Trang chủBản tin công nghiệpHãng chip Trung Quốc yêu cầu toàn bộ nhân viên Mỹ nghỉ...

Hãng chip Trung Quốc yêu cầu toàn bộ nhân viên Mỹ nghỉ việc

Việc Mỹ và Trung Quốc ra tăng căng thẳng không chỉ về công nghệ và an ninh điều này làm ảnh hưởng lớn tới những nhân sự của cả 2 nước.

• Nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới cân nhắc bán nhà máy tại Trung Quốc
• Cuộc chiến ngành công nghiệp Chip Mỹ-Trung

Theo đó, Hãng chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co. (YMTC) đã yêu cầu tất cả nhân viên người Mỹ ở mọi vị trí công nghệ cốt lõi phải rời đi. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu công dân Mỹ và những người có thẻ xanh sẽ bị buộc phải nghỉ việc. Động thái này diễn ra khi công ty cố gắng tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ.

Hãng chip YMTC đã công bố lệnh này ngay sau khi Apple quyết định hủy bỏ kế hoạch sử dụng chip nhớ của công ty, do Washington áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn.

Ngành công nghiệp bán dẫn có nguy cơ chia cắt chuỗi cung ứng toàn cầu thành hai khối cạnh tranh, một do Mỹ dẫn đầu và một do Trung Quốc dẫn đầu. Ảnh minh họa

Đầu tháng này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu để hạn chế khả năng Trung Quốc có được chip điện toán tiên tiến, phát triển và bảo trì siêu máy tính cũng như sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

Bộ cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất của họ đang tập trung vào các lĩnh vực này vì Trung Quốc có thể sử dụng chip, siêu máy tính và chất bán dẫn để tạo ra các hệ thống quân sự tiên tiến – bao gồm vũ khí hủy diệt hàng loạt – vi phạm nhân quyền và cải thiện tốc độ và độ chính xác trong quá trình lập kế hoạch và ra quyết định của quân đội.

Bộ Thương mại đã tham vấn với các đồng minh và đối tác thân cận về các nỗ lực kiểm soát của mình. Cơ quan này cho biết các cập nhật này là một phần của nỗ lực không ngừng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Washington đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát và vận động các đồng minh hạn chế Trung Quốc tiếp cận chip và các công cụ tiên tiến nhất để tự phát triển.

Căng thẳng về công nghệ và an ninh đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi Washington bãi bỏ việc hạn chế xuất khẩu công nghệ sau khi nhà thiết kế chip Nvidia có trụ sở tại California cho biết một sản phẩm mới có thể bị trì hoãn và một số công việc có thể được chuyển ra khỏi Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang chi mạnh tay phát triển các nhà sản xuất non trẻ của mình nhưng cho đến nay vẫn chưa thể sản xuất chip cao cấp được sử dụng trong điện thoại thông minh tiên tiến nhất và các thiết bị khác.

An An

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thực hiện đủ 3 biện pháp để đảm bảo thành công chuyển đổi số giáo dục đại học

Để thực hiện CĐS số thành công cần nâng cao kiến thức kỹ thuật số; tăng cường “Lực lượng đặc nhiệm” về công nghệ thông tin và kỹ thuật số; khảo sát các công nghệ một cách triệt để để áp dụng; tích hợp và khai thác sức mạnh của dữ liệu số; tự động hóa các quy trình.

Thương mại điện tử: Trụ cột góp phần tăng trưởng nền kinh tế số

TMĐT Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16-30%/năm và dự kiến quy mô thị trường sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023 này.

Mitsubishi Electric khởi động Chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của Hệ thống Tự động hóa nhà máy

Mitsubishi Electric mới đây đã khởi động một chiến dịch trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức thông qua những câu chuyện minh họa nhắm đến các đối tượng khán giả đa dạng, không chỉ riêng với nhân sự làm việc trong ngành sản xuất.

Vinh danh 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023

32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 bao gồm 07 giải cho 4 đơn vị quản lý đô thị; 01 giải...

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, thí sinh thi bắt buộc môn Ngữ văn, môn Toán và 02 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.