Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmDoanh nghiệp, doanh nhânHIWIN: Gắn sản xuất tự động hóa với bảo vệ môi trường

HIWIN: Gắn sản xuất tự động hóa với bảo vệ môi trường

Có thể khẳng định rằng, cùng sự phát triển chung của các nhóm ngành kinh tế, trên phạm vi toàn cầu, công tác bảo vệ bền vững môi trường đã và đang được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đặc biệt chú trọng.

Khách tham quan triển lãm MTA 2023 đang xem robot đa trục HIWIN trình diễn việc gia công mài kim loại

Tại Việt Nam, nhận thức rõ những mối đe dọa tiềm tàng từ tình trạng biến đổi khí hậu, Bộ Công thương đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ quan trọng của ngành công thương, lấy thích ứng với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” là cơ hội để phát triển theo hướng cacbon thấp phù hợp với điều kiện quốc gia và xu hướng quốc tế.

Mục tiêu của kế hoạch là năm 2030, tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15-20% và 25-30% vào năm 2045, phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực sản xuất điện khoảng 42 triệu tấn CO2 tương đương vào năm 2050.

Trên tinh thần đó, trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và các ngành cơ khí, chế tạo máy có liên quan, nhiều tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam đang từng bước đề cao bài toán làm thế nào để hài hòa giữa hiệu năng sản xuất với mục tiêu bảo vệ hiệu quả môi trường, từ môi trường nhà xưởng cho đến xã hội, qua đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí môi trường được cộng đồng quốc tế phê chuẩn và xem đây là những “giấy thông hành” không thể thiếu cho hoạt động giao thương, trao đổi và mua bán hàng hóa.

Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) cho biết, đối với lĩnh vực máy công cụ nói riêng và lĩnh vực ngành máy sản xuất công nghiệp nói chung, bảo vệ môi trường là “trọng tâm” mà các doanh nghiệp Đài Loan luôn hướng đến, khi mà các giải pháp máy móc công nghiệp, cơ khí chính xác, tự động hóa và sản xuất thông minh hiện nay đều được thiết kế không chỉ quan tâm đến hiệu năng, sự tiện dụng trong vận hành, mà còn chú trọng đến đến các tác động môi trường.

Do đó, tại Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo MTA Vietnam 2023 vừa qua, TAITRA đã thiết lập gian hàng sản xuất thông minh Đài Loan, qua đó giới thiệu đến đông đảo khách tham quan và đối tác, khách hàng tiềm năng về hàng loạt sản phẩm thông minh và các giải pháp sản xuất xanh.

“Các tính năng tự động, và công nghệ thông minh về cơ bản giúp thúc đẩy giá trị sản phẩm nhanh hơn và cao hơn”, TAITRA thông tin, “Và với cam kết xuyên suốt trong thời gian qua là luôn mang đến thị trường và đối tác Việt Nam những giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực ngành cơ khí và công nghiệp, cũng như tự động hóa, thì các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Đài Loan cam kết đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chuỗi cung ứng quốc tế, đảm bảo sự hỗ trợ và phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam để qua đó đẩy mạnh hơn nữa hiệu suất vận hành doanh nghiệp trong các ngành có liên quan, đồng thời gắn chặt với công tác bảo vệ môi trường một cách bền vững nhất”.

Ông Richard Chen – Đại diện bán hàng của tập đoàn HIWIN giới thiệu các giải pháp tại triển lãm MTA 2023

Chủ động chuỗi cung ứng

Là một trong số các doanh nghiệp Đài Loan tiêu biểu tham gia MTA 2023, tập đoàn HIWIN đã giới thiệu đến thị trường Việt Nam hàng loạt sản phẩm, giải pháp ấn tượng, trong đó chú trọng các giải pháp sản xuất xanh, và đặc biệt là thế hệ bàn quay động cơ mô-men xoắn thế hệ mới nhất.

Được biết, HIWIN là nhà cung cấp hàng đầu thế giới với điều khiển giám sát và hệ thống công nghệ, đặc biệt là các sản phẩm module chính xác như hộp số DATORKER® Strain Wave, bàn xoay Torque Motor Rotary, và robot công nghiệp.

