Trang chủGiáo dụcNguồn nhân lựcGiới trẻ kỳ vọng Web3 sẽ mang lại nhiều cơ hội việc...

Giới trẻ kỳ vọng Web3 sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm trong kỷ nguyên số

Tối ngày 27/5, nhiều người trẻ đã tham gia vào chương trình hội thảo trực tuyến với chủ đề Web3- cơ hội việc làm trong kỷ nguyên số do Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX và Công ty công nghệ UFIN Việt Nam đồng tổ chức.

• Sẽ có nhiều đổi mới sáng tạo không có giới hạn từ Web3

Web3: kỳ vọng mang lại nhiều giá trị trong nền kinh tế số

Web 3 hay còn gọi là Semantic Web là thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ Internet nhằm tạo ra các trang web và các ứng dụng web thông minh nhờ vào các công nghệ như máy học (Machine Learning), Dữ liệu lớn (big data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Metaverse,…

Một trong những đặc điểm nổi bật của Web3 chính là không có trung gian (phi tập trung), nghĩa là các giao dịch và dữ liệu được trao đổi trực tiếp; ngăn chặn vi phạm dữ liệu; bảo mật và tin cậy nhờ vào công nghệ blockchain. Dữ liệu trên Web3 sẽ tồn tại mãi mãi cho đến khi nào Internet còn hoạt động.

Ngoài tiền điện tử, web3 còn được các chuyên gia công nghệ dự đoán mở ra nhiều ứng dụng ngành nghề khác chưa từng có.

Hội thảo Web3 – cơ hội việc làm trong kỷ nguyên số được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Chi sẻ tại hội theo trực tuyến, bà Cecillia Y – Trưởng phòng Huobi Live, một chuyên gia trong lĩnh vực Web3 cho biết: “Chúng ta đang đứng ở một thời điểm quan trọng trong lịch sử, nơi sự hội tụ của công nghệ blockchain, mạng phi tập trung và web đã mở đường cho một kỷ nguyên làm việc mới. Hệ sinh thái Web3 nhờ được xây dựng trên công nghệ blockchain, phân cấp, các nguyên tắc minh bạch và tin cậy nên có tiềm năng cách mạng hóa các ngành công nghiệp và xác định lại cách chúng ta tương tác trực tuyến. Từ tài chính phi tập trung (DeFi) đến mã thông báo không thể thay thế (NFT), các ứng dụng Web3 đang định hình lại tài chính, nghệ thuật, trò chơi,… Tiềm năng thị trường của Web3 là vô cùng to lớn, với dự đoán ước tính trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong những năm tới. Nắm bắt công nghệ này từ sớm cho phép chúng tôi khai thác các nguồn doanh thu mới, thúc đẩy đổi mới và dẫn đầu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số này”.

Một trong những đặc điểm của Web3 chính là phát triển các ứng dụng tương tác với người dùng trong thế giới ảo Metaverse. Tuy nhiên, tại Tọa đàm Tạo giá trị trong Metaverse và Web3 (trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Blockchain diễn ra tại Việt Nam vào tháng 10/2022), ông Trịnh Công Duy – người sáng lập Bizverse World cho rằng giai đoạn đầu Metaverse sẽ thay đổi trải nghiệm của người dùng thể hiện rõ nhất trong ngành công nghiệp game, nhưng chúng ta sẽ phải tiến tới đưa nó vào cuộc sống thực. “Metaverse hay Web3 chỉ là cách gọi tên, quan trọng là công nghệ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Metaverse là sự hội tụ của nhiều công nghệ mới để chuyển từ ảo sang thực, gắn với tài sản vật lý nhiều hơn chứ không phải chỉ nói đến các Token dành cho giao dịch tiền điện tử”.

