Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốGia tăng giá trị sản phẩm nhờ chuỗi cung ứng đầu-cuối chiến...

Gia tăng giá trị sản phẩm nhờ chuỗi cung ứng đầu-cuối chiến lược  

Khi xem xét lý do để một sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ cao trở nên thành công, suy nghĩ đầu tiên của chúng ta tự nhiên sẽ là các công nghệ cơ bản tạo nên khác biệt cho sản phẩm và dịch vụ đó.

Đồng thời, các lựa chọn về linh kiện, bảng mạch và quy trình lắp ráp có được tối ưu hóa để đạt được mục tiêu về hiệu suất xung quanh tốc độ xử lý, tuổi thọ pin, kích thước, trọng lượng, độ bền, mức độ dễ sử dụng,… hay không?

Giả sử câu trả lời là có. Đội ngũ thiết kế sản phẩm đã thành công khi biến bản phác thảo trở thành một sản phẩm khả thi. Thế nhưng rất nhiều ý tưởng hay đã không tiến xa được đến vậy. Kể cả khi hành trình phân phối ra thị trường của sản phẩm bắt đầu, thì tất cả mới chỉ là tiềm năng. Sản phẩm thiết lập được tiêu chuẩn mới về hiệu suất, giá thành, trải nghiệm khách hàng, khả năng thâm nhập thị trường và tạo ra lợi nhuận. Sản phẩm cũng có thể không thành công do thấu chi ngân sách, cơ hội ra thị trường bị bỏ lỡ hay lợi nhuận đáng thất vọng. Tất cả là phụ thuộc phần lớn vào việc hoạch định và vận hành chuỗi cung ứng.

Ông David Paulson cho rằng sản phẩm được đưa ra thị trường thành công hay không thành không phụ thuộc nhiều vào việc hoạch định và vận hành chuỗi cung ứng.

Vận hành chuỗi cung ứng không phải là thế mạnh của nhà sản xuất

Thách thức ở đây là các công ty vượt trội về phát triển sản phẩm và cải tiến công nghệ thường không có chuyên môn mạnh tương tự về mặt quy trình và vận hành trong hành trình sản phẩm. Ngay cả Elon Musk, người đã thực sự cách mạng hóa lĩnh vực khoa học tên lửa, đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 rằng: “Chuỗi cung ứng thực sự là vấn đề rất phức tạp.” Trong suốt vòng đời sản phẩm, các tổ chức phải phụ thuộc vào hàng chục, thậm chí hàng trăm đối tác thương mại cho nhiều bộ phận và dịch vụ khác nhau. Những doanh nghiệp này không chỉ thường xuyên phân tán về mặt địa lý, họ còn có mức độ kinh nghiệm kinh doanh, trình độ công nghệ và tiềm lực tài chính khác nhau đáng kể. Nhiều rủi ro từ sai sót đơn giản của con người, biến động kinh tế toàn cầu tới các thảm họa tự nhiên, hay việc gia tăng nhu cầu về quản lý xã hội và môi trường. Tất cả đều tác động tiêu cực cho cả người tiêu dùng và thị trường vốn nên mức độ phức tạp đáng lo ngại về các chuỗi cung ứng hiện đại đa vùng, đa cấp độ là rất rõ ràng.

Chuỗi cung ứng là một “tảng băng trôi”

Hiện nay, nhiều tổ chức vẫn có xu hướng xem nhẹ giá trị các chuỗi cung ứng bởi còn có những điều họ không biết về quản trị chuỗi cung ứng chiến lược. Một cách để hình dung mức độ phức tạp của chuỗi cung ứng là xem đó như hình ảnh một tảng băng trôi, ẩn chứa nhiều điều hơn những gì mắt chúng ta nhìn thấy.

 Ví dụ, ở “phía trên mặt nước” bạn có thể thấy quy trình bao gồm đơn hàng được đặt, sản phẩm được lấy khỏi kệ, được đóng gói và chuyển tới một cơ sở sản xuất. Khá là đơn giản. Nhưng “phía dưới mặt nước” ẩn chứa vô số yếu tố về logic, vật lý, kỹ thuật số và tài chính cần được cân nhắc, xử lý để đảm bảo luồng sản phẩm, dữ liệu và vốn được tối ưu.

