Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcHệ thống thị giác sinh học giúp người khiếm thị nhìn thấy...

Hệ thống thị giác sinh học giúp người khiếm thị nhìn thấy trở lại

Mới đây, Pixium Vision SA – công ty điện tử sinh học phát triển các hệ thống thị giác sinh học thế hệ mới để hỗ trợ thị giác cho người mù, đã nhận được Giải thưởng HealthTech năm 2020 ở hạng mục Sản phẩm tốt nhất cho Hệ thống Prima.

Giải thưởng được trao tại Diễn đàn MedTech 2021, công nhận những nhà triển vọng nhất đang phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Châu Âu.

Lloyd Diamond, giám đốc điều hành của Pixium Vision cho biết: “Chúng tôi vô cùng tự hào khi nhận được Giải thưởng HealthTech 2020 này cho công trình đột phá được thực hiện với Hệ thống Prima. Hệ thống này đã chứng tỏ tiềm năng của nó trong việc cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) thể khô và giải thưởng này đã công nhận khả năng cải thiện thị lực của nó”.

Hệ thống Prima bao gồm một bộ phận thay thế quang điện của các tế bào cảm quang, cung cấp khả năng sử dụng đồng thời thị lực trung tâm giả và tầm nhìn ngoại vi trong bệnh AMD, đang được nghiên cứu trong thử nghiệm PRIMAvera. Nghiên cứu bắt đầu vào cuối năm 2020 với mục đích khẳng định sự an toàn và lợi ích của hệ thống Prima. Đây được cho là bước thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trước khi công nghệ thị giác sinh học mới có mặt trên thị trường ở châu Âu.

Dữ liệu tích cực từ một nghiên cứu khả thi của Pháp đã chỉ ra rằng bệnh nhân AMD thể khô đã có sự cải thiện đáng kể về thị lực khi sử dụng hệ thống Prima. Đồng thời, nghiên cứu này cũng đã chứng minh rằng bệnh nhân có thể đồng thời sử dụng thị lực trung tâm giả được tạo ra từ hệ thống Prima và tầm nhìn ngoại vi còn lại của họ cùng một lúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới có 285 triệu người bị khiếm thị và 39 triệu người bị mù. Trong số những người bị suy giảm thị lực, có 200 triệu người đang sống chung với AMD, và hơn 365.000 người được chẩn đoán mắc AMD mỗi ngày.

Mục tiêu của Pixium là sử dụng công nghệ mới này để tạo ra một thế giới thị giác sinh học cho những người bị mất thị lực hoặc mắc các bệnh thoái hóa võng mạc, giúp họ cải thiện khả năng vận động, tính tự chủ và chất lượng cuộc sống chung. Hiện tại, Pixium Vision đang hợp tác chặt chẽ với các giảng viên đại học và đối tác nghiên cứu, bao gồm một số tổ chức nghiên cứu uy tín nhất trên thế giới như: Đại học Stanford ở California, Institut de la Vision ở Paris, Bệnh viện mắt Moorfields ở London, ​​bệnh viện Đại học ở Bonn và UPMC ở Pittsburgh, PA.

Phương Vũ (Theo:interestingengineering.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Khởi động Cuộc thi “Tìm kiếm ứng dụng số hóa trong công nghiệp với SIMATIC IOT2050” 

Cuộc thi “Tìm kiếm ứng dụng số hóa trong công nghiệp với SIMATIC IOT2050” dành cho kỹ sư và sinh viên Việt Nam vừa được Siemens chính thức khởi động.

Báo cáo khoa học của sinh viên thời Covid-19

NCKH là hoạt động thường niên không thể thiếu của các cơ sở đào tạo chuyên ngành kỹ thuật. Hàng năm, SV sẽ báo cáo đề tài NCKH trực tiếp tại hội đồng cấp trường, kèm theo mô hình sản phẩm. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dẫn đến hình thức tổ chức hoạt động NCKH của các trường phải thay đổi linh hoạt theo tình hình thực tiễn.

Những “chiến binh” sinh viên chống Covid trên mặt trận khoa học

Trong 2 năm trở lại đây, khi nhìn thấy thực tiễn công cuộc chống dịch của Việt Nam, nhiều sinh viên đã trở thành một trong những chiến binh góp sức cho ra đời các sản phẩm có ứng dụng thiết thực giúp bệnh nhân, đội ngũ y bác sỹ phòng chống dịch Covid-19

Lab2Market: Đồng hành cùng nhà nghiên cứu, tiệm cận gần hơn với khách hàng

Nhằm thương mại hóa các nghiên cứu trong trường đại học, viện nghiên cứu, ngày 9/7/2021, Lab2Market đã khởi động với 14 nhóm sáng chế thuộc lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ chăm sóc sức khỏe; Vật liệu mới; Công nghệ dữ liệu và hệ thống thông minh; Năng lượng và môi trường bền vững

Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội với sáng chế “áo làm mát” cho bác sĩ vùng tâm dịch

Nhóm sinh viên K62 Viện Kỹ thuật Hóa Học (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã cùng nhau tìm giải pháp khắc phục giúp các y, bác sĩ “dễ thở” hơn trong thời tiết nắng nóng. Và “áo làm mát” hỗ trợ bác sĩ ở tâm dịch ra đời

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.