Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốHiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số trong Y tế

Hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số trong Y tế

Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 (MEDTECH 4.0) với chủ đề: “Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tổng thể và toàn diện, thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số tại bệnh viện” với những kết luận chuyên sâu mang tính xây dựng và có thể áp dụng vào thực tiễn để nhân rộng, khơi dậy tiềm năng cho sự phát triển của ngành Y.

• Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 thúc đẩy chuyển đổi số ngành Y tế
• Bệnh nhân mất cơ hội tiếp cận kỹ thuật y học hiện đại vì robot chữa bệnh triệu USD ‘đắp chiếu’

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Văn Kính – Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương đã chia sẻ những vấn đề nóng bỏng của y tế hiện nay, tầm quan trọng của việc phát triển nền y học nước nhà và việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y nhằm thúc đẩy sự phát triển của Y học Việt Nam.

Đối với ngành Y, sự kết hợp và ứng dụng các thành tựu công nghệ đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng của các cơ sở khám, chữa bệnh, nâng cao hiệu quả trong việc thực hành của các y bác sĩ cũng như hướng tới việc khám và điều trị hiệu quả, tiết kiệm, kịp thời cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến 2030 đề cập về nhiệm vụ đánh giá công nghệ y tế để hướng tới hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế. Bộ Y tế đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan ban ngành có liên quan đưa ra nhiều văn bản quy phạm pháp luật cũng như hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành Ytế, áp dụng các công nghệ trong khám chữa bệnh hay tích hợp hệ thống trong ngành Y.

Đặc biệt, trong thời gian đại dịch Covid-19, Chính phủ cùng Bộ Y tế đã kịp thời phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin để phát triển các phần mềm, ứng dụng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sức khỏe toàn dân, cũng như tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu và phát triển các ứng dụng giúp tích hợp vào hệ thống khám, chữa bệnh, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực Y tế.

GS.TS. Nguyễn Văn Kính cũng đưa ra các con số cụ thể về một số các đơn vị bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã nhanh chóng nghiên cứu, hoàn thiện đề án chuyển đổi số của địa phương và áp dụng thực tiễn với sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ trong ngành.

Tại Hải Phòng, hiện đã có 10/25 bệnh viện triển khai kết nối hệ thống khám chữa bệnh từ xa để hội chẩn, đào tạo với các bệnh viện tuyến Trung ương, 24/25 cơ sở phối hợp với các ngân hàng triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. 100% các bệnh viện đã áp dụng phần mềm quản lý bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, quản lý cận lâm sàng, quản lý dược và vật tư y tế, thanh toán viện phí áp dụng in hóa đơn điện tử, kê đơn thuốc điện tử ngoại trú, nội trú,… 102 trạm y tế đã triển khai phần mềm quản lý y tế cơ sở phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh tại đơn vị, liên thông dữ liệu bảo hiểm y tế,… Tại Thái Nguyên, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh có hệ thống phần mềm quản lý và một số đơn vị triển khai hệ thống LIS, PACS; 100% trạm y tế sử dụng phần mềm quản lý; 100% nhà thuốc đã kết nối liên thông với hệ thống Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia,… Nhiều địa phương khác cũng đang xây dựng và triển khai các đề án chuyển đổi số trong ngành Y tế, để hướng tới chuyển đổi ngành một cách toàn diện, đồng bộ.

GS.TS Nguyễn Văn Kính – Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Đặc biệt, trong thời gian đại dịch Covid-19, Chính phủ cùng Bộ Y tế đã kịp thời phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin để phát triển các phần mềm, ứng dụng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sức khỏe toàn dân, cũng như tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu và phát triển các ứng dụng giúp tích hợp vào hệ thống khám, chữa bệnh, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế.

GS.TS Nguyễn Văn Kính cũng đưa ra các con số cụ thể về một số các đơn vị bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã nhanh chóng nghiên cứu, hoàn thiện đề án chuyển đổi số của địa phương và áp dụng thực tiễn với sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ trong ngành như: Tại Hải Phòng, hiện đã có 10/25 bệnh viện triển khai kết nối hệ thống khám chữa bệnh từ xa để hội chẩn, đào tạo với các Bệnh viện tuyến Trung ương, 24/25 cơ sở phối hợp với các Ngân hàng triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. 100% các bệnh viện đã áp dụng phần mềm quản lý bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, quản lý cận lâm sàng, quản lý dược và vật tư y tế, thanh toán viện phí áp dụng in hóa đơn điện tử, kê đơn thuốc điện tử ngoại trú, nội trú,… 102 Trạm Y tế đã triển khai phần mềm Quản lý Y tế cơ sở phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh tại đơn vị, liên thông dữ liệu bảo hiểm y tế… Tại Thái Nguyên, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh có hệ thống phần mềm quản lý và một số đơn vị triển khai hệ thống LIS, PACS; 100% trạm y tế sử dụng phần mềm quản lý; 100% nhà thuốc đã kết nối liên thông với hệ thống “Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia”… Nhiều địa phương khác cũng đang xây dựng và triển khai các đề án chuyển đổi số trong ngành y tế, để hướng tới chuyển đổi ngành một cách toàn diện, đồng bộ.

Nhìn thẳng vào những hạn chế trong chuyển đổi số bệnh viện

Cũng tại hội thảo nhiều các chuyên gia đã đề cập đến nhiều vấn đề cấp thiết và liên quan sẽ cùng được thảo luận để đưa ra những kết luận chuyên sâu, mang tính xây dựng và có thể áp dụng vào thực tiễn.

Đại tá, tiến sĩ, Bác sỹ Trần Quốc Việt Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175.

