Trang chủĐổi mới công nghệBàn tròn công nghệHạn chế dữ liệu khiến 98% nhà sản xuất gặp cản trở...

Hạn chế dữ liệu khiến 98% nhà sản xuất gặp cản trở đổi mới và thời gian đưa sản phẩm ra thị trường

Dữ liệu không có sẵn và chất lượng dữ liệu đang là thách thức lớn của doanh nghiệp trong việc triển khai các công nghệ tiên tiến như bản sao kỹ thuật số, tự động hóa và AI trong sản xuất.

Hexagon giới thiệu Máy quét 3D thu phóng đầu tiên phục vụ kiểm tra các bộ phận phức tạp

Ngoài ra, đó cũng là nguyên nhân khiến việc phối hợp công việc trở nên kém hiệu quả, ảnh hưởng đến năng suất và thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, và có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Đây là những phát hiện chính thể hiện trong Báo cáo sản xuất nâng cao được Hexagon ủy quyền cho Forrester Consulting thực hiện khảo sát toàn cầu với hơn 500 nhà lãnh đạo sản xuất.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, gần 40% nhà sản xuất đi sau về tự động hóa và có nguy cơ bị bỏ lại phía sau các đối thủ đang ưu tiên năng suất và tự động hóa dựa trên dữ liệu.

Dữ liệu – vấn đề đau đầu của nhà sản xuất
98% doanh nghiệp gặp ít nhất 1 thách thức là vấn đề cần quan tâm trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu hiện nay.

Phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra rằng sự hợp tác tốt hơn có thể cải thiện chất lượng sản phẩm (88%), thời gian đưa ra thị trường (86%), cũng cải thiện tính bền vững – với 82% số người được hỏi tin rằng sự phối hợp tốt hơn giữa nhóm thiết kế và sản xuất có thể giảm đáng kể chất thải vật liệu và khí thải. Tuy nhiên, gần 3/4 (71%) lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại về việc thiếu sự phối hợp giữa nhóm thiết kế và sản xuất của họ.

Josh Weiss – Chủ tịch bộ phận Thông tin Sản xuất của Hexagon, nhận xét: “Tự động hóa đang thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh trong các ngành nghề nhưng hiện đang gặp khó khăn trong chuyển đổi do việc đạt được số hóa trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất là một điều rất khó khăn. Cặp song sinh kỹ thuật số rất quan trọng để tạo ra nhà máy thông minh, chúng cho phép các nhóm giải quyết vấn đề giữa các phòng ban, đổi mới và chính dữ liệu chất lượng cao đó sẽ củng cố các yếu tố tăng năng suất như AI và robot.

“Những người trao quyền cho tổ chức của họ sử dụng dữ liệu ngay bây giờ có thể thúc đẩy việc tạo ra giá trị hiệu quả hơn và đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn với khả năng thích ứng linh hoạt với điều kiện thị trường. Chúng tôi đã thấy điều đó khi thiết bị điện tử tiêu dùng dẫn đầu sự chuyển đổi sang đổi mới sản phẩm nhanh chóng và giờ đây BYD đã làm rung chuyển lĩnh vực ô tô khi vượt qua Tesla để trở thành công ty dẫn đầu thị trường xe điện, nhấn mạnh nhu cầu chuyển đổi năng suất và đổi mới trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất”, ông Josh Weiss nhấn mạnh.

Nghiên cứu đã khảo sát các nhà sản xuất hàng đầu từ Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu. 24% số người được hỏi là giám đốc điều hành cấp C cho thấy mặc dù việc truy cập vào dữ liệu chất lượng cao dường như là một vấn đề phổ biến, nhưng các nhà sản xuất châu Á tự tin hơn khi áp dụng dữ liệu của họ. Ví dụ như sử dụng mô phỏng, sản xuất ảo và bảo trì dự đoán để tránh các nguy cơ có thể xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính.

Chỉ với 2% nhà sản xuất tuyên bố không gặp vấn đề gì với hoạt động xử lý dữ liệu của họ, đại đa số các công ty có nguy cơ đánh mất mục tiêu kinh doanh nếu không hành động ngay bây giờ.

Các dữ liệu khảo sát cũng chỉ ra rằng 37% nhà sản xuất đang tụt hậu so với đối thủ và nên bị coi là ‘kẻ tụt hậu’ vì họ đã thất bại trong việc tự động hóa một phần hoặc toàn phần trong các quy trình sản xuất của mình. Con số này được so sánh với 1/4 số nhà sản xuất được coi là ‘dẫn đầu’ trên thị trường, vì họ đã tiên phong tự động hóa. Năng suất của nhân viên và sự đổi mới cũng vì thế tăng theo.

Các công ty châu Á đang sẵn sàng cho tự động hóa nhờ có AI

Các nhà sản xuất trên toàn cầu đang tìm kiếm các công nghệ tự động hóa tiên tiến để tăng năng suất. Điều thú vị là, 58% các công ty châu Á có kế hoạch đầu tư vào tự động hóa dựa trên AI hoặc sáng tạo trong ba năm tới so với chưa đến một nửa số nhà sản xuất ở Bắc Mỹ (45%) và EMEA (38%).

Báo cáo sản xuất nâng cao do Hexagon ủy quyền cho Forrester Consulting thực hiện vào tháng 5 năm 2023 nhằm hiểu cách công nghệ đang định hình chiến lược của họ ngày nay và cho tương lai. Báo cáo Sản xuất Nâng cao cung cấp phân tích chuyên sâu trong suốt chuỗi giá trị từ thiết kế sản phẩm đến quy trình chất lượng và thành phẩm, làm nổi bật các xu hướng và cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về những thách thức mà các nhà lãnh đạo sản xuất phải đối mặt, những thành công và cơ hội mới của họ.

Khám phá các phát hiện của Báo cáo Sản xuất Nâng cao tại: https://hexagon.com/advanced-manufacturing-report

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Smart City Asia 2024: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh trong phát triển đô thị thông minh

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê 2024 nổi bật với nhiều giải pháp AI

169 Nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho thấy nhiều giải pháp số được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư (PPP) trong bối cảnh mới của TP. Hồ Chí Minh

Nối tiếp những vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2023, Kỳ I Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2024 tập trung bàn luận các nội dung xoay quanh chủ đề “Đầu tư bằng hình thức đối tác công - tư (PPP) trong bối cảnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh” gồm 2 phiên Trù bị và Toàn thể.

Phát triển thị trường băng thông di động Việt Nam nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Báo cáo khảo sát về chất lượng dịch vụ viễn thông di động, cố định và điện toán đám mây 2024 cho thấy, ở mảng dịch vụ băng thông rộng di động, Viettel Telecom xếp hạng cao nhất về chất lượng dịch vụ. Trong khi, MobiFone dẫn đầu về chăm sóc khách hàng và chương trình khuyến mãi. 

Chung sức trồng 2.700 cây xanh vì một Việt Nam xanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chương trình trồng cây “TCP - Hành trình vì một Việt Nam xanh” nhằm mục đích nâng cao chất lượng và giá trị các hệ sinh thái rừng, phát huy vai trò của rừng và cây xanh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.