Trang chủTin hotHit-Parking Mobile - Giải pháp quản lý bãi xe phi tập trung

Hit-Parking Mobile – Giải pháp quản lý bãi xe phi tập trung

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ tự động hoá, việc quản lý và duy trì hoạt động của các bãi xe tập trung ở các công ty hay toà nhà cao tầng đã trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, các bãi đỗ xe phi tập trung ở vỉa hè, lề đường vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý do không thể lắp các trạm thu phát vé như bãi xe tập trung. Ở những bãi xe này có thể xảy ra những tình huống vi phạm như người trông xe không phát vé hoặc thu phí cao hơn giá quy định gây thiệt thòi cho người gửi cũng như ảnh hưởng xấu đến nhà thầu. Trong khi đó số lượng bãi đỗ xe phi tập trung ngày càng tăng, tính riêng ở Hà Nội số lượng bãi đỗ xe này đã có khoảng 2000 bãi.

Giải pháp đơn giản, hiệu quả cao

Xuất phát từ vấn nạn này, Công ty cổ phần Hitech Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển phần mềm quản lý bãi xe thông minh “Hit-Parking Mobile” nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý xe vào ra từ những bãi xe nhỏ nhất cho đến bãi xe rộng lớn, phi tập trung và khó kiểm soát. Giải pháp này cũng ứng dụng phương thức chụp lại hình ảnh và biển số xe giống như phương pháp sử dụng thẻ từ phổ biến hiện nay, tuy nhiên nó linh hoạt và đơn giản hơn rất nhiều với chỉ hai thiết bị quen thuộc bao gồm một chiếc điện thoại thông minh có hệ điều hành Android để chạy phần mềm Hit-Parking và một máy in nhỏ cầm tay kết nối với điện thoại thông qua bluetooth.

alt

Giao diện phần mềm chạy trên hệ điều hành Android (phải) và máy in cầm tay (trái)

Quy trình làm việc của giải pháp Hit-Parking như sau: khi xe đi vào bãi, người trông xe sẽ sử dụng điện thoại để chụp ảnh xe vào và nhập thông tin biển số xe. Thông qua bluetooth, máy in nhận dữ liệu vào và in vé xe cho khách hàng, đồng thời hệ thống thông báo xe đã vào bãi. Khi khách lấy xe ra, người trông xe dùng điện thoại chụp ảnh mã code trên vé xe, màn hình hệ thống sẽ hiển thị hình ảnh đối chứng, đồng thời hiển thị thời gian vào và thời gian ra của xe, từ đó tự động tính tiền và xuất hoá đơn qua máy in. Sau khi thu tiền xong, hệ thống sẽ có thông báo cho xe ra khỏi bãi.

alt

Ảnh xe vào và in vé cho khách 

alt

Ảnh xe ra và in hoá đơn cho khách 

Toàn bộ dữ liệu về xe vào, ra sẽ được đẩy lên và lưu lại ở máy chủ (server). Do đó, gói sản phẩm Hit-Parking còn cung cấp cho khách hàng nhiều chức năng khác như: chức năng tìm kiếm xe trong bãi khi mất vé xe hoặc vé xe bị nhàu nát khó chụp ảnh bằng cách so sánh biển số xe và thời gian đến; chức năng kiểm tra số xe hiện đang có trong bãi; và chức năng thống kê lại tổng số xe ra vào, báo cáo doanh thu theo thời gian hay ca trực.

Hướng tới các nhà quản lý

Ông Phạm Duy Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Hitech cho biết, giải pháp này đã được lên ý tưởng từ cách đây gần một năm, sau đó được phát triển trong vòng 6 tháng. Đến nay, Hitech Việt Nam là đơn vị đầu tiên thương mại hoá ứng dụng này, cụ thể đã đưa vào triển khai trong thực tế tại toà nhà Lotte (đường Tây Sơn, Hà Nội) từ tháng 3/2017. Theo ông Hùng, khi bắt đầu triển khai, dự án không gặp nhiều khó khăn, chỉ có trở ngại ban đầu do tập quán của nhà quản lý – khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty và một số đơn vị thực nghiệm không thích sử dụng vì nó quá minh bạch.

