Trang chủSự kiện nổi bậtGắn trí tuệ nhân tạo với quản trị sản xuất hiện đại

Gắn trí tuệ nhân tạo với quản trị sản xuất hiện đại

Giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua xử lý hình ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng giúp các nhà máy nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị và vận hành trên nền tảng công nghệ số, qua đó đảm bảo tối đa mục tiêu năng suất cũng như chất lượng.

Đại diện công ty VODA (Hàn Quốc) trong một buổi tọa đàm trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam diễn ra hồi đầu tháng 5/2022 từng cho biết, thực tế cho thấy, tại nhiều nhà máy sản xuất ở nhiều quốc gia, vai trò của kiểm soát chất lượng sản phẩm (QC) vẫn đang được thực hiện thủ công hoặc bán tự động, trong khi đó ở nhiều công đoạn hay đối với một số chi tiết sản phẩm có kích thước nhỏ hay thậm chí quá khổ thì việc kiểm tra thủ công rõ ràng bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt là sự chuẩn xác của việc so trùng chất lượng thành phẩm bằng mắt thường so với bản mẫu gốc.

Do đó, có thể thấy rằng, trong bối cảnh hầu hết doanh nghiệp đã và đang triển khai quản trị và vận hành các nhà máy theo hướng thông minh (smart factory), thì “nhiệm vụ nhận diện, phát hiện các sự cố, thành phẩm không đạt tiêu chuẩn cần phải được tự động hóa, hay nói chính xác là không cần đến vai trò của con người, thay vào đó là phải hướng đến độ chính xác tuyệt đối và khả năng thông minh của học máy, của trí tuệ nhân tạo”.

Chia sẻ thêm về giải pháp VODA IR vốn đang được công ty này cung cấp cho nhiều doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất – láp ráp ô tô, đại diện VODA khẳng định, VODA IR thu thập dữ liệu qua hệ thống camera, lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây (cloud), sau đó tiến hành phân tích và đưa ra kết quả so trùng ở chế độ liên tục, tức nhân sự phụ trách gần như không cần trực tiếp đến hiện trường (nhà máy).

“Cốt lõi của giải pháp chính là công nghệ trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI) mà chúng tôi tích hợp”, ông Changyeon Jeon, Trưởng bộ phận kinh doanh giải pháp VODA IR nhấn mạnh, “vả thực tế là, qua triển khai tại nhà máy sản xuất ô tô của hãng Hyundai độ chính xác cũ trong việc nhận diện các bộ phận (cần kiểm tra) từ mức 82,7% đã được tăng lên mức 98,9%”.

Cũng theo đại diện VODA, điểm mạnh trong công nghệ AI của VODA chính là khả năng phân tích hình ảnh, do đó giải pháp hoàn toàn có thể được mở rộng một cách linh hoạt để sử dụng trong việc giải quyết các bài toán về triển khai, vận hành đô thị thông minh (smartcity), nông nghiệp và nông trại thông minh (smartfarm), thay vì chỉ ứng dụng vào mảng sản xuất và nhà máy thông minh.

Chia sẻ về giải pháp AI gắn với quản trị đô thị thông minh, đại diện VODA cho biết, các giải pháp của VODA hoàn toàn có thể tích hợp lồng ghép với các hạ tầng camera giám sát hiện tại của nhiều địa phương, công ty, doanh nghiệp để nhận diện chính xác thông tin về biển số phương tiện, thông tin người điều khiển cũng như chủ phương tiện có liên quan. Do đó, các đơn vị đang quản lý các tòa nhà hay bãi đỗ xe quy mô lớn có thể xem xét để xem đây là một hướng khai thác mới mang tính hiện đại, an toàn và an ninh.

Chưa dừng lại ở đó, giải pháp AI của VODA có thể được ứng dụng vào các nhiệm vụ như phát hiện vật thể là sâu bệnh hại trên rau mùa, cây ăn trái cũng như kiểm soát chất lượng thành phẩm trong mô hình triển khai nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Hồng Linh

Chia sẻ thêm với phóng viên Tự động hóa ngày nay về khả năng “mở rộng” cho các ứng dụng của bên thứ 3 chạy trên nền tảng cloud của VODA, đại diện doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc khẳng định, VODA IR không chỉ có thể chạy tốt trên các nền tảng cloud thông dụng khác như Amazon, mà thậm chí cloud của VODA cũng hỗ trợ ứng dụng, giải pháp của các bên thứ 3 để các doanh nghiệp, nhà máy thuận tiện trong việc sử dụng nhiều công cụ cần thiết để vận hành nhà máy một cách hiệu quả nhất.

trong năm 2022, VODA sẽ trước tiên tìm kiếm đối tác tại Việt Nam để cung cấp các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghệ, quản trị nhà máy sản xuất theo hướng thông minh; và từ năm 2023, khi tìm được đối tác phù hợp VODA sẽ đẩy mạnh thị trường các giải pháp dành cho đô thị thông minh và nông trại thông minh, sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

ICTComm 2023: Cuộc trình diễn quốc tế lớn nhất về Viễn thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Triển lãm Quốc tế về Viễn Thông, Công nghệ Thông Tin & Truyền thông - Vietnam ICTComm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 8 - 10/6/2023, tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Gắn kết các mục tiêu tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững

Ngày 31/5/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) đồng tổ chức Lễ công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” năm 2023.

Ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn: kinh nghiệm từ Nhật Bản

Bên cạnh việc đề cập tới kết quả thử nghiệm sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn tại Việt Nam, hội thảo còn giới thiệu các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam và các biện pháp ngăn chặn lái xe khi có nồng độ cồn tại Nhật Bản.

Đẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ – Việt Nam

Ngày 30/5/2023, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung, giữa Ấn Độ và các tỉnh thành phía Nam Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Hơn 100 công nghệ chuyển đổi số giáo dục được giới thiệu tại Techmart 2023

Techmart Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục năm 2023 giới thiệu các công nghệ, giải pháp sẵn sàng chuyển giao trong lĩnh vực giáo dục của hơn 50 viện nghiên cứu, trường đại học, các nhóm khởi nghiệp,…

Bài viết nổi bật

Tôn vinh các công trình xuất sắc tại Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2022 đã khen thưởng 43 công trình đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Từ 1/6 người dân được cấp tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa công bố kế hoạch chính thức cấp phát các đuôi tên miền mới gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Ba đuôi tên miền mới gồm AI.VN (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), ID.VN (thương hiệu cá nhân trực tuyến), IO.VN (Công nghệ số, nền tảng số) sẽ được mở cho người dân đăng ký sử dụng từ ngày 1/6.