Với 14 công ty con trên toàn thế giới và hơn 200 nhà phân phối, theo lời ông Richard Chen – Đại diện bán hàng của tập đoàn HIWIN, thì tập đoàn mong muốn có thể phục vụ các khách hàng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

“Và cùng với sự quan tâm ngày càng tăng về tiêu chuẩn môi trường – xã hội – quản trị (ESG), HIWIN mang đến MTA 2023 các giải pháp xanh để thể hiện tiềm năng vô tận của việc đổi mới và tiết kiệm năng lượng thông minh”, ông Richard Chen thông tin.

Cụ thể, bàn quay động cơ mô-men xoắn HIWIN nổi bật với độ chính xác đặc biệt và yêu cầu bảo trì thấp, do thiết bị loại bỏ được các vấn đề về mài mòn cơ học và sai số khi đảo chiều qua (backlash) cho động cơ.

“Công nghệ này vô cùng lý tưởng sử dụng cho các máy 4 trục và 5 trục cao cấp và được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế, sản xuất phụ tùng phục vụ ngành sản xuất ô tô, và cả hàng không vũ trụ”, đại diện HIWIN khẳng định.

Chia sẻ cụ thể hơn về các giải pháp bàn xoay dành cho máy CNC, đại diện HIWIN cho biết bàn xoay động cơ torque của HIWIN sử dụng động cơ torque trực tiếp làm mát bằng nước, được trang bị bạc đạn cứng cáp và chính xác cao tích hợp sẵn, bộ mã hóa góc tuyệt đối và hệ thống phanh mạnh mẽ. So với bàn xoay cơ khí khác, giải pháp của HIWIN có đặc tính tốc độ và lực xoắn cao, phù hợp với nhu cầu của các thiết bị gia công khác nhau. Và khác biệt so với bàn xoay khác, bàn xoay động cơ torque của HIWIN không có sai số khi đảo chiều quay (backlash) trong quá trình gia công do loại bỏ cấu trúc truyền động cơ khí, từ đó cải thiện sự ổn định của độ chính xác gia công.

Cũng theo lời ông Richard Chen, qua việc lắp đặt, bàn xoay động cơ torque của HIWIN, thiết bị gia công ban đầu được nâng cấp thành 3+1 trục, 4 trục hoặc 5 trục để đạt được gia công kẹp một lần, nâng cao hiệu suất gia công và tăng năng suất sản xuất, và bàn xoay HIWIN có thể ứng dụng vào các dòng máy gia công kim loại, sản xuất khuôn mẫu, máy khắc laser, máy hàn, …

“Việc trang bị bàn xoay HIWIN hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu suất máy cũ của khác hàng, bởi tất cả đều được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế trong ngành về các giao tiếp từ phần cứng cho đến phần mềm điều khiển”, đại diện HIWIN xác nhận, “Ngoài ra, với từng quy mô triển khai, HIWIN và các đối tác phân phối tại Việt Nam sẽ có những hỗ trợ kỹ thuật ngay từ khâu tư vấn bán hàng cho đến khâu vận hành thực tế”.

Bàn xoay, động cơ mô-men xoắn, hộp số và robot đa trục là các sản phẩm chiến lược HIWIN đang cung cấp cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam

Trao đổi thêm với phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay về khả năng đảm bảo nguồn cung ứng và hoạt động hậu mãi, đặc biệt về khâu kỹ thuật, ông Richard Chen xác nhận, với quy mô và mạng lưới đối tác trải rộng ở khu vực châu Á trong đó có Việt Nam, thì các doanh nghiệp và đối tác hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn cung ứng sản phẩm cần trang bị, mua sắm, cũng như các chính sách về hỗ trợ kỹ thuật. “Với HIWIN, đáp ứng nhanh mọi yêu cầu của khách hàng là trọng tâm phục vụ”, ông Richard Chen nói, “và với các công nghệ mới mà HIWIN đưa vào các sản phẩm – giải pháp gần đây, thì doanh nghiệp không chỉ đạt, đảm bảo và cải thiện đáng kể hiệu năng cho các máy sản xuất, mà việc tiết kiệm được đáng kể năng lượng trong vận hành cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm được chi phí, qua đó nâng cao hơn nữa tính cạnh tranh”.