Tuy nhiên, giải pháp này của Hitech nhằm hướng tới các nhà đầu tư, quản lý và ông Hùng tin tưởng gói sản phẩm Hit-Parking Mobile sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trên thị trường vì nó không chỉ hợp lý về giá thành mà còn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như dễ dàng sử dụng, cung cấp nhiều tính năng, tính bảo mật cao (vé xe chỉ là mã code chứ không ghi biển số xe), minh bạch giá cả cho người gửi xe và giảm thiểu được thất thoát doanh thu cho nhà quản lý. Theo đánh giá của ông Phạm Văn Thành – quản lý bãi xe tại toà nhà Lotte (Tây Sơn), giải pháp này đã tháo gỡ được khó khăn cho bãi xe ở đây: “Bãi xe này tuy ở dưới tầng hầm nhưng lối vào dốc và rẽ luôn sang 2 bên nên không thể đặt bốt trông xe và barier chắn ngang như nhiều bãi xe khác. Nếu đặt 2 bốt ở 2 bên rất tốn kém. Sử dụng giải pháp này tiết kiệm mà mình vẫn có thể quản lý được bởi dữ liệu có lưu đầy đủ trên máy”.

Trước mắt, sau toà nhà Lotte, Hitech sẽ phối hợp với một số cơ sở ở Hà Đông, Hà Nội để triển khai dự án này như: Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Bên cạnh đó, lường trước được “lỗ hổng” có thể xảy ra khi sử dụng Hit-Parking là người trông xe vẫn có thể gian lận, không chụp lại thông tin xe vào bãi, Công ty Hitech Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất thiết bị kiểm đếm xe. Thiết bị này được gắn trên nắp capo của ô tô, thu thập dữ liệu thông qua cảm ứng từ trường và gửi tín hiệu về máy tính mini hoặc điện thoại sau đó sẽ gửi thông tin lên máy chủ. Đồng thời mỗi thiết bị kiểm đếm đều có đèn phát sáng, do đó giúp nhà quản lý dễ phát hiện xe nào được gắn, xe nào không thông qua camera giám sát hoặc khi đi kiểm tra thực tế.

Đặc biệt, dựa trên nền tảng phần mềm Hit-Parking, trong thời gian tới Công ty Hitech Việt Nam sẽ ra mắt ứng dụng tìm kiếm bãi đỗ xe cho người sử dụng. Đây là ứng dụng miễn phí rất tiện ích, cung cấp cho người dùng vị trí các bãi đỗ xe để tìm được bãi đỗ xe gần nhất và hiển thị xem mỗi bãi đỗ xe còn bao nhiêu chỗ trống và khoảng cách đến đó còn bao xa.

Ngoài các sản phẩm dành cho bãi xe phi tập trung nói trên, Công ty Hitech vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới cho bãi đỗ xe tập trung nói riêng và các bãi đỗ xe nói chung, trong đó có thiết bị kiểm đếm hiển thị chỗ trống được gắn tại lối vào của nhà xe. Ông Hùng chia sẻ, sản phẩm này có thể thay thế cho toàn bộ hệ thống gồm các cảm biến siêu âm và đèn led chỉ thị khá tốn kém mà các nhà xe đang dùng hiện nay do mỗi vị trí đỗ xe đều phải lắp một bộ sản phẩm này trong khi điều quan trọng là người lái xe biết được nên rẽ trái hay rẽ phải khi vào nhà xe.

VÂN ANH

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 197 (tháng 7/2017)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng giai đoạn 2021 – 2030

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 16/6/2021 về thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030

Blockchain có thực sự an toàn tuyệt đối?

Với những tính năng mở, giao dịch chính xác, chi phí thấp, độ bảo mật cao,… đã khiến Blockchain không chỉ được biết đến trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng mà công nghệ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác. Blockchain bảo mật cao nhưng liệu đã phải là an toàn tuyệt đối?

Hàng quán Hà Nội có đảm bảo phòng chống dịch?

Sau 01 ngày thực hiện mở cửa trở lại một số dịch vụ thiết yếu, các quán cafe tại Hà Nội thu hút khá đông khách. Tuy nhiên, ngoài một số hàng quán thực hiện đúng và đủ biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vẫn còn một số hàng quán chưa chú trọng vấn đề này.

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Bài viết nổi bật

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng giai đoạn 2021 – 2030

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 16/6/2021 về thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030

Thành phố Bắc Giang gỡ bỏ giãn cách xã hội từ 24/6

Từ 6h ngày 24/6/2021, Tp. Bắc Giang gỡ bỏ giãn cách xã hội, quán ăn được hoạt động trở lại với lượng khách chỉ 50% công suất để hạn chế đông người, các dịch vụ làm đẹp, xông hơi, massage, karaoke, game online tiếp tục dừng hoạt động,...

Làm thế nào xây dựng thương hiệu mạnh cho báo chí Liên hiệp hội Việt Nam

Khối cơ quan báo chí thuộc hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chiếm số lượng khá lớn trong tổng số cơ quan báo chí tại Việt Nam. Họ có vị thế, vai trò truyền thông nhất định trong xã hội, nhưng câu chuyện xây dựng được tờ tạp chí có thương hiệu mạnh luôn là bài toán khó.