Trang chủTin hotHệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ cơ chế gây ung...

Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ cơ chế gây ung thư

  1. Mở đầu

Xem xét hệ thống bảo vệ cơ thể có thể giúp ích trực tiếp cho việc giữ gìn sức khỏe, nên chúng tôi sẽ khảo sát hệ thống này từ nhiều góc độ. Bài này xem xét hệ thống khi nó bắt đầu bị phá vỡ do tác nhân ung thư, từ đó bạn đọc có cái nhìn sơ bộ về nền tảng của hệ thống bảo vệ cơ thể

Sáng 4/01/2013, Báo điện tử Vietnamnet đưa dòng tin đầy lo ngại “ Sửng sốt vì bệnh nhân ung thư tăng nhanh –PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, mỗi năm tại Việt Nam, số bệnh nhân ung thư mắc mới là 150.000 người và có 75.000 người tử vong…”

Tôi lo là con số này chưa chắc đã đầy đủ, khi nhìn vào tình trạng các bệnh viện lớn đang quá tải vì bệnh ung thư. Xung quanh tôi có nhiều gia đình có người nhà dính ung thư, dù họ ở miền quê xa, chưa có vấn đề ô nhiễm khí thải công nghiệp hay môi trường ô nhiễm. Nhưng người nông dân miền hẻo lánh ấy cũng khó thoát khỏi ảnh hưởng thuốc bảo vệ thực vật… Chúng ta phải sử dụng thực phẩm để duy trì cuộc sống, nên dù biết dư lượng thuốc trừ sâu có trong gạo, rau… hàn the có trong bún, phở, chất bảo quản có trong các loại trái cây, cá, thịt… thì chúng ta vẫn phải ăn, chỉ là xử lý cho hàm lượng giảm đi thôi.

Liệu còn cách nào khác nữa không? Để vừa ăn ngon miệng, giảm hết lo âu, sống vui vẻ, vừa hạn chế khả năng ung thu đến mức thấp nhất. Vâng, có đấy: đó là tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, sao cho hệ này tấn công các tế bào ung thư khi mới nhú ra, dọn sạch chúng trước khi ung thư phát triển. Chúng ta sẽ xem xét sơ bộ chuyện dài này trong khuôn khổ một bài viết ngắn.

2.Câu chuyện chung sống với ung thư gan 6 năm 10 tháng

Năm 1999, ba tôi bị phát hiện ung thư gan với chỉ số đặc trưng AFP vượt quá 100ng/ml ( theo các bác sỹ, chẩn đoán ung thư gan qua AFP đơn giản và thực dụng: bình thường AFP <20, nếu >50 coi là có dấu hiệu ung thư gan, nếu> 200 là báo động đỏ, > 500 là có nguy cơ tử vong). Chỉ trong 1 tuần, chỉ số AFP của ba tôi vượt ngưỡng 200, rồi 2 tuần sau vượt ngưỡng 500, gia đình đưa sang Quảng Châu (Trung Quốc) điều trị rồi về Phan Thiết dưỡng bệnh. Ba tôi sống thêm 6 năm 10 tháng, sau cùng mất vì tràn dịch màng phổi, dù suốt gần 7 năm ấy, chỉ số AFP luôn ở mức 10.000-200.000, một con số rất khó tin.

Khi đưa ba tôi vào viện, tôi thỉnh thoảng đo chỉ số AFP của mình và thấy dao động khoảng 12-18. Vậy là trong máu tôi thường xuyên có mầm mống ung thu gan, chỉ có là số mầm mống ung thư đó bị hệ thống đại thực bào-thành phần quan trọng của hệ miễn dịch- thu dọn thường xuyên nên chưa đủ điều kiện phát triển thành ung thư. Từ đó tôi hiểu là mình phải thường xuyên ủng hộ các công nhân vệ sinh-các đại thực bào- trong cơ thể để tránh nguy cơ ung thư.

3.Cội rễ của ung thư
Tiến sĩ Otto Heinrich Warburg đã khám phá ra nguyên nhân chính gây bệnh ung thư năm 1923 và đã nhận Giải Nobel về phát minh này năm 1931. Tiến sĩ Warburg là giám đốc của Viện Kaiser Wilhelm (nay là Max Planck Institute) về sinh lý học tế bào tại Berlin. Ông nghiên cứu sự trao đổi chất của các khối u và sự hô hấp của các tế bào, đặc biệt là các tế bào ung thư. Dưới đây là một số trích dẫn trực tiếp của Tiến sĩ Warburg trong bài giảng y tế, mà ông là diễn giả chính:
Mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm. Nước chia tách thành H + và OH-ion, nếu có một sự dư thừa của H +, nó có tính axit, nếu các ion OH- nhiều hơn, nghĩa là có tính kiềm.
Trong sự trao đổi chất của khối u ,Warburg đã chứng minh rằng tất cả các hình thức của bệnh ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm toan và giảm oxy (thiếu oxy). “Thiếu oxy và toan là hai mặt của một đồng xu: khi mà bạn có mặt này thì tất yếu bạn sẽ có mặt bên kia”
Tất cả các tế bào bình thường có một nhu cầu tuyệt đối về oxy, nhưng các tế bào ung thư có thể sống mà không cần oxy – một quy tắc mà không có ngoại lệ. Lấy đi 35% oxy trong một tế bào, trong 48 giờ thì tế bào đó có thể trở thành ung thư. “

