Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcHọc sinh Việt Nam vô địch cuộc thi robot lớn nhất thế...

Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi robot lớn nhất thế giới

Đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng trong lần đầu tiên tham gia giải đấu robot lớn nhất thế giới – First Global Challenge.

Đội tuyển Việt Nam giành huy chương vàng trong nội dung Liên minh chiến thắng toàn cầu – Ảnh: Lê Ngọc Tuấn

First Global Challenge là cuộc thi robot lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông. Mỗi quốc gia tham gia bằng cách gửi đội tới xây dựng và lập trình một robot để tham gia thi đấu. Các đội làm việc cùng nhau để hoàn thành các nhiệm vụ trong một trò chơi có chủ đề xoay quanh một trong những thách thức lớn nhất mà hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt.

Giải đấu First Global Challenge năm nay (FGC 2023) diễn ra từ ngày 7 đến 10/10 tại Singapore với sự tham gia của 191 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, giải được tổ chức với chủ đề Hydrogen Horizons (chân trời hydro), một chủ đề thời sự mang tính toàn cầu được nhiều người quan tâm.

Trước đó, 9 thành viên được tuyển chọn từ cuộc thi Vietnam Robotics Challenge do Đại học FPT tổ chức. Các học sinh đến từ nhiều trường học, ở nhiều tỉnh thành như chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Dương Quảng Hàm (Hưng Yên), THPT Thái Phiên (Hải Phòng),…

Tham gia lần đầu tiên vào năm 2017, đoàn học sinh của Việt Nam đứng thứ 57 trên tổng số 153 đội tham dự. Theo ông Lê Ngọc Tuấn – Trưởng đoàn, người sáng lập tổ chức giáo dục Maker Việt cho biết, thành tích năm nay có được nhờ hội tụ ba yếu tố: robot đủ tốt để đội lọt vào top 24, thành viên thi đấu ăn ý, tự tin và may mắn.

Chủ đề năm nay tập trung vào vai trò của hydrogen trong năng lượng tái tạo và giảm lượng carbon. Mỗi đội phải tự chế một con robot và mô hình hóa đề bài về dạng bài toán robotics. Ở vòng chung kết, các đội thi đấu với nhau qua 10 vòng. Xếp hạng và điểm dựa trên khả năng thi đấu của robot này.

Sau khi trải qua các vòng bảng và vòng loại trực tiếp, đội tuyển Việt Nam giành huy chương Vàng trong nội dung Liên minh chiến thắng toàn cầu. Chức vô địch của học sinh Việt Nam là thành tựu STEM lớn nhất từ khi giáo dục STEM được biết đến và đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Ngoài ra, Việt Nam cũng giành giải thưởng truyền thông xã hội của cuộc thi.

Ông Đỗ Hoàng Sơn, thành viên của Liên minh STEM Việt Nam đánh giá, đây là thành tích về giáo dục STEAM tốt nhất của học sinh Việt Nam từ trước đến nay. Kết quả này của các bạn trẻ sẽ góp phần nâng tầm giáo dục STEM. Qua đó cũng cho thấy cần quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa tới các hoạt động phát triển STEM trong nhà trường.

Hà An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu tiên Cuộc thi FIRST®Tech Challenge được tổ chức tại Việt Nam

FIRST®Tech Challenge - một trong các cuộc thi Robotics quốc tế lâu đời nhất dành cho cộng đồng học sinh trung học trên toàn thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Giải thưởng Euréka: ươm mầm nhà khoa học tương lai

Ngày 12/10/2023 tại TP. Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Thành phố đã phối hợp cùng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nâng tầm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” diễn ra.

Đội tuyển Việt Nam giành giải Ba và giải Kỹ thuật xuất sắc ABU Robocon 2023

Với thất bại trước đội Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam đã phải dừng chân tại Bán kết ABU Robocon 2023 và giành đồng giải Ba với đội tuyển Trung Quốc. Trong khi đó, chức vô địch đã thuộc về đội tuyển Nhật Bản, đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc) giành giải Nhì.

Phát động Cuộc thi tài năng toán tư duy – MATH CHAMPIONSHIP 2023

Toán tư duy là phương pháp dạy học sử dụng môn Toán làm công cụ để rèn luyện khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề cho trẻ. Thêm vào đó, Toán tư duy còn kết hợp các yếu tố như ghi nhớ, liên tưởng, sáng tạo sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tư duy một cách độc lập, tự tìm tòi, học hỏi để việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

14 đội giành giải Robotacon WRO 2023 của Việt Nam sẵn sàng giao lưu quốc tế

Cuộc thi Robotacon-WRO 2023, do Việt Tinh Anh - LEGO Education và Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức, đã thu hút sự tham gia của hơn 1.200 học sinh từ 6 đến 19 tuổi, đến từ 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cuộc thi được xây dựng dựa trên format của cuộc thi robot quốc tế lớn nhất, World Robot Olympiad (WRO), với hơn 90 quốc gia tham gia tranh tài.

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.