Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốHơn 220 triệu thiết bị di động kết nối mạng 5G

Hơn 220 triệu thiết bị di động kết nối mạng 5G

Hiện trên thế giới, đã có 8 tỷ thiết bị được kết nối với mạng di động, với hơn 220 triệu thiết bị trong số đó được kết nối với  thế hệ mạng di động thứ 5. Điều này đã được nêu trong báo cáo phân tích hàng năm của công ty Ericsson. Số lượng kết nối mới với mạng 5G trong quý 4 năm 2020 lên tới 70 triệu. Các dịch vụ kết nối với mạng 5G hiện được cung cấp bởi 130 nhà khai thác trên thế giới.

Do nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng, theo thống kê trong quý 4 năm 2020 doanh số bán hàng đạt tới 390 triệu chiếc. Chúng chiếm 77% kết nối trong các mạng di động. Đồng thời, lưu lượng truy cập di động trong năm đã tăng 51% – lên đến 60 exabyte (EB) mỗi tháng. Nguyên nhân chủ yếu do mọi người thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh để xem video.

Người đứng đầu văn phòng đại diện của Vertiv tại Nga và Belarus Nikolai Kharitonov  cho biết: “Theo một nghiên cứu của Vertiv và STL Partners, lưu lượng 5G toàn cầu  sẽ vượt đáng kể so với 3G / 4G vào năm 2025. Với sự xuất hiện của 5G, tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng lên, cho phép bạn tải xuống một bộ phim Full HD chỉ trong vài giây và chơi game trực tuyến thực tế ảo mượt mà hơn”.

Ngoài ra, các nhà phân tích đã ghi nhận sự sụt giảm kết nối của người dùng với các công nghệ cũ như GSM / Edge. Theo ý kiến của người dùng, mạng 5G có tiềm năng lớn ngay cả trong các lĩnh vực ứng dụng nổi tiếng. Anton Palagin- giám đốc chiến lược 5G của IBM cho biết: “Điều này bao gồm khả năng truy cập Internet không dây tốc độ cao bên ngoài các thành phố lớn, cũng như các dịch vụ mới như giải trí, sử dụng thực tế ảo, phân phối nội dung với chất lượng cao nhất, bất kể vị trí địa lý của người dùng. Đối với các lĩnh vực phức tạp hơn trong tương lai, chẳng hạn như taxi tự hành hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh, robot hóa và hơn thế nữa, 5G sẽ trở thành một yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng, mà không có nó thì chúng ta không thể thực hiện được tương lai này”.

Có ba ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​mạng 5G. Ông Kharitonov cho biết: “Ngành công nghiệp được dự báo sẽ tạo ra doanh thu lên đến 730 tỷ đô la vào năm 2030 bằng cách tận dụng 5G vào tự động hóa. Tương tự với ngành vận tải và hậu cần, doanh thu sẽ tăng thêm 280 tỷ đô la nhờ sự ra đời của cơ sở hạ tầng giao thông và dịch vụ giao hàng tự động tận nhà”.

Đồng thời, do sự ra đời của 5G, chi phí điện năng của các công ty có thể tăng lên. Các mạng đổi mới đòi hỏi nhiều năng lượng hơn do mật độ lưu lượng mạng tăng và tải trọng mạng lớn. Ông Anton Palagin cho rằng: “Các nhà khai thác viễn thông có thể giải quyết vấn đề này theo hai cách: sử dụng các phương pháp tiếp cận tiên tiến để đạt được hiệu quả năng lượng trong cơ sở hạ tầng hoặc kích thích khách hàng thực hiện các dịch vụ tương tự”.

Mạng 5G ở Nga đã được triển khai đầu tiên ở Moscow- theo MTS đưa tin. Nó hoạt động ở băng tần 4,9 GHz và tốc độ lên đến 1,5 Gbps. Hiện tại, các công ty di động của Nga chỉ triển khai mạng 5G ở Moscow, St.Petersburg, Sochi và các thành phố lớn khác.

Người ta đề xuất xây dựng các mạng di động thế hệ thứ năm ở Nga trong dải tần 4,7-4,9 GHz. Nhưng cư dân của các khu vực biên giới với các nước thuộc khối NATO sẽ không thể sử dụng tốt mạng 5G vì các tần số này đã được quân đội sử dụng.

Ở châu Âu và Mỹ, “tiêu chuẩn vàng” cho 5G là băng tần 3,4-3,8 GHz, được sử dụng bởi đại đa số các mạng. Nhưng ở Nga, nó đã được Bộ Quốc phòng, cơ quan an ninh Liên bang và cơ quan vũ trụ Liên bang sử dụng. Ưu điểm của băng tần này là yêu cầu ít trạm gốc hơn so với tiêu chuẩn 4,8-5 GHz đã được phân bổ cho các nhà khai thác mạng di động của Nga. Việc triển khai quy mô lớn thế hệ mạng di động thứ 5 ở Nga đã được lên kế hoạch vào năm 2023. Và đến năm 2024, các mạng lưới thương mại đầu tiên sẽ xuất hiện ở các thành phố có dân số hơn một triệu người.

Phương Vũ (Theo:rg.ru)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam cần tập trung chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm

Để Việt Nam có thể hiện thực hóa mục tiêu nền nông nghiệp số, cần: nâng cao cơ sở hạ tầng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu nông nghiệp; thay đổi tư duy và thói quen canh tác từ mô hình nhỏ lẻ theo hướng hiện đại hóa; chuẩn bị nguồn lực tài chính và tiếp cận mọi công nghệ cần thiết,…

Kinh tế số – Chìa khóa của tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới

Sáng ngày 16/9, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương tổ chức "Tọa đàm cấp cao Kinh tế số – Chìa khóa của tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới".

Chương trình Aus4Innovation tài trợ cho 4 dự án chuyển đổi số của Việt Nam

Bốn dự án hướng đến chăm sóc sức khỏe, cải thiện năng suất cây trồng, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ môi trường đã nhận được tài trợ của chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) với kinh phí lên đến 1,4 triệu AUD.

Bộ trưởng kinh tế ASEAN thông qua lộ trình chuyển đổi số, hội nhập kinh tế số

Tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 53 (AEM 53), Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN đã thông qua Lộ trình Bandar Seri Bagawan về chuyển đổi số trong ASEAN để đẩy nhanh phục hồi kinh tế ASEAN và hội nhập kinh tế số.

Gia tăng giá trị sản phẩm nhờ chuỗi cung ứng đầu-cuối chiến lược  

Các công nghệ cơ bản sẽ tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm và dịch vụ nhưng chưa phải là tất cả để đem đến thành công. Việc hoạch định và vận hành chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng đây lại không phải là thế mạnh của nhà sản xuất.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.