Cũng tại tọa đàm này, bà Natalie Sit – Giám đốc điều hành Acestar Sdn Bhd đã khẳng định: “Người dùng tân tiến chắc chắn sẽ không chỉ dừng ở các token kiếm tiền mà họ sẽ hướng đến các dịch vụ mới mang lại lợi ích cho cộng đồng. Do đó, chúng ta phải nắm bắt được các nhu cầu trong cuộc sống để đáp ứng, đó mới là giá trị tạo ra”.

Tương lai của công việc trên Web3

Web3 được dự đoán trong khoảng 10 năm tới sẽ trở nên phổ biến hơn với người dùng. Tương lai của công việc trong ngành công nghiệp Web3 có triển vọng đầy hứa hẹn khi Web3 tiếp tục mở rộng. Nhu cầu về các chuyên gia lành nghề trong bối cảnh đang phát triển này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Nhiều chuyên gia công nghệ đã chỉ ra có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhờ Web3, bao gồm: LTV Blockchain, kỹ sư hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung (dApp), nhà thiết kế web3, chuyên gia kinh tế NFT, chuyên viên phát triển thị trường, các chuyên gia tiếp thị và khuyến mãi, nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử,…

Với bản chất phi tập trung của Web3, các công việc này cũng có thể được làm việc từ xa, cộng tác toàn cầu và các mô hình việc làm linh hoạt. Các cá nhân có thể kiểm soát sự nghiệp của họ, làm việc trong các dự án đổi mới và góp phần định hình một mô hình kỹ thuật số mới. “Nhìn chung, ngành Web3 thể hiện một bối cảnh năng động và thú vị cho các chuyên gia, mang đến cơ hội phát triển, đổi mới và cơ hội trở thành một phần của hệ sinh thái kỹ thuật số biến đổi”, bà Cecillia Y nhấn mạnh.

Web3 được các chuyên gia công nghệ dự đoán mở ra nhiều ứng dụng ngành nghề khác chưa từng có.

Những kỹ năng cần có

Ngành công nghiệp Web3 mang đến những cơ hội thú vị cho những người làm việc tự do và những người làm việc từ xa, cho phép họ tận dụng các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn của mình trong một môi trường phi tập trung và được kết nối toàn cầu.

Để bắt nhịp được với công việc, các diễn giả cũng đưa ra những lời khuyên cho các bạn trẻ. Trước hết, là cần trang bị kiến ​​thức về công nghệ blockchain và Web3. Ngoài ra, nếu bạn có niềm đam mê làm việc trong lĩnh vực này và tạo ra các ứng dụng sáng tạo, thì kỹ năng lập trình cũng như khả năng thiết kế và phát triển ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain và Web3 là những tài sản quý giá.

“Không chỉ kiến ​​thức kỹ thuật mới quan trọng, các kỹ năng như quản lý dự án, nghiên cứu và sáng tạo, kỹ năng phân tích và ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, sẵn sàng học hỏi và thích ứng với những thay đổi của công nghệ và thị trường, khả năng xây dựng thương hiệu cá nhân, không ngừng học hỏi và không ngại tham gia nhiều dự án Web3 khác nhau để tích lũy kinh nghiệm” là những lời khuyên được bà Cecillia Y đưa ra cho các bạn trẻ.

Bà Jocasta Dang – CMO UFIN thì cho rằng do môi trường làm việc từ xa nên cần trau dồi khả năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói thành thạo để hợp tác hiệu quả với các thành viên trong nhóm, khách hàng và các bên liên quan ở các múi giờ và từ các nền văn hóa khác nhau. Đồng thời với đó là đòi hỏi kỷ luật, tự giác, quản lý thời gian và khả năng làm việc độc lập.

Khả năng thích ứng và tính linh hoạt cũng được bà Jocasta Dang nhấn mạnh. Theo bà Jocasta Dang: công việc từ xa trong ngành Web3 thường bao gồm làm việc với các nhóm phân tán trên các dự án và nền tảng khác nhau. Tư duy linh hoạt và dễ thích nghi cho phép bạn nhanh chóng tìm hiểu các công nghệ mới và thích ứng với các yêu cầu dự án liên tục thay đổi. Nắm bắt các công cụ cộng tác và quy trình làm việc mới, đồng thời sẵn sàng đón nhận phản hồi. Trau dồi khả năng thích ứng và tính linh hoạt sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên làm việc từ xa có giá trị trong ngành Web3.