Chia sẻ về thực trạng đến định hướng phát triển của công nghệ thông tin phục vụ công tác khám chữa bệnh trong quần thể y tế đa năng, Đại tá, tiến sĩ, Bác sỹ Trần Quốc Việt – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 đã cho biết công nghệ thông tin chính là một trong vấn đề cốt lõi định hướng phát triển trong tương lai. Chính vì vậy, Bệnh viện Quân Y 175 đã đầu tư hệ thống công nghệ thông tin đạt được những kết quả nhất định. Năm 2008, bệnh viện triển khai hệ thống HIS (eHospital 1.0) GĐ1, đến năm 2019 tiến hành nâng cấp HIS (eHospital 4.0), các nhóm phần mềm phục vụ khám chữa bệnh: phần mềm quản lý bệnh viện HIS, LIS, PACS, RIS, quản lý dược và vật tư y tế đều được triển khai và cơ bản phát huy hiệu quả tốt trong công tác khám chữa bệnh và quản lý điều hành bệnh viện. Hiện nay, hầu hết các đơn vị trong Bệnh viện 175 được kết nối mạng nội bộ và đường truyền Internet tốc độ cao, thực hiện chính sách an toàn bảo mật thông tin.

Tuy nhiên, Bác sỹ Trần Quốc Việt cũng cho biết, bên cạnh đó cũng có có những hạn chế và thách thức như: Về hạ tầng CNTT: Do được đầu tư dàn trải, qua nhiều giai đoạn, trong đó có các thiết bị đã xuống cấp, quá tải nên thường xảy ra chậm treo. Các phần mềm do nhiều nhà cung cấp khác nhau, vì thế tính đồng bộ giữa các phần mềm chưa cao, phụ thuộc các nhà cung cấp phần mềm khi có thay đổi hoặc kết nối dữ liệu, điều chỉnh quy trình. Chưa khai thác được nguồn dữ liệu đã có, dù có trích xuất báo cáo với mức cơ bản. Về nguồn nhân lực: Số lượng cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin còn ít chỉ đáp ứng vận hành quản lý viết các phần mềm đơn lẻ, chưa có đội ngũ mạnh phát triển hệ thống phần mềm. Trong khi nhu cầu về khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng. Chính sách đẩy nhanh chuyển đổi số trong các lĩnh vực, nhằm quản lý điều hành hiệu quả tinh gọn. Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang phát triển thần tốc. Các ứng dụng Big Data, máy học, trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật (IoT) đang phát triển nhanh chóng ứng dụng vào lĩnh vực Y tế. Bên cạnh đó, các thiết bị y tế chuyên dụng phục vụ khám chữa bệnh phát triển nhanh,… Đây đều là những thách thức cho Bệnh viện Quân y 175 nói riêng và cho các bệnh viện trên toàn quốc nói chung.

MEDTECH 4.0 ngoài các góp ý về những hạn chế còn tồn tại trong các bệnh viện, nhiều giải pháp của các doanh nghiệp cũng được đưa ra nhằm thực hiện chuyển đổi số bệnh viện một cách toàn diện. Đó là giải pháp không dùng tiền mặt trong ngành Y tế của Vietinbank: thanh toán qua Post, thanh toán qua Qrpay, thanh toán qua App, Kio sk của bệnh viện, thanh toán bằng thẻ khám bệnh, thanh toán qua mã định danh và tài khoản, thanh toán qua căn cước công dân và liên kết tài khoản ngân hàng. Qua đó Vietinbank cũng đề xuất một số kiến nghị các bệnh viện kiện toàn phần mềm quản lý, cho phép quản lý bệnh nhân theo mã bệnh nhân duy nhất, xuyên suốt các khoa, phòng bệnh, lưu trữ hồ sơ điện tử khám chữa bệnh của bệnh nhân. Bộ Y tế xây dựng cơ sở dữ liệu chung về hồ sơ bệnh nhân trên toàn quốc, liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh. Đẩy nhanh tiến độ tích hợp thẻ bảo hiểm xã hội với thẻ căn cước công dân. Bộ Y tế, Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế hỗ trợ các bệnh viện trong việc tích hợp giải pháp thanh toán với ngân hàng.

Các vị đại biểu, khách mời tham quan triển lãm

Qua một ngày diễn ra sự kiện, MEDTECH 4.0 đã ghi nhận  nhiều ý kiến chia sẻ từ góc độ các cơ quan quản lý, góc độ các bệnh viện hay y bác sĩ trong ngành và góc độ của các doanh nghiệp đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin. MEDTECH 4.0 đã tiếp thêm động lực, tinh thần chuyển đổi số trong ngành Y tế.

An An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.

Với nông nghiệp, chuyển đổi số là chuyển dịch cơ cấu, đổi mới tư duy, rồi mới số hóa

Chuyển đổi số là nền tảng, là hướng tiếp cận quan trọng mà ngành sản xuất nông nghiệp cần hết sức chú trọng khai thác, đặc biệt là vấn đề tự động hóa canh tác, quản lý hiệu quả vật tư nông nghiệp, cũng như công tác quản lý và chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Đẩy mạnh tự động hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh với công nghệ Đài Loan

Với nhiều giá trị ưu việt, vượt trội như trên, trong công cuộc đổi mới công nghệ để phát triển sản xuất, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên lựa chọn các thương hiệu đến từ Đài Loan để nâng cấp máy móc, thiết bị, nâng tầm công nghệ, khẳng định năng lực của mình trên thương trường.

Đại học Bách khoa Hà Nội phát động Cuộc thi sáng tạo trẻ 2022

Tại Hội nghị Tổng kết chuỗi hoạt động sinh viên NCKH và sáng tạo ngày 24/6/2022, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 (Young Innovator Challenge) có chủ đề "Smart up for life".

Bài viết nổi bật

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.