Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa họcGiải thưởng Euréka: ươm mầm nhà khoa học tương lai

Giải thưởng Euréka: ươm mầm nhà khoa học tương lai

Ngày 12/10/2023 tại TP. Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Thành phố đã phối hợp cùng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nâng tầm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka” diễn ra.

Hội thảo chào mừng kỷ niệm 25 năm tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka, đồng thời qua đó tạo cơ hội để các đơn vị giáo dục, các nhà nghiên cứu cùng sinh viên giao lưu, chia sẻ quan điểm và đưa ra các giải pháp góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng.

Hội thảo Khoa học “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nâng tầm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka” diễn ra ngày 12/10/2023 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng ta không nên đặt nặng thành tích của sinh viên khi các em mới bước đầu nghiên cứu khoa học. Mục tiêu hàng đầu của các sân chơi khoa học và công nghệ là khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tinh thần đổi mới sáng tạo cho sinh viên, để sau này, khi có cơ hội, các em sẽ tiếp tục theo đuổi hành trình đó. Đồng thời, vai trò của thầy cô, nhà trường và các tổ chức như Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh trong việc tạo ra những sân chơi nghiên cứu khoa và công nghệ cho sinh viên, như giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học như Euréka là rất lớn. Từ đó, đóng góp vào sự phát triển chung của TP. Hồ Chí Minh”.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 100 tác giả, nhóm tác giả đến từ 37 đơn vị trên khắp cả nước, với 40 bài tham luận.

PGS.TS Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: “Cần tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội giao lưu, hội nhập với các cộng đồng nghiên cứu trên thế giới. Khi đó, sinh viên có thể tiếp cận nhiều ý tưởng mới, được tham gia, trình bày công trình nghiên cứu, lắng nghe góp ý và mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước”.

“Hiện nay, xu hướng sinh viên chọn ngành khoa học công nghệ ngày càng giảm. Điều này dẫn đến trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ không có những nhà khoa học đầu ngành và không đủ điều kiện để xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, PGS.TS Trần Minh Triết cho biết thêm.

Cũng tại hội thảo, các báo cáo tham luận của đại diện các trường, doanh nghiệp, nhà khoa học, sinh viên nêu đã nêu rõ cần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã có phát biểu về định hướng, hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh về thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian tới.

Đạm Lê Quang

Hội thảo “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nâng tầm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka” được sự đồng hành, phối hợp của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Xã hội Từ thiện Tâm nguyện Việt, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinGroup, SIFT Analytics Group Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thực hiện đủ 3 biện pháp để đảm bảo thành công chuyển đổi số giáo dục đại học

Để thực hiện CĐS số thành công cần nâng cao kiến thức kỹ thuật số; tăng cường “Lực lượng đặc nhiệm” về công nghệ thông tin và kỹ thuật số; khảo sát các công nghệ một cách triệt để để áp dụng; tích hợp và khai thác sức mạnh của dữ liệu số; tự động hóa các quy trình.

Thương mại điện tử: Trụ cột góp phần tăng trưởng nền kinh tế số

TMĐT Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16-30%/năm và dự kiến quy mô thị trường sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023 này.

Mitsubishi Electric khởi động Chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của Hệ thống Tự động hóa nhà máy

Mitsubishi Electric mới đây đã khởi động một chiến dịch trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức thông qua những câu chuyện minh họa nhắm đến các đối tượng khán giả đa dạng, không chỉ riêng với nhân sự làm việc trong ngành sản xuất.

Vinh danh 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023

32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 bao gồm 07 giải cho 4 đơn vị quản lý đô thị; 01 giải...

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, thí sinh thi bắt buộc môn Ngữ văn, môn Toán và 02 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.