Những biến số mang tính chiến thuật, chiến lược này bao gồm những điều như lập trình và kết hợp để tăng giá trị đơn vị sản phẩm, quản lý dữ liệu chủ, tuân thủ hợp tác thương mại, dịch vụ bảo hành, quản lý vốn lưu động, hiển thị đa cấp độ, kiểm soát tài chính chuỗi cung ứng, lên kế hoạch sản xuất, lựa chọn nguồn thay thế, bảo mật tại hiện trường và không gian mạng. Khi những yếu tố đó không được quản lý và điều phối chuyên nghiệp thì nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng cũng như tổng chi phí sở hữu của bạn sẽ gia tăng theo cấp số nhân.

Đối tác, đối tác ở khắp mọi nơi

Nếu chiến lược chuỗi cung ứng và vận hành không phải năng lực cốt lõi của tổ chức, bạn có thể đang tự hỏi điều gì bạn không biết – nhưng lại cần phải biết – về việc lựa chọn đối tác có thể giúp bạn quản lý mạng lưới các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ phân tán khắp nơi một cách thuận lợi và tiết kiệm nhất có thể.

Nhiều bên thứ ba có thể cung cấp một loạt các công nghệ, nền tảng, dịch vụ tư vấn hữu ích và hơn thế nữa, giúp giải quyết nhiều yếu tố khác nhau trong quy trình vận hành của chuỗi cung ứng, từ đánh giá định mức nguyên vật liệu (BOM) và lên kế hoạch, cho tới các dịch vụ vận tải, xác định rủi ro và dự đoán. Vấn đề khó khăn ở đây là không làm phức tạp hơn nữa chuỗi cung ứng của bạn với hàng loạt các nhà cung cấp riêng rẽ, mỗi đơn vị lại có mục tiêu riêng mà sau cùng có thể hoặc không thể phù hợp với mục tiêu tài chính và chiến lược của bạn.

Với những áp lực đang tăng lên về thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường, gánh nặng ngân sách và kỳ vọng của khách hàng, phương pháp thử nghiệm và đánh giá sai sót dần dần (trial and error) không còn là chiến lược đảm bảo thành công. Dưới đây là một vài cân nhắc khi bạn xem xét hợp tác với một đối tác chuỗi cung ứng chiến lược:

  • Chuỗi cung ứng của bạn sẽ mở rộng trong suốt vòng đời từ đầu đến cuối của sản phẩm, do vậy bạn cần một đối tác thấu hiểu sâu sắc biến động thị trường ảnh hưởng tới cung và cầu cũng như có chuyên môn vận hành xuyên suốt từ những giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng sản phẩm mới cho đến điểm cuối của vòng đời sản phẩm.
  • Khi các công nghệ kỹ thuật số như IoT, đám mây, máy học và trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp không chỉ vào công nghệ thông tin (IT) mà còn cả công nghệ vận hành (OT) của tổ chức, bạn cần một đối tác có thể tích hợp nhuần nhuyễn những công nghệ tiên tiến này và mạng lưới cung ứng vật lý phức tạp để đảm bảo khả năng hiển thị cần thiết nhằm phát hiện và ứng phó với các thay đổi trong điều kiện của thị trường. Mức độ thông thạo và chuyên môn trong việc triển khai các công nghệ tự động hóa thông minh như tự động hóa quy trình rô bốt và khai phá quy trình là kỹ năng bắt buộc phải có.
  • Tập trung vào tổng chi phí sở hữu. Như nhiều chủ thương hiệu và nhà sản xuất phụ tùng gốc OEM, các nhà cung ứng phụ kiện đều dần tập trung vào cải tiến công nghệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ mới. Mức độ thích nghi và phản ứng thường không phải là thế mạnh của chuỗi cung ứng. Do vậy, trong khi bạn có thể hài lòng với giá ưu đãi khi mua trực tiếp từ một nhà sản xuất linh kiện, thì việc tính toán “tổng chi phí” của bạn nên bao gồm khoản chi có thể tăng thêm từ việc xúc tiến thương mại, phạt vi phạm điều khoản thanh toán, cơ hội sản xuất bị bỏ lỡ và các đứt gãy khác trong quá trình hoàn tất đơn hàng.
  • Quản lý chuỗi cung ứng rõ ràng giống như một môn thể thao đồng đội. Bạn cần một đối tác có thể giúp phá tan những rào cản về công nghệ và chiến lược giữa các đối tác thương mại bên ngoài và các silo nội bộ trong số các bên liên quan chủ chốt như đội ngũ tìm kiếm nguồn cung cấp và đội ngũ kỹ thuật. Việc hợp tác và phối hợp hiệu quả hơn trong suốt hành trình từ thiết kế sản phẩm tới chuỗi cung ứng có thể đảm bảo việc lựa chọn thành phần hoặc linh kiện sản xuất sẽ thỏa mãn các mục đích quan trọng của thương hiệu xung quanh thời điểm tiếp cận thị trường, trải nghiệm khách hàng và các yếu tố khác như khả năng duy trì sinh thái, tìm kiếm nguồn cung cấp có đạo đức và khả năng tái chế.
  • Đối tác của bạn nên hoạt động như một chi nhánh mở rộng trong tổ chức của bạn, hỗ trợ các luồng sản phẩm và thông tin giữa tổ chức và nhiều đối tác thương mại khác. Nếu đối tác của bạn giống như một rào cản giữa bạn và mạng lưới cung ứng của bạn hơn thì hãy bắt đầu tìm kiếm đối tác khác.
  • Không có một mô hình chuỗi cung ứng kiểu mẫu nào hết. Hãy tìm kiếm một đối tác dành thời gian để thấu hiểu những ưu tiên và cả các khó khăn cụ thể của bạn, sở hữu những năng lực cần thiết để xây dựng một mô hình phù hợp nhất với các nhu cầu của bạn – từ các chương trình quản lý hàng tồn kho và hoàn tất đơn hàng tiêu chuẩn tới các giải pháp cung cấp chuỗi cung ứng ưu việt.