Có thể khẳng định rằng, trong ngành công nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp Đài Loan đang thực sự thể hiện sự nổi trội với khách hàng có nhu cầu tại Việt Nam bởi sự đa dạng về giải pháp cung ứng, tính chuyên nghiệp trong hoạt động tư vấn bán hàng – hậu mãi, và hơn hết là mức giá thành đầu tư hợp lý, kinh tế. Chưa dừng lại ở đó, với trình độ công nghệ hiện đại và tinh thần luôn đổi mới sáng tạo, các giải pháp máy móc công nghệ phụ vụ sản xuất mang thương hiệu Đài Loan luôn cung cấp cho người dùng, doanh nghiệp những tính năng mới, hiệu suất vượt trội, và thực sự phù hợp với thói quen vận hành của từng lĩnh vực, và nhu cầu của khách hàng, trong đó có khách hàng Việt Nam.

Chính vì vậy để hướng đến một tương lai xanh và phát triển bền vững, ngành sản xuất công nghiệp, cơ khí chính xác và tự động hóa Việt Nam rất cần những giải pháp toàn diện, và TAITRA trong vai trò “cầu nối” đã thực sự giúp cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan và Việt Nam gắn kết, kiến tạo những cơ hội kinh doanh, hợp tác ở hiện tại lẫn tương lai, hướng đến một kỷ nguyên mới cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp hai bên và cả môi trường.

Văn Tám 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Những phát hiện đột phá từ phân tích dữ liệu đo lường dược phẩm

Phần mềm chuyên dụng thế hệ mới đang giúp các nhà sản xuất dược phẩm thu thập, theo dõi và giám sát tất cả dữ liệu để khai thác toàn bộ giá trị của phân tích.

Bền vững hơn với cam kết vận hành cáp từ igus® lên đến 4 năm

igus® cung cấp hơn 1.350 loại cáp chainflex® linh hoạt từ các tùy chọn chi phí thấp đến cao cấp như bus, động cơ, servo, robot, phản hồi, bộ mã hóa hay cáp phân giải. Ngoài ra, cáp chainflex® có thể chống lại nhiều điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ và xử lý mọi loại chuyển động bao gồm chuyển động ngang, xoắc hoặc tốc độ cao.

Cần có phương pháp đánh giá tiêu chí và lựa chọn các công nghệ ưu tiên cho mục tiêu Net Zero

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái nhấn mạnh rằng, việc đạt phát thải ròng bằng 0 không chỉ là mục tiêu môi trường mà còn gắn liền với phát triển đất nước bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Ông khẳng định, để đạt được mục tiêu này cần sự tham gia của các bộ, ngành.

Thế hệ TV mới, màn hình 4K QLED của Xiaomi sống động, giá chỉ từ 7,5 triệu đồng

Xiaomi vừa cho ra mắt 2 dòng sản phẩm gia dụng cao cấp gồm Xiaomi TV A và Xiaomi TV A Pro phiên bản 2025. Ngoài việc sở hữu tấm nền chất lượng cao, thiết kế viền mỏng sang trọng và hiện đại, 2 dòng sản phẩm mới này còn được tích hợp công nghệ âm thanh từ Dolby Atmos và hệ điều hành Google TV giúp tối ưu trải nghiệm nghe nhìn của mọi thành viên gia đình.

Trường ĐH Công nghiệp Tp.Hồ Chí Minh giành giải Nhất cuộc thi MECA 2024

MECA 2024 là một sân chơi trí tuệ dành cho các sinh viên đam mê công nghệ và kỹ thuật, được tổ chức bởi Mitsubishi Electric Việt Nam, với mục tiêu khuyến khích sự sáng tạo, kỹ năng thực hành và tinh thần đồng đội.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.