Trang chủGiáo dụcGợi ý 4 cuốn sách hàng đầu về Trí tuệ nhân tạo...

Gợi ý 4 cuốn sách hàng đầu về Trí tuệ nhân tạo và Tự động hóa

Ngày nay, tự động hóa và công nghệ trí tuệ nhân tạo đã ảnh hưởng đến tất cả mọi lĩnh trong kinh tế-xã hội. Dưới đây là những cuốn sách hay nhất về chủ đề này, chúng chắc chắn sẽ giúp ta có được cái nhìn và những kiến thức bổ ích để phát triển trong thời đại công nghệ hiện nay.

Intelligent automation: Welcome to the World of Hyperautomation (Chào mừng bạn đến với Thế giới của Tự động hóa thông minh)

Cuốn sách của các tác giả: Ian Barkin, Jochen Wirtz và Pascal Bornet đang được giới thiệu là một trong những cuốn sách quan trọng nhất về ngành AI và tự động hóa. Nội dung chính trong cuốn sách đưa người đọc đi qua những điều cơ bản, những giá trị thực sự và cũng là lời giải thích về việc các công ty đang dẫn đầu mảng Tự động hóa thông minh đã làm thế nào để đạt được thành công.

Trong cuốn sách, các tác giả cũng xem xét tiềm năng của AI trong việc cứu lấy sự sống, gia tăng ngân sách giáo dục và tăng khả năng phục hồi của xã hội sau các đại dịch hoặc các cuộc khủng hoảng tương tự. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp nhất để đọc cuốn sách này. Khi tìm hiểu kỹ nội dung cuốn sách, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình đang học hỏi không chỉ từ các tác giả mà còn từ hơn 200 chuyên gia AI đã cộng tác với họ để đưa các kiến thức đến với độc giả.

Life 3.0: Being Human in the Age of Artificial Intelligence (Cuộc sống 3.0: Trở thành con người của thời đại trí tuệ nhân tạo)

Cuốn sách này, được viết bởi Max Tegmark. Cuốn sách bắt đầu trong tương lai không xa, ở viễn cảnh mà AI đã phát triển vượt quá trí thông minh của con người và trở nên phổ biến trong xã hội đến mức gần như không thể tồn tại nếu không sử dụng nó theo một cách nào đó.

Tegmark xác định rằng thời đại của con người lúc mới thành lập là “Cuộc sống 1.0”; sự phát triển văn hóa và xã hội của chúng ta là Cuộc sống “2.0”; và sự thịnh hành của công nghệ, những tiến bộ của AI, tác giả cho rằng chúng ta đang trong quá trình của Cuộc sống 3.0 và xem xét điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của loài người. Ông giới thiệu các tình huống có thể xảy ra trí tuệ nhân tạo  đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tương lai của con người. Trong đó, Tegmark lập luận rằng những rủi ro của AI không đến từ dã tâm của công nghệ mà là sự lệch lạc tiềm ẩn giữa các mục tiêu của AI với con người.

Prediction Machines: The Simple Economics of Artificial Intelligence (Cỗ máy dự đoán: Kinh tế học đơn giản của trí tuệ nhân tạo)

Trong cuốn sách này, các tác giả Ajay Agrawal, Joshua Gans và Avi Goldfarb, đã xem xét AI trên quy mô toàn cầu, nghiên cứu cách các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Là những nhà kinh tế học nổi tiếng, nhóm tác giả này mang đến một cái nhìn mới cho chủ đề vốn gây ra tranh cãi, đó là lối sống và cách làm việc với AI. Sử dụng các kiến thức cơ bản từ kinh tế học, cuốn sách mang lại sự rõ ràng về cuộc cách mạng AI thông qua một lăng kính hoàn toàn khác.

The Sentient Machine: The Coming Age of Artificial Intelligence (Cỗ máy có tri giác: Kỷ nguyên sắp tới của trí tuệ nhân tạo)

Tác giả và nhà phát minh nổi tiếng Amir Husain có lập trường rất lạc quan về tương lai của tương tác giữa con người với công nghệ AI. Ông tin rằng AI là công trình sáng tạo vĩ đại nhất của loài người và sẽ mang đến cho chúng ta của một hình thức đa dạng trí tuệ mới. Trong cuốn sách, Husain trình bày những điều tích cực và có lợi cho xã hội mà công nghệ AI sẽ mang đến. Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra những vấn đề mà trí tuệ nhân tạo có thể giải quyết mà thậm chí chúng ta hiện nay chưa từng gặp phải.

Bình An (Theo: Wearebrain.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Robot đảm bảo an ninh trong trường học

Công ty Promobot của Nga, cùng với một nhà phân phối của Mỹ, đã phát triển loại robot có thể phát hiện vũ khí trên người học sinh hay những người khác có mặt trong trường.

VAA và UBND tỉnh Bắc Kạn ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số

Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện khai trương sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị, đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Tự động hóa Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, ghi dấu mốc đáng nhớ trong hành trình hợp tác giữa hai tổ chức.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là nền tảng của kinh tế số

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư ghi nhận Chuyển đổi số chính là lĩnh vực đi đầu và đóng vai trò quan trọng nhất. Để thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và bắt kịp được với các quốc gia tiên tiến trên thế giới, các nước đang phát triển như Việt Nam cần phải nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.
00:02:02

Hội tự động hoá Việt Nam khai trương Sàn giao dịch Công nghệ Tự động hoá

Sáng ngày 25/11, trong khuôn khổ sự kiện Khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị của Cục Thông tin KHCN Quốc gia, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã khai trương Sàn Công nghệ Tự động hóa nhằm tạo không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức là hội viên của VAA và của các Hội/ Hiệp hội nghề nghiệp khác.

VAA thúc đẩy thị trường Tự động hóa thông qua khai trương Sàn giao dịch Công nghệ

Sáng ngày 25/11, trong khuôn khổ sự kiện Khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị của Cục Thông tin KHCN Quốc gia, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã khai trương Sàn Công nghệ Tự động hóa nhằm tạo không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức là hội viên của VAA và của các Hội/ Hiệp hội nghề nghiệp khác.

Bài viết nổi bật

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Ra mắt taxi robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh trong tuần này đã phê duyệt những chiếc taxi tự hành đầu tiên của để sử dụng cho mục đích thương mại, đưa hàng chục chiếc được gọi là "robotaxis" đến các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Ngành cung cấp dịch vụ trọng yếu cần tự bảo vệ trước những nguy cơ tấn công mạng

Làn sóng tấn công mạng nổi tiếng gần đây ở Mỹ, nhắm vào Colonial Pipeline,… là một trong số những trường hợp điển hình,...