Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmSản phẩm, giải phápGiấy làm mát: Vật liệu mới giúp con người giảm phụ thuộc...

Giấy làm mát: Vật liệu mới giúp con người giảm phụ thuộc vào điều hoà không khí

Theo thông kê năm 2018 của Liên Hợp Quốc, các thiết bị làm mát hiện chiếm tới 17% lượng điện năng tiêu thụ toàn cầu. Nếu chỉ xét riêng tại Mỹ thì có tới 87% nhà dân đều được trang bị máy điều hoà không khí, trung bình tiêu tốn khoảng 265 đô mỗi năm. Một quốc gia khác là Trung Quốc, 15 năm trước có rất ít người ở nước này sở hữu máy lạnh nhưng hiện nay, số lượng thiết bị này được lắp đặt thậm chí còn nhiều hơn số lượng nhà. Nhiệt độ môi trường sống càng tăng kéo theo nhu cầu sử dụng máy điều hoà ngày càng lớn, và đó cũng chính là động lực giúp các nhà khoa học phải tìm cách để phát triển một loại vật liệu có khả năng làm mát môi trường sống một cách thụ động và không dùng điện. Và cái gọi là “giấy làm mát” được ra đời.

Đây là một loại vật liệu được phát triển bởi Giáo sư Yi Zheng, người có nhiều năm nghiên cứu về kỹ thuật cơ khí và công nghiệp tại Đại học Northeastern. Cách hoạt động của “giấy làm mát” nghe có vẻ đơn giản. Chúng sẽ được dán lên các mái nhà giúp phản xạ lại các tia nắng Mặt Trời chiếu vào, thậm chí chúng còn có khả năng hấp thụ nhiệt từ bên trong ngôi nhà và phát tán lượng nhiệt này ra môi trường.

Tại các thử nghiệm, loại vật liệu này cho thấy nó có thể giúp làm mát nhiệt độ bên trong nhà tới 10 độ F, điều này giúp nó trở thành một giải pháp thay thế có phần triệt để và hiệu quả cho các máy điều hoà. Thật ra anh em cũng có thể làm một dạng giấy làm mát kiểu đơn giản như thế bằng cách:

“Ngâm giấy báo vào nước, cắt và xay nhỏ, sau đó cán phẳng hỗn hợp này ra. Cấu trúc giấy này khi khô lại sẽ tạo ra các vi xốp tự nhiên giúp hấp thụ nhiệt độ. Nghe thì có vẻ đơn giản mà học sinh tiểu học cũng làm được. Thế nhưng loại giấy làm mát thật sự mà Yi Zheng có ứng dụng thêm Teflon nữa”

Một ưu điểm khác mà Yi Zheng nói về giấy làm mát của mình đó là khả năng tái chế. Khi sử dụng những tấm giấy cũ và tái chế thành mới, ban đầu họ nghĩ chúng sẽ bị giảm đi 10-20% hiệu quả, thế nhưng thực tế thì sau khi tái chế, chúng vẫn giữ được chất lượng như ban đầu. Có thể thấy đây là một loại vật liệu rất hữu ích trong bối cảnh hiện tại và hi vọng nó sẽ sớm được thương mại hoá trong tương lai.

Phương Vũ (Theo:Theo Bigthink)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hà Nội đề nghị 16 cơ sở đào tạo sẵn sàng thành khu cách ly tập trung

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị 16 cơ sở đào tạo tại Hà Nội sẵn sàng dành khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường có thể sử dụng để thành lập khu vực cách ly, điều trị hoặc tổ chức các hoạt động y tế khác phòng, chống dịch COVID-19.

World Bank khởi động Dự án Hỗ trợ 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chuyển đổi số

WB VN phối hợp với RTA hỗ trợ 600 DNNVV VN ứng dụng các giải pháp công nghệ để tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hoạt động. Những doanh nghiệp này sẽ được đào tạo sử dụng phần mềm có bản quyền về lập kế hoạch nguồn lực hoàn toàn miễn phí.

Khởi động chương trình ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021

ASEAN Online Sale Day 2021 – Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN năm 2021 đã bắt đầu khởi động, 10 nước thành viên trong khu vực ASEAN đang cùng phối hợp chuẩn bị và sẵn sàng cho sự kiện diễn ra vào ngày 08/08/2021

TP.HCM kéo dài, siết chặt Chỉ thị 16

Chiều ngày 23/7, từ cuộc họp sơ kết 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, UBND TP.HCM đã quyết định kéo dài đợt giãn cách thêm 8 ngày, đồng thời thực hiện một số biện pháp mạnh để phòng chống Covid-19.

Hà Nội xây dựng kịch bản cho chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 lớn nhất từ khi có dịch Covid-19 tại Việt Nam, với 200.000 liều/ngày. Hà Nội đã lên kịch bản, chuẩn bị phương án cho chiến dịch tiêm chủng này.  

Bài viết nổi bật

Hà Nội: Người dân bắt đầu hưởng ứng giãn cách theo Chỉ thị 16

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 trên toàn thành phố. Chủ trương thực hiện giãn cách được UBND thành phố ban hành chiều qua tại Chỉ thị số 17/CT-UBND và đã được đồng loạt các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải từ tối muộn ngày 23/7. Quan sát của PV sáng nay cho thấy người dân đã bắt đầu hưởng ứng chủ trương của thành phố.

Hà Nội đề nghị 16 cơ sở đào tạo sẵn sàng thành khu cách ly tập trung

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị 16 cơ sở đào tạo tại Hà Nội sẵn sàng dành khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường có thể sử dụng để thành lập khu vực cách ly, điều trị hoặc tổ chức các hoạt động y tế khác phòng, chống dịch COVID-19.

6h ngày 24/7 Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16

Thành phố Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.