Trang chủBản tin CovidHà Nội ban hành quy trình cho F0 hoàn thành thủ tục...

Hà Nội ban hành quy trình cho F0 hoàn thành thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký, ban hành Văn bản số 694/UBND-KGVX hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà. Theo hướng dẫn này, người mắc Covid-19 (F0)  thực hiện quy trình 3 bước để hoàn tất thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định.

 Cụ thể:

Bước 1: Xác định người mắc Covid-19

Người nghi mắc Covid-19 thông báo cho Tổ chăm sóc tại cộng đồng (được phân công phụ trách từng khu vực tổ dân phố, cụm dân cư đến từng hộ gia đình) bao gồm thông tin người nghi mắc và nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (nếu có nhu cầu).

Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh, đồng thời thực hiện giám sát bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa cùng với nhân viên y tế được giao phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm xác định thông tin về hành chính và xác nhận ca bệnh.

Danh sách F0 đủ thông tin đã được xác nhận của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng được chuyển đến nhân viên y tế của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Quyết định cách ly, quản lý theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà (Quyết định cách ly ghi rõ số ngày cách ly từ ngày ra quyết định cho đến ngày có xác nhận khỏi bệnh của cơ quan y tế); gửi bản chụp qua điện thoại, Zalo đến Tổ hỗ trợ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm Zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn. Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0.

Nhân viên y tế tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ phân tầng điều trị, chuyển tuyến với các bệnh nhân tầng 2, 3; kê đơn điều trị ngoại trú theo Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế; ký giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc Covid-19 điều trị, cách ly tại nhà có nhu cầu đã đăng ký tại Bước 1 trong thời gian 7 ngày.

Đồng thời, cập nhật thông tin người mắc Covid-19 có tham gia bảo hiểm xã hội lên hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm xã hội để cấp Giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền ký theo quy định.

Bước 3: Xác nhận khỏi bệnh và hoàn thành cách ly

F0 đủ 7 ngày cách ly điều trị tại nhà (tính từ khi có quyết định cách ly y tế) sẽ làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người mắc Covid-19 thực hiện dưới sự giám sát của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, trạm Y tế cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc 14 ngày (nếu chưa tiêm đủ).

Nhân viên y tế tại trạm y tế cũng sẽ cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm xã hội. Cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc ngày thứ 14 (nếu chưa tiêm đủ) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Văn bản nêu rõ, UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế hướng dẫn, giám sát việc triển khai Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố; kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất, tham mưu bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa tăng cường chỉ đạo cấp dưới ở các quận, huyện, thị xã giải quyết kịp thời chế độ, không để chậm muộn; nghiêm cấm việc gây phiền hà, khó khăn đối với người lao động.

BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ đồng loạt thực hiện nhiều nhiệm vụ. Trong đó, Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần chủ động phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp kịp thời giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời hướng dẫn các trạm y tế cập nhật thông tin người điều trị Covid-19 đã được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên cổng thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo quy định.

Minh Phúc

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Fortinet khẳng định khả năng cung cấp giải pháp bảo mật tích hợp toàn diện

Fortinet vừa được vinh danh ở vị trí “Challenger” trong báo cáo Gartner® Magic Quadrant™ 2023 cho giải pháp single-vendor SASE . Fortinet được đánh giá cao về khả năng thực thi và tầm nhìn.

Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định qua việc bán được bài báo

Cách mạng công nghệ mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, mỗi phóng viên, biên tập viên đều có điều kiện để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm báo chí phong phú hơn, đa dạng hơn và các sản phẩm báo chí này khác so với các sản phẩm báo chí truyền thống trước đây.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.