Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốHơn 220 triệu thiết bị di động kết nối mạng 5G

Hơn 220 triệu thiết bị di động kết nối mạng 5G

Hiện trên thế giới, đã có 8 tỷ thiết bị được kết nối với mạng di động, với hơn 220 triệu thiết bị trong số đó được kết nối với  thế hệ mạng di động thứ 5. Điều này đã được nêu trong báo cáo phân tích hàng năm của công ty Ericsson. Số lượng kết nối mới với mạng 5G trong quý 4 năm 2020 lên tới 70 triệu. Các dịch vụ kết nối với mạng 5G hiện được cung cấp bởi 130 nhà khai thác trên thế giới.

Do nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng, theo thống kê trong quý 4 năm 2020 doanh số bán hàng đạt tới 390 triệu chiếc. Chúng chiếm 77% kết nối trong các mạng di động. Đồng thời, lưu lượng truy cập di động trong năm đã tăng 51% – lên đến 60 exabyte (EB) mỗi tháng. Nguyên nhân chủ yếu do mọi người thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh để xem video.

Người đứng đầu văn phòng đại diện của Vertiv tại Nga và Belarus Nikolai Kharitonov  cho biết: “Theo một nghiên cứu của Vertiv và STL Partners, lưu lượng 5G toàn cầu  sẽ vượt đáng kể so với 3G / 4G vào năm 2025. Với sự xuất hiện của 5G, tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng lên, cho phép bạn tải xuống một bộ phim Full HD chỉ trong vài giây và chơi game trực tuyến thực tế ảo mượt mà hơn”.

Ngoài ra, các nhà phân tích đã ghi nhận sự sụt giảm kết nối của người dùng với các công nghệ cũ như GSM / Edge. Theo ý kiến của người dùng, mạng 5G có tiềm năng lớn ngay cả trong các lĩnh vực ứng dụng nổi tiếng. Anton Palagin- giám đốc chiến lược 5G của IBM cho biết: “Điều này bao gồm khả năng truy cập Internet không dây tốc độ cao bên ngoài các thành phố lớn, cũng như các dịch vụ mới như giải trí, sử dụng thực tế ảo, phân phối nội dung với chất lượng cao nhất, bất kể vị trí địa lý của người dùng. Đối với các lĩnh vực phức tạp hơn trong tương lai, chẳng hạn như taxi tự hành hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh, robot hóa và hơn thế nữa, 5G sẽ trở thành một yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng, mà không có nó thì chúng ta không thể thực hiện được tương lai này”.

Có ba ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​mạng 5G. Ông Kharitonov cho biết: “Ngành công nghiệp được dự báo sẽ tạo ra doanh thu lên đến 730 tỷ đô la vào năm 2030 bằng cách tận dụng 5G vào tự động hóa. Tương tự với ngành vận tải và hậu cần, doanh thu sẽ tăng thêm 280 tỷ đô la nhờ sự ra đời của cơ sở hạ tầng giao thông và dịch vụ giao hàng tự động tận nhà”.

Đồng thời, do sự ra đời của 5G, chi phí điện năng của các công ty có thể tăng lên. Các mạng đổi mới đòi hỏi nhiều năng lượng hơn do mật độ lưu lượng mạng tăng và tải trọng mạng lớn. Ông Anton Palagin cho rằng: “Các nhà khai thác viễn thông có thể giải quyết vấn đề này theo hai cách: sử dụng các phương pháp tiếp cận tiên tiến để đạt được hiệu quả năng lượng trong cơ sở hạ tầng hoặc kích thích khách hàng thực hiện các dịch vụ tương tự”.

Mạng 5G ở Nga đã được triển khai đầu tiên ở Moscow- theo MTS đưa tin. Nó hoạt động ở băng tần 4,9 GHz và tốc độ lên đến 1,5 Gbps. Hiện tại, các công ty di động của Nga chỉ triển khai mạng 5G ở Moscow, St.Petersburg, Sochi và các thành phố lớn khác.

Người ta đề xuất xây dựng các mạng di động thế hệ thứ năm ở Nga trong dải tần 4,7-4,9 GHz. Nhưng cư dân của các khu vực biên giới với các nước thuộc khối NATO sẽ không thể sử dụng tốt mạng 5G vì các tần số này đã được quân đội sử dụng.

Ở châu Âu và Mỹ, “tiêu chuẩn vàng” cho 5G là băng tần 3,4-3,8 GHz, được sử dụng bởi đại đa số các mạng. Nhưng ở Nga, nó đã được Bộ Quốc phòng, cơ quan an ninh Liên bang và cơ quan vũ trụ Liên bang sử dụng. Ưu điểm của băng tần này là yêu cầu ít trạm gốc hơn so với tiêu chuẩn 4,8-5 GHz đã được phân bổ cho các nhà khai thác mạng di động của Nga. Việc triển khai quy mô lớn thế hệ mạng di động thứ 5 ở Nga đã được lên kế hoạch vào năm 2023. Và đến năm 2024, các mạng lưới thương mại đầu tiên sẽ xuất hiện ở các thành phố có dân số hơn một triệu người.

Phương Vũ (Theo:rg.ru)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng bộ TT và TT: 6 cần trong chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ tại Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về 6 vấn đề cần trong chuyển đổi số Quốc gia.

Khóa đào tạo tập huấn dành cho chuyên gia chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm mục tiêu xây dựng Mạng lưới chuyên gia chuyển đổi số tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng của hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Thừa Thiên Huế thúc đẩy chuyển đổi số cho phát triển kinh tế – xã hội

Từ ngày 17-19/8/2022 sẽ diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển Kinh tế - Xã hội”. Đây là sự kiện do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp thực tế và thực chiến

Ngày 22/7, CLB Doanh nghiệp Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức chương trình cà phê B2B - tháng 7/2022 chủ đề Chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp thực tế và thực chiến.

Vinh danh Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – Industrie 4.0 Awards

35 doanh nghiệp với 48 sản phẩm, giải pháp số đã được Ban tổ chức Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Industrie 4.0 Awards (I4.0 awards trao tặng và vinh danh vào chiều ngày 15/7 tại Hà Nội.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.