Web3 không chỉ ở ra cơ hội việc làm cho từng cá nhân riêng lẻ mà cũng là cơ hội cho các startup. Cofounder và CMO của MESEA Jayz Nguyen cho rằng với các starup thì nên tập trung mang lại giải pháp cho khách hàng, chú trọng vào trải nghiệm và giá trị cho khách hàng. Muốn vậy các starup cũng cần tăng tương tác trong cộng đồng Web3, mở rộng hợp tác, nâng cao hiểu biết và thu hút người dùng mới.

Bảo Hà

Để nâng cao nhận thức, kiến thức cho giới trẻ về thế hệ Web3 và tạo cơ hội việc làm, trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Web3 Job Fair Global, FUNiX, UFIN cùng các đối tác chiến lược gồm:

TSS – một mạng chuyên hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực fintech, chuyển đổi kỹ thuật số, số hóa và quản lý tài sản kỹ thuật số;

Đại học Greenwich Việt Nam: Greenwich Việt Nam là chương trình liên kết quốc tế của Đại học FPT và Đại học Greenwich, Vương quốc Anh từ năm 2009. Với sứ mệnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam theo hướng hội nhập quốc tế, Greenwich Việt Nam cung cấp bằng gốc Anh chương trình đại học;

DTS Group – Digital Transformation Alliance, là một tổ chức nổi tiếng chuyên thúc đẩy ngành công nghiệp blockchain tại Việt Nam và hơn thế nữa. Với chuyên môn và cam kết sâu rộng của mình, họ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối và thúc đẩy trao đổi kiến thức trong hệ sinh thái Web3.

COS.TV, nền tảng video tiên phong được cung cấp bởi chuỗi khối Contentos. Khám phá thế giới video hấp dẫn, kết nối với những cá nhân có cùng chí hướng, chia sẻ nội dung của riêng bạn và kiếm phần thưởng COS trong cộng đồng sôi động này.

HỌC VIỆN LCADEMY, là công cụ đào tạo và trang bị cho các cá nhân kiến thức và chuyên môn cần thiết về chuỗi khối, tiền điện tử và các vị trí khác nhau được các công ty trong ngành săn đón.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Fortinet khẳng định khả năng cung cấp giải pháp bảo mật tích hợp toàn diện

Fortinet vừa được vinh danh ở vị trí “Challenger” trong báo cáo Gartner® Magic Quadrant™ 2023 cho giải pháp single-vendor SASE . Fortinet được đánh giá cao về khả năng thực thi và tầm nhìn.

Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định qua việc bán được bài báo

Cách mạng công nghệ mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, mỗi phóng viên, biên tập viên đều có điều kiện để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm báo chí phong phú hơn, đa dạng hơn và các sản phẩm báo chí này khác so với các sản phẩm báo chí truyền thống trước đây.

Nhân lực CNTT Việt Nam đang ở đâu trong hệ sinh thái phát triển lĩnh vực chip?

Để có sự thích nghi với thời đại số hóa, thị trường bắt đầu yêu cầu nguồn nhân lực công nghệ có nền tảng kỹ thuật vững, tư duy kinh doanh và những chuyên môn cần thiết trong công cuộc đổi và phát triển doanh nghiệp.

Bất động sản Công nghiệp – một trong thế mạnh thu hút đầu tư của Hải Phòng

Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Bất động sản Hải Phòng 2023 - Điểm sáng trong từng phân khúc” diễn ra chiều ngày 22/9 tại Hà Nội cho thấy bên cạnh những yếu tố chính sách thuận lợi khác, bất động sản công nghiệp cũng chính là điểm thu hút các nhà đầu tư vào Hải Phòng trong thời gian qua.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.