Tôi ngạc nhiên về câu chuyện quan trọng này ít người quan tâm, nhưng đến cuối 2011 thì rõ hơn.

  1. Giải Nobel Y hoc 2011:Cơ chế miễn dịch bẩm sinh

Đúng 80 năm sau ngày Warburg nhận giải, 3 nhà nhà khoa học gồm Bruce Beutler (người Mỹ), Jules Hoffmann (người Luxembourg) và Ralph Steinman (Canada) đã đoạt giải Nobel Y học 2011 về các công trình nghiên cứu miễn dịch bẩm sinh ở người.

Hình 1: Vai trò kích thích miễn dịch thích ứng của miễn dịch bẩm sinh

Ban giám khảo cho biết công trình của họ đã mở ra triển vọng mới để trị bệnh ung thư và các bệnh khác. Trong thông báo của Ủy ban Nobel có đoạn ghi: “Giải Nobel Y học năm nay đã cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về hệ thống miễn dịch bẩm sinh bằng cách phát hiện các nguyên tắc cơ bản để kích hoạt nó”. Phát hiện này là bước quan trọng tiến tới chế tạo các loại thuốc hiệu quả hơn giảm bớt rối loạn miễn dịch, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, viêm khớp… Ngoài ra, công trình còn mở ra khả năng ngăn ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng, ung thư. Mà đi sâu vào chuyện miễn dịch bẩm sinh này hơi rắc rối với các thuật ngữ chuyên môn, nên chúng ta thử bắt đầu xem xét các giải pháp thực tế trước, sau đó dần dần lý giải cơ chế của các giải pháp đó.

5.Thử xem xét một số kinh nghiệm chiến thắng ung thư

Đã có nhiều người chiến thắng bệnh ung thư, trong đó có 2 giải pháp được sử dụng rộng rãi:

5.1. Giải pháp Gạo lức- của Oshawa

Đã có nhiều bài viết trên sách báo về giải pháp này và việc sử dụng gạo lức đã phổ cập ở nhiều nơi như một giải pháp thanh lọc độc tố trong cơ thể. Xét về cơ chế thải độc, ăn gạo lức có xu hướng tăng tính kiềm trong máu nhờ chuyển hóa một số chất trong lớp vỏ hạt gạo.Việc xác nhận tăng tính kiềm khi ăn gạo lức có thể kiểm tra độ pH của nước bọt bằng giấy quỳ

5.2. Giải pháp Canh rau cải –còn gọi là canh dưỡng sinh- của Lập Thạch Hòa,Viện trưởng một viện nghiên cứu về sinh hóa tế bào. Ông làm thí nghiệm thấy khi nuôi cấy tế bào ung thư, nhỏ canh dưỡng sinh vào thấy tế bào này ngừng phát triển. Và tác giả tuyên bố đã cứu 25.000 người với món canh này!

Thật ra canh dưỡng sinh là một món ăn bổ dưỡng phổ biến ở Nhật, nhưng nhiều người sử dụng canh này thấy có tác dụng chống lão hóa rất tích cực. Và một trong các bí quyết chống lão hóa ấy cũng lại là chuyện tăng tính kiềm trong máu,vì các loại rau nấu canh này đều thuộc nhóm có kiềm tính cao.

Ngoài ra, Lập Thạch Hòa còn thí nghiệm về vai trò của Vitamin D trong việc kiểm soát tế bào ung thư và khuyến cáo nên tắm nắng để tăng tái tạo xương và tăng khả năng làm việc của hệ thống bảo vệ cơ thể.

