Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmSản phẩm, giải phápGiải pháp công trình xanh: Thiết kế bền vững của Mitsubishi Electric

Giải pháp công trình xanh: Thiết kế bền vững của Mitsubishi Electric

Trung tâm văn hóa Nhật Bản Japan House São Paulo tại Brazil

Trung tâm văn hóa Nhật Bản Japan House –  São Paulo được xây dựng vào năm 2017, vừa đoạt chứng chỉ cao nhất của LEED – một trong những chứng chỉ hàng đầu thế giới dành cho công trình xanh. Thành tựu giúp nổi bật chuyên môn thiết kế bền vững của Mitsubishi Electric – cung cấp một giải pháp tổng thể toà nhà linh hoạt theo nhu cầu.

Trung tâm văn hóa Nhật Bản Japan House São Paulo đạt chứng chỉ LEED Bạch Kim 2020

LEED Bạch kim (Platinum)

Japan House là một công trình độc nhất đóng vai trò làm bệ phóng cho nền văn hóa đương đại Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực khác nhau ra toàn cầu, bao gồm: Thiết kế và nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ, kiến trúc, ẩm thực và giải trí. Dự án được Chính phủ Nhật Bản khởi xướng năm 2017, dưới sự hướng dẫn của các nhà sáng tạo hàng đầu Nhật Bản, thúc đẩy sự giao thoa độc đáo giữa cách tân và truyền thống truyền tải nền văn hóa đương đại Nhật Bản tới nhiều thành phố lớn như São Paulo, Los Angeles và London.

Tuy nhiên, “xuất khẩu” văn hóa không phải là thứ duy nhất giúp Japan House nổi tiếng. Vào tháng 4 năm 2020, Japan House São Paulo được trao tặng chứng chỉ LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) Bạch Kim. Đây là chứng chỉ đánh giá mức độ tác động của các tòa nhà hoặc thành phố lên môi trường, được phát triển bởi Hội đồng Công trình xanh của Mỹ. Giải thưởng này khuyến khích các nhà phát triển cắt giảm sử dụng năng lượng và các vật liệt xây dựng, đồng thời tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm gánh nặng lên môi trường.

Những sáng kiến “Công trình xanh” trên phản ánh nhu cầu cấp bách của sự phát triển bền vững trong thời đại mới, đồng thời nhận được sự tán thành của các chính phủ và tập đoàn trên toàn cầu. Chức năng, tiện nghi và thiết kế không còn là những yếu tố then chốt để đánh giá giá trị của bất động sản nữa, mà hiệu suất sử dụng năng lượng và mức độ tác động đến môi trường cũng trở thành các yếu tố quan trọng. Chứng chỉ LEED là động lực chính của xu hướng này, đã được sử dụng để đánh giá các tòa nhà và thành phố của hơn 160 quốc gia.

Sự bền vững toàn diện

Japan House São Paulo nằm dọc theo Đại lộ Paulista, một con đường lớn của São Paulo. Đây là một công trình 2.500 mét vuông đã tân trang lại hoàn toàn với trang trí mặt tiền bằng gỗ đan xen bắt mắt được làm từ cây bách Nhật Bản hơn 70 năm tuổi, do kiến ​​trúc sư nổi tiếng Kengo Kuma thiết kế. Không gian bên trong đã được chăm chút để du khách hoàn toàn đắm mình trong phong cách sống đương đại của Nhật Bản. Japan House São Paulo đã tiếp đón hơn 2 triệu lượt khách.

Để được trao tặng chứng chỉ LEED Bạch Kim, Japan House São Paulo cần đạt được ít nhất 80 điểm trên thang 100 điểm, thông qua 7 tiêu chí sau đây:

  1. Thiết kế địa điểm bền vững
  2. Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước
  3. Tận dụng và tái tạo nguồn năng lượng
  4. Sử dụng vật liệu và tài nguyên tối ưu
  5. Đảm bảo chất lượng môi trường trong tòa nhà
  6. Thiết kế đổi mới sáng tạo
  7. Vị trí và Giao thông thuận tiện

Tiêu chuẩn LEED có 4 cấp độ với số điểm tương ứng như sau: Được công nhận đạt tiêu chuẩn (40-49 điểm), chứng chỉ Bạc (50-59 điểm), chứng chỉ Vàng (60-79 điểm) và chứng chỉ Bạch Kim (từ 80 điểm trở lên). Japan House São Paulo đã đạt được 80 điểm tương đương tiêu chuẩn LEED Bạch Kim. Bí quyết thành công chính là nhờ vào giải pháp tổng thể cho tòa nhà của Mitsubishi Electric.

