kinh tế từ năng lượng, năng lượng sạch (năng lượng mặt trời/gió, năng lượng sinh học và khí tái tạo).

Khánh Linh – Kiều Khanh

Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia năm 2022 tạo cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm, đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh và cùng quan tâm như năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số. Thông qua việc kết nối các doanh nghiệp, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai nước, Diễn đàn hướng tới hoạt động kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023 (26/2/1973-26/2/2023).

Diễn đàn thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan Nhà nước, các bộ, ngành, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội, các hiệp hội, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường Đại học, các tổ chức trong nước và ngoài nước cùng các chuyên gia quan tâm tham gia trực tiếp tại sự kiện và thông qua hình thức trực tuyến.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Siemens ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tạo ra giá trị cho khách hàng thuộc mọi quy mô trong các ngành công nghiệp, công nghệ tòa nhà, lưới điện và giao thông vận chuyển, Tập đoàn Siemens AG đã cho ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở mang tên Siemens Xcelerator.

Giải Wimbledon 2022 tăng trải nghiệm cho khán giả nhờ ứng dụng AI và điện toán đám mây

Câu lạc bộ quần vợt sân cỏ toàn nước Anh tiết lộ những cách mới để người hâm mộ Wimbledon trên toàn thế giới trải nghiệm Giải vô địch kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) chạy trên IBM Cloud và công nghệ đám mây lai.

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Tăng lương tối thiểu vùng, tăng mức phạt vi phạm về khám nghĩa vụ quân sự, cấp hộ chiếu gắn chip và giảm điểm ưu tiên khi điểm thi đại học cao là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022. Trong đó đáng chú ý, mức xử phạt vi phạm về nghĩa vụ quân sự tăng  hơn 10 lần.

VAA cùng RX Tradex Việt Nam tổ chức diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2022

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) là một trong các đơn vị được RX Tradex Việt Nam, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đề xuất phối hợp cùng tổ chức sự kiện Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022.

Bài viết nổi bật

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.