Trang chủ Giáo dục Đào tạo 5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công...

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức toàn cầu đã cơ giới hóa một số công việc và ngày càng có nhiều lĩnh vực phụ thuộc vào hệ thống tự động. Khi xu hướng này tiếp tục nhân rộng, một số công nhân lo lắng rằng họ sẽ mất việc và thay vào đó là máy móc.

Lo ngại về tình trạng thất nghiệp do sự phát triển của máy móc điều khiển không có gì mới trong thời đại này. Tuy nhiên, sự tiến bộ của tự động hóa cũng đi đôi với nhu cầu việc làm ngày càng gia tăng. Cho dù robot có trở nên tiên tiến đến đâu, thì con người vẫn có những giá trị của riêng mình.

Những người lao động quan tâm rằng trong tương lai có thể học cách tối đa hóa giá trị của mỗi cá nhân trong ngành công nghiệp tự động. Dưới đây là năm cách thực hiện:

Phát triển kỹ năng mềm

Robot vốn dĩ không phải là những “công nhân” giỏi hơn con người nhưng chúng lại có khả năng tốt hơn trong các nhiệm vụ cố định, ưu tiên sự chính xác tuyệt đối. Tương tự như vậy, con người có lợi thế hơn máy móc trong các lĩnh vực khác, điển hình là những công việc liên quan đến kỹ năng mềm. Nếu người lao động tập trung vào việc tăng cường các khả năng như giao tiếp và thích nghi, họ sẽ củng cố giá trị của mình tại nơi làm việc.

Đối với robot, việc phát triển các kỹ năng xã hội là rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Nếu người lao động có thể trau dồi tư duy sáng tạo và tính linh hoạt, họ sẽ nổi bật giữa “biển cả” tự động hóa.

Học cách làm việc với robot

Những nhân viên có khả năng làm việc tốt với robot sẽ trở nên có giá trị hơn. Vì máy móc và con người có các kỹ năng khác nhau, người lao động có thể học cách ứng dụng tự động hóa để bổ sung cho khả năng của mình. Trên thực tế, điều này thường có nghĩa là chúng ta áp dụng tự động hóa vào các nhiệm vụ theo mô hình lặp đi lặp lại để có thể tập trung vào công việc sáng tạo có giá trị hơn.

Theo một cuộc khảo sát, gần 60% công nhân cho rằng việc tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại có thể giúp họ tiết kiệm 6 đến 8 giờ trong một tuần. Phần lớn những người đó nói rằng họ sẽ sử dụng thời gian đó để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Học cách làm việc với máy móc có thể giúp nhân viên được đánh giá cao hơn trong môi trường tự động ngày nay.

Tìm kiếm môi trường kém khả thi cho việc áp dụng tự động hóa

Những người mới đi làm hoặc muốn thay đổi công việc nên tìm hiểu những lĩnh vực phù hợp với bản thân và ít phải cạnh tranh với robot. Bản chất của một số nghề nghiệp khiến mô hình tự động hóa trở nên không thực tế và chúng cung cấp cho người lao động những cơ hội việc làm hấp dẫn. Nhiều lĩnh vực trong số này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công và không thể đáp ứng kịp nhu cầu.

Ví dụ, trung bình năm 2019, ngành xây dựng có thêm 13.000 việc làm mỗi tháng. Ngành công nghiệp này đang phát triển, nhưng một số công việc chưa thể tự động hóa. Vì vậy, nhu cầu về nhân công tăng vọt. Ngoài việc mang lại cơ hội việc làm, sự thiếu hụt lao động còn đem đến cho nhân viên những yêu cầu về mức lương và phúc lợi cao hơn.

Đưa ra các sáng kiến

Thay vì chờ đợi doanh nghiệp nơi mình làm việc áp dụng công nghệ máy móc, người lao động có thể tự tìm hiểu cơ hội để tích hợp tự động hóa. Nếu một nhân viên nhận ra chương trình RPA (quy trình tự động bằng robot) có thể tiết kiệm thời gian như thế nào, họ có thể đưa ra đề xuất với cấp trên của mình. Điều này có thể giúp người lao động đem đến những giá trị lớn cho công ty cũng như giúp họ nổi bật trước nhà quản lý.

Phát huy các sáng kiến ​là một ưu điểm mà con người vượt trội hơn máy móc. Ngoài việc thể hiện sự sẵn lòng làm việc ứng dụng tự động hóa, các ý kiến sáng tạo còn làm nổi bật những kỹ năng không thể tự động hóa của mỗi người lao động.

Làm việc một cách năng suất hơn

Nhiều công ty nhận thấy rằng năng suất tăng tới 30% sau khi tự động hóa một số tác vụ. Sự cải tiến này thường dẫn đến tăng trưởng trong công việc, và người lao động có thể cùng máy móc đóng góp vào việc gia tăng tổng năng suất. Nếu các nhân viên tích cực tìm cách để làm việc hiệu quả hơn trong mô hình tự động hóa, họ sẽ được các nhà tuyển dụng lưu ý.

Các doanh nghiệp sẽ không sa thải một nhân viên nếu họ làm việc trở nên năng suất hơn sau khi áp dụng tự động hóa. Mức năng suất tăng lên giúp các công ty hiểu được cách thức robot bổ sung cho nhân công chứ không phải thay thế họ. Do đó, việc có ý thức chăm chỉ làm việc, gia tăng mức sản xuất sẽ mang lại sự đảm bảo về việc làm cũng như khả năng thăng tiến cho người lao động.

Duy Anh (Theo:automationmagazine.co.uk)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Ra mắt Mạng lưới Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu Khoa học

Ngày 11/4/2021, Mạng lưới Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu Khoa học và Công nghệ (LIFVietnam) có buổi ra mắt chính...

Năng suất lao động có phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch COVID-19 ?

Năng suất lao động toàn cầu có thể tăng 1 điểm phần trăm (pp) hàng năm trong ba năm tới nếu các công ty...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...