Giải pháp tổng thể tòa nhà

Hệ thống quản lý tòa nhà (Building Management System) là yếu tố then chốt trong toàn bộ giải pháp Mitsubishi Electric cung cấp cho Japan House São Paulo, được kết hợp bởi phần mềm lưu trữ dữ liệu và phần mềm điều khiển, giám sát MC Work64. Hệ thống quản lý này cho phép ban quản lý tòa nhà theo dõi, đối chiếu số liệu về năng lượng (bao gồm điện và khí đốt) và nước. Không chỉ thể hiện dữ liệu tổng thể tòa nhà, mà còn thể hiện số liệu chi tiết cho từng khu vực, từng thiết bị vận hành.

Thiết bị lập trình (PLC) dòng iQ-R trong hệ thống BMS giúp hiển thị và quản lý toàn bộ thông số vận hành của tòa nhà theo thời gian thực, nhằm tiết kiệm chi phí vận hành, tăng thời gian sử dụng của thiết bị trong toà nhà.

Dữ liệu này sau đó được phân tích và thể hiện bằng báo cáo hình ảnh trực quan, giúp người quản lý dễ dàng xác định các khu vực có thể tiết giảm. Hệ thống Quản lý tòa nhà là điều kiện tối quan trọng để đạt được chứng chỉ LEED – giúp đạt điểm tốt trong tiêu chí: Năng lượng (tận dụng và tái tạo nguồn năng lượng), và môi trường (đảm bảo yếu tố bền vững).

Màn hình điều khiển GOT 2000 và điều khiển hệ thống không khí lắp đặt trên tủ điều khiển. Thuận tiện cho quá trình giám sát thống tin và báo cáo dữ liệu.

Giải pháp tổng thể của Mitsubishi Electric còn trang bị các thiết bị đo lường năng lượng EcoMonitor và bộ biến tần (Inverter) giúp quản lý hiệu quả năng lượng và dự đoán bảo trì thiết bị. Một khía cạnh nổi bật giúp Japan House São Paulo được đánh giá tốt, chính là hệ thống HVAC của Mitsubishi Electric. Hệ thống HVAC (Sưởi – làm nóng, Thông gió, và Điều hòa không khí), trung bình chiếm khoảng 40% mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà. Do đó, một hệ thống chất lượng cao sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất năng lượng.

Dàn lạnh âm trần nối ống gió Mitsubishi Electric tại Japan House São Paulo

Ngày nay, “bền vững” không còn là một thuật ngữ marketing tô điểm cho sự hấp dẫn của dự án nữa. Mà nó đã trở thành một nhu cầu thực – trong lĩnh vực xây dựng nhà nước và tư nhân  – để tạo ra kết quả đầu tư thực tiễn đồng thời bảo vệ môi trường. Thông qua Japan House São Paulo và các dự án khác, Mitsubishi Electric đã tích lũy được một nền tảng kiến ​​thức lớn mà công ty có thể sử dụng để hỗ trợ khách hàng đạt được chứng chỉ LEED – và trong quá trình này, nhiều công trình xanh khác sẽ xuất hiện trên khắp các thành phố.

Trải nghiệm bản demo hệ thống quản lý tòa nhà tại đây

*Nội dung này đúng và chính xác tại thời điểm được công bố.
*Thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ được nhắc đến trong bài viết sẽ khác nhau theo từng quốc gia và khu vực. 

Mitsubishi Electric Vietnam

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X

Một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu có tên là Kenny Pi vừa làm được điều không tưởng, có thể...

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là...

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.