Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcHI-P – Robot trợ lý đắc lực mang thương hiệu Việt

HI-P – Robot trợ lý đắc lực mang thương hiệu Việt

Viện nghiên cứu và công nghệ trường Đại học Fenikaa chính thức ra mắt robot HI-P, robot trợ lý đắc lực với vai trò là một hướng dẫn viên, một nhân viên giám sát và là một người bán hàng thông minh tự động.

Robot tự hành HI-P

HI-P sẽ là Robot trợ lý đắc lực của con người

Công nghệ ngày càng phát triển, con người đã và đang nghiên cứu, chế tạo nhiều loại robot khác nhau để giảm thiểu việc sử dụng sức người trong các công việc độc hại, nặng nhọc, tẻ nhạt, mang tính lặp đi lặp lại như robot vận chuyển hàng hóa, robot lắp ráp, robot quân sự và đặc biệt là robot trợ lý.

Một robot trợ lý có thể chào hỏi, nói chuyện trong các buổi triển lãm, giới thiệu về các sản phẩm hoặc quy trình một cách thông minh, hướng dẫn khách tham quan, thậm chí robot còn có thể kiểm soát được dòng khách đã đặt vé và thanh toán là một giải pháp tối ưu cho đến thời điểm hiện tại.

Tại Việt Nam, có rất ít doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất các loại robot này. Tầm quan trọng của ứng dụng robot mang lại không hề nhỏ, giúp giảm thiểu được lao động. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Fenikaa đã cho ra đời robot HI-P, robot trợ lý đắc lực mang thương hiệu của Việt Nam.

Anh Lê Anh Sơn – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và công nghệ, ĐH Fenikaa cho biết: Với phương châm đem đến cho người dùng một sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu tạo ra những sản phẩm sẽ thay thế sức lao động của con người trong tương lai.

Các em học sinh rất hứng thú khi được tiếp xúc với Robot HI-P

Kỳ vọng cho Robot trợ lý thương hiệu Việt

Để có được robot HI-P, nhóm nghiên cứu cũng gặp phải không ít khó khăn trong việc tìm hiểu các thông số kỹ thuật cho phù hợp, định dạng đúng, chuẩn, tránh sai sót về mọi mặt. Robot cần phải có kiến thức liên ngành, không chỉ một lĩnh vực mà còn phải biết nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, nhóm đã phải làm việc rất tập trung, thậm chí có những ý kiến khác nhau, tranh luận một cách gay gắt.

Anh Sơn chia sẻ: Cái khó khăn nhất khi gặp phải chính là vấn đề nguồn vốn, số vốn bỏ ra để mua robot HI-P không phải là nhỏ, không phải doanh nghiệp nào cũng mạnh dạn chi nhưng nếu chi ra thì đúng là không bao giờ hối hận.

Anh Sơn cũng cho rằng, ban đầu bất kỳ khoản đầu tư về công nghệ nào cũng khá lớn, nhưng khi nhìn về mọi mặt thì nó lại là một khoản đầu tư rất hợp lý. Robot có thể thay con người những ngày nghỉ ốm, những hôm có công việc gia đình cần xử lý.

Robot trợ lý có thể đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau như: chào hỏi khách hàng, khách tham quan một cách tự nhiên, ấn tượng; nhận diện khách hàng đã đặt lịch từ trước; thông báo với nhân viên rằng khách của họ đã tới; dẫn khách tới phòng họp hoặc phòng trưng bày; giới thiệu về các dịch vụ, hướng dẫn an toàn vệ sinh như sát khuẩn, đeo khẩu trang, phát video giới thiệu công ty,…

HI-P là robot có chiều cao 1,6m, nặng 80kg với thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt. Robot có phần vỏ và bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý trung tâm gồm bộ xử lý dẫn đường, bộ xử lý AI được đưa vào sử dụng, robot sẽ thực hiện bằng các chỉ dẫn mà người dùng đã đặt từ trước và hoàn toàn tự động.

Tính năng nổi trội nhất của robot chính là vấn đề tự hành, tự di chuyển tới những vị trí mà người dùng đã xác định cho nó, trong quá trình di chuyển robot tự đảm bảo được an toàn cho người và vật.

Ngoài ra, HI-P còn có các tính năng như: Tính năng nhận diện giọng nói, robot có thể hoàn toàn nhận diện được các ngôn ngữ mà người nói sử dụng một cách tự nhiên. Tính năng nhận diện khuôn mặt, nhận diện được khuôn mặt khách hàng đã đăng ký vào các lịch trình hay các tour đã được đặt trước hay không. Robot còn có các tính năng tránh vật cản, tự động sạc pin, hiển thị nhận diện khuôn mặt để tương tác với khách hàng.

Điều đặc biệt, robot HI-P có tích hợp thể hiện cảm xúc của robot bằng các hành động emoji (biểu tưởng cảm xúc), nó có thể tùy vào cảm xúc của từng người để thể hiện hành động cảm xúc của mình.

Với mục tiêu trở thành cánh tay đắc lực cho các doanh nghiệp, công ty của Việt Nam, HI-P có thể giúp giảm thiểu nhân công lao động tại những vị trí hướng dẫn viên, nhân viên giám sát,… trong tương lai.

Hà An – Hà Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn

Hà Nội đã cơ bản khoanh được đến vùng hẹp, cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố. Do đó, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn được.

Việt Nam mua 10 triệu liều Vắc xin Abdala

Nghị quyết 109 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày hôm nay thông qua việc mua 10 triệu liều vắc xin Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) nghiên cứu phát triển.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.