Trang chủĐời sống công nghệSản phẩm hotGiải mã căng thẳng nhờ thiết bị đeo thông minh

Giải mã căng thẳng nhờ thiết bị đeo thông minh

Các nhà khoa học và bác sĩ lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York đã tiến một bước trên con đường sử dụng dữ liệu của đồng hồ thông minh để khám phá các khía cạnh về trạng thái tâm lý của người đeo, cụ thể là nghiên cứu khả năng xử lý căng thẳng của một người từ phép đo biến thiên nhịp tim (HRV) trên thiết bị mà họ đeo.

Các phép đo sinh trắc học (HRV) đã được các nhà khoa học phát triển trên thiết bị đeo thông minh.

Theo tiến sĩ Robert Hirten và Zahi Fayad tại Trường Y khoa Icahn thuộc Bệnh viện Mount Sinai, các khía cạnh tương đối khó nhìn nhận của tâm lý hoặc tính cách của một người có thể được xác định với mức độ chính xác đáng kể từ các phép đo sinh trắc học (HRV) mà đồng hồ thông minh và công nghệ thiết bị đeo ngày nay có thể dễ dàng đo lường được.

HRV là phép đo sự khác biệt trong thời gian tim bạn đập giữa các nhịp đập liên tiếp. Nó sẽ đo lường sự thay đổi nhịp đập của tim, sự biến đổi càng lớn về thời gian giữa các nhịp đập khi nghỉ ngơi, thì hệ thống thần kinh tự chủ ( ANS ) càng linh hoạt và nó có thể tăng hoặc giảm tốc độ tim của bạn đối phó với căng thẳng.

Mối liên hệ giữa HRV và khả năng thích ứng là cơ sở cho giả thuyết của Hirten và Fayad về khả năng phục hồi của người bệnh khi đối mặt với các tình huống căng thẳng. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho tuyên bố như vậy trong một bài báo trước đó. Hirten nói: “Nếu chúng ta xem xét các phép đo biến thiên nhịp tim, chúng ta có thể phân biệt các mức độ phục hồi tâm lý” . “Khả năng phục hồi là một điều quan trọng, bởi vì nó thể hiện khả năng của một người đối phó căng thẳng. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc theo dõi các bệnh mãn tính, trong đó việc xây dựng khả năng phục hồi đã được chứng minh là cải thiện kết quả lâu dài đối với các bệnh mãn tính.”

Trong bài báo mới của họ, các nhà nghiên cứu đã đo lường mối tương quan giữa các phép đo tiêu chuẩn và phép đo HRV về khả năng hồi phục theo thời gian cho từng người tham gia. Hirten, Fayad và các đồng nghiệp của họ đã đào tạo một bộ mô hình máy học để dự đoán khả năng phục hồi và xây dựng hệ thống điểm số để tổng hợp khả năng phục hồi, sự lạc quan và hỗ trợ về mặt cảm xúc cho các cá nhân trong bộ dữ liệu từ các mẫu HRV của họ.

Các nhà khoa học cho biết cách tiếp cận của họ giúp mọi người tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn diện mà trước đây họ không có. Fayad cho biết: “Chúng tôi có thể liên kết thiết bị đeo được của bệnh nhân với biểu đồ của họ và chúng tôi có thể xác định nhóm nào có khả năng phục hồi tốt hơn hoặc kém hơn”. “Trong bối cảnh đại dịch, chúng tôi biết rằng những người kiên cường hơn sẽ có thể tiếp tục. Chúng tôi cũng có thể sử dụng thông tin này để phân loại và đào tạo, để xem bác sĩ nào không có khả năng phục hồi đó.” Fayad cho biết công nghệ mà họ đang phát triển một ngày nào đó có thể sử dụng các đánh giá tâm lý có nguồn gốc từ HRV để giúp cả bác sĩ và bệnh nhân trở nên kiên cường hơn về tổng thể.

                                      Cường Việt (theo Ieee Spectrum)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Redmi Pad SE: màn hình lớn 11 inch, pin 8.000 mAh cùng mức giá chỉ từ 4,99 triệu đồng

Redmi Pad SE mang đến trải nghiệm đắm chìm cho người dùng với màn hình tỷ lệ 16:10 khoáng đạt, âm thanh chuẩn rạp chiếu, hiệu suất mạnh mẽ và thiết kế nhôm nguyên khối sang trọng.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

FPT Shop tiên phong tạo khác biệt, mở bán online iPhone 15 Series ‘5 nhất’ ngay trong đêm

Vào lúc 0 giờ 01 phút, ngày 29/09/2023, hệ thống FPT Shop sẽ tiên phong mở bán online iPhone 15 Series chính hãng theo tiêu chí ‘5 NHẤT’ trên toàn quốc. Đây cũng là đơn vị đầu tiên ‘chơi lớn’ mở bán online siêu phẩm mới nhất của Apple trên kênh TikTok.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.