  1. Một vài đề xuất về phòng chống ung thư:

Nếu coi ung thư là quá trình già hóa tế bào xảy ra đột biến, việc đầu tiên là cải thiện môi trường cho tế bào với hai việc quan trọng: tránh máu bị a xít và tăng năng lực cấp ô xy cho tế bào. Và cũng hai việc này có tác dụng chống lão hóa và tăng cường hệ thống bảo vệ cơ thể (còn gọi là hệ miễn dịch), theo cơ chế khi có yếu tố gây bệnh xuất hiện, các bạch cầu xúm lại bao vây và tiết ra các chất kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh. Như vậy, chỉ cần môi trường tốt (đủ ô xy, hơi kiềm nhẹ), cơ thể tự sản xuất kháng sinh, sản xuất đúng cái mình cần, đúng nơi cần mang đến.

Về cải thiện chỉ số pH của máu, có thể dùng mấy bài đơn giản:

-Việc quan trọng nhất là sử dụng nước sạch. Nếu dùng nước giếng nhiễm phèn, khả năng pH máu giảm là khá cao.

– Uống chè xanh vào buổi sáng

– Ép một củ cà rốt, một quả dưa chuột (có thể thêm chuối hay cam cho hấp dẫn), uống vào buổi sang hay chiều

– Uống nước có chỉ số pH cao (Vikoda,pH=8,6; Ion Life,pH=9,2…)

– Mỗi ngày ăn cơm gạo lức một bữa (hay uống nước gạo lứt)

Về tăng năng lực cấp oxy cho tế bào, có thể làm các thao tác:

-Tăng thở sâu khi đi bộ buổi sáng.Tốt nhất là đi bộ lúc có ánh mặt trời để nạp Vitamin D và vài năng lượng khác.

– Tập tăng dung tích thở bằng cách thi thổi nến với cháu nội cháu ngoại. Khi thổi được ngọn nến ở cự ly trên 2 mét là cải thiện được dung tích thở rồi. Dung tích phổi người Việt khoảng 5,5 lít (nam giới) và 3,5 lít (nữ giới), mà bình thường chúng ta hít vào thở ra chỉ khoảng 0,5 lít thôi.

.Ha(

Để kết thúc bài viết, xin trích câu tuyên bố đầy cả quyết của nhà sinh lý học nổi tiếng Claude : “Tình trạng cơ thể là chính yếu, vi trùng không có gì đáng kể”.

Bài tiếp theo:

Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ nâng cao sức đề kháng

Tài liệu tham khảo

1.Willem H. Koppenol, Patricia L. Bounds & Chi V. Dang

Otto Warburg’s contributions to current concepts of cancer metabolism

Nature Reviews Cancer 11, 325-337 (May 2011)

2.Nguyễn Ngọc Lanh, Miễn dịch học. 379 trang.NXB Y Khoa.2012.

3.Lập Thạch Hòa,Canh dưỡng sinh. Trần Anh Kiệt dịch.180 trang.NXB Đà Nẵng 2003

4.Morishita, Sự thật đằng sau bệnh ung thư

Phạm Thị Ngọc Trâm biên dịch.142 trang NXB Văn hoá Thông tin 2011

Hoàng Quang Vinh

Tạp chí tự động hóa ngày nay

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng giai đoạn 2021 – 2030

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 16/6/2021 về thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030

Blockchain có thực sự an toàn tuyệt đối?

Với những tính năng mở, giao dịch chính xác, chi phí thấp, độ bảo mật cao,… đã khiến Blockchain không chỉ được biết đến trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng mà công nghệ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác. Blockchain bảo mật cao nhưng liệu đã phải là an toàn tuyệt đối?

Hàng quán Hà Nội có đảm bảo phòng chống dịch?

Sau 01 ngày thực hiện mở cửa trở lại một số dịch vụ thiết yếu, các quán cafe tại Hà Nội thu hút khá đông khách. Tuy nhiên, ngoài một số hàng quán thực hiện đúng và đủ biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vẫn còn một số hàng quán chưa chú trọng vấn đề này.

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Bài viết nổi bật

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng giai đoạn 2021 – 2030

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 16/6/2021 về thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030

Thành phố Bắc Giang gỡ bỏ giãn cách xã hội từ 24/6

Từ 6h ngày 24/6/2021, Tp. Bắc Giang gỡ bỏ giãn cách xã hội, quán ăn được hoạt động trở lại với lượng khách chỉ 50% công suất để hạn chế đông người, các dịch vụ làm đẹp, xông hơi, massage, karaoke, game online tiếp tục dừng hoạt động,...

Làm thế nào xây dựng thương hiệu mạnh cho báo chí Liên hiệp hội Việt Nam

Khối cơ quan báo chí thuộc hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chiếm số lượng khá lớn trong tổng số cơ quan báo chí tại Việt Nam. Họ có vị thế, vai trò truyền thông nhất định trong xã hội, nhưng câu chuyện xây dựng được tờ tạp chí có thương hiệu mạnh luôn là bài toán khó.