Niềm tin: nền tảng của chuỗi cung ứng xuất sắc

Cuối cùng, bạn cần một đối tác bạn có thể tin tưởng. Sự thiếu hụt các công nghệ chủ chốt hiện nay trong lĩnh vực công nghệ cao tạo ra rất nhiều nhức nhối xung quanh việc chuyển dịch phương pháp quản lý hàng tồn kho từ chiến lược “vừa kịp lúc” (just-in-time) thành chiến lược “dự phòng” (just-in-case). Là một đơn vị phân phối toàn cầu, Avnet hiển nhiên có khả năng đệm hàng tồn kho cho các khách hàng, nhưng hàng tồn kho nếu chỉ nhằm mục đích dự trữ sẽ có thể gây lãng phí nguồn vốn quý giá và tiềm ẩn thêm rủi ro lỗi thời nếu kho hàng dự trữ này đến cuối cùng lại không được sử dụng tới.

Kỹ thuật tiên tiến sẽ tạo nên khả năng vận hành chuỗi cung ứng tối ưu nhất.

Thêm vào đó, việc đảm bảo cung ứng chỉ là một yếu tố trong kế hoạch vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả. Tính linh hoạt và khả năng hiển thị cũng rất quan trọng. Avnet đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng và nhà cung cấp, trao đổi cởi mở hơn về năng lực và nhu cầu, đảm bảo các nguồn lực phù hợp nhất để đạt được mục tiêu chung trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường kịp thời với chi phí phù hợp. Với các kỹ thuật như lên kế hoạch kịch bản, đảm bảo giá trị từ các tính toán rủi ro, xác định chuỗi cung ứng cấp độ chuyên sâu và tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế, chúng tôi có thể giúp các đối tác trong chuỗi cung ứng của mình một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn trong công tác ứng phó chiến lược với các trường đứt gãy chuỗi cung ứng đe dọa tới khả năng vận hành kinh doanh liên tục.

Trong một thế giới mà sự thương mại hóa công nghệ khiến các công ty ngày càng khó khăn trong việc đứng ngoài cuộc cạnh tranh này, chuỗi cung ứng và khả năng vận hành đã trở thành vạch phân định mới cho chiến lược khác biệt. Các công ty ngày nay không thể chỉ dựa vào tính ưu việt về kỹ thuật của sản phẩm hoặc lợi thế về giá để duy trì tính cạnh tranh. Tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận bền vững mới là kết quả của việc cung cấp trải nghiệm khách hàng vượt trội, giàu giá trị trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm. Điều này đòi hỏi cả kỹ thuật tiên tiến và khả năng vận hành chuỗi cung ứng tối ưu nhất.

David Paulson
Phó Chủ tịch toàn cầu Avnet United và Avnet Velocity®

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn

Hà Nội đã cơ bản khoanh được đến vùng hẹp, cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố. Do đó, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn được.

Việt Nam mua 10 triệu liều Vắc xin Abdala

Nghị quyết 109 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày hôm nay thông qua việc mua 10 triệu liều vắc xin Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) nghiên cứu phát triển.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.