Trang chủBản tin công nghiệpEVNHCMC hoàn thành sớm 3 năm lộ trình phát triển lưới điện...

EVNHCMC hoàn thành sớm 3 năm lộ trình phát triển lưới điện thông minh

Theo kết quả công bố đánh giá lưới điện thông minh các công ty điện lực trên thế giới năm 2022, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHEVNHC) đã vào Top 50 – Bảng xếp hạng Lưới điện thông minh trên thế giới.

Đáng ghi nhận là với kết quả đạt 71,4 điểm, EVNHEVNHC bằng điểm với các công ty điện lực Western PowePo – Úc, Duke Energy – Mỹ, Toronto HydrHy – Canada và TNB – Malaysia.

Sáng ngày 08/02/2023, EVNHCMC đã công bố kết quả đánh giá lưới điện thông minh các công ty điện lực trên thế giới năm 2022 do Tập đoàn Năng lượng Singapore (SP Group) thực hiện.

Cụ thể EVNHEVNHC đạt vị trí 47/94 công ty điện lực trên thế giới, tăng 6 hạng so với năm 2021. Trong khối ASEAN, EVNHCMC tiếp tục xếp thứ 2, sau Công ty điện lực Singapore (75 điểm, hạng 42/94), bằng điểm với Công ty điện lực TNB (Malaysia -71,4 điểm, xếp thứ 48), xếp trên các công ty điện lực MEA, PEA (Thái Lan), Meralco (Philipine), PLN (Indonesia).

Bảng xếp hạng do SP Group thực hiện được công bố ngày 7/2/2023.

Bộ chỉ số Lưới điện thông minh – Smart Grid Index (SGI) do Tập đoàn năng lượng Singapore xây dựng và tổ chức đánh giá từ năm 2018. Năm 2018 chỉ có 45 công ty điện lực của 30 quốc gia tham gia. Đến năm 2022, đã có 94 công ty điện lực của 39 quốc gia trên thế giới tham gia. Điều này cho thấy phát triển lưới điện thông minh đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các công ty điện lực trên thế giới, đồng thời cũng cho thấy bộ chỉ số SGI do SP Group phát triển đã thể hiện rõ tính minh bạch, hiệu quả, phản ánh đúng mức độ thông minh của lưới điện.

EVNHCMC tham gia đánh giá về lưới điện thông minh từ năm 2019 với kết quả khá khiêm tốn: chỉ đạt 33,9 điểm và xếp thứ 70/75 công ty điện lực các nước. Những năm sau đó, bằng quyết tâm và kế hoạch triển khai phù hợp, EVNHCMC đã liên tục cải thiện điểm số và thứ hạng: năm 2020 đạt 51,8 điểm, xếp hạng 70/85; năm 2021 đạt 67,9, xếp hạng 53/86 và năm 2022 đạt 71,4 điểm, xếp hạng 47 trong 94 công ty điện lực có lưới điện thông minh trên thế giới.

Tự động hóa 100% các tuyến trung thế giúp vận hành hiệu quả

Phát biểu tại buổi công bố kết quả đánh giá lưới điện thông minh năm 2022, ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết: Dựa trên chuẩn mực quốc tế về lưới điện thông minh, EVNHCMC đã xác định được lộ trình và kế hoạch triển khai phù hợp với hiện trạng lưới điện và nguồn lực cho phép.

Kết quả nổi bật của lưới điện thông minh TPHCM là đã tự động hóa 100% các tuyến trung thế, giúp công tác vận hành hệ thống điện hiệu quả hơn và sẵn sàng chuyển tải nhanh trong vòng 2-3 phút khi xảy ra sự cố điện; đã thay thế, lắp đặt gần 100% công tơ đo xa, giúp cả ngành điện và khách hàng có thể giám sát tình hình sử dụng điện hàng ngày. 100% các trạm biến áp 110kV vận hành không người trực, được giám sát và điều khiển từ xa. Tổng công ty đã xây dựng trung tâm dữ liệu hiện đại, đồng thời đã cơ bản số hoá hoàn tất toàn bộ 02 khâu quan trọng là Quản lý kỹ thuật và Kinh doanh-Dịch vụ khách hàng; đưa vào sử dụng hàng loạt các ứng dụng CNTT như tự động hoá, quản lý mất điện, quản lý tổn thất điện năng, tổng đài, ứng dụng chăm sóc khách hàng,… qua đó đã xây dựng được cơ sở dữ liệu Ngành Điện của thành phố với quy mô lớn và đầy đủ.

Đối với lĩnh vực năng lượng xanh, EVNHCMC đã kết nối và mua điện từ 14.215 hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng với tổng công suất đạt 358,677 MWp; sẵn sàng đấu nối và tiếp nhận nguồn điện từ 03 dự án Nhà máy đốt rác phát điện (40 MW/nhà máy) sắp xây dựng trên địa bàn TP.HCM. Bên cạnh đó, thành phố có 12.000 hộ gia đình đã trang bị máy nước nóng năng lượng mặt trời (tương đương 31 MW và tiết kiệm 16 triệu kWh/năm).
Ngoài ra, trong năm 2022, Tổng công ty đã hỗ trợ đảm bảo hạ tầng điện cho khoảng 110 trạm sạc xe điện Vinfast trên địa bàn thành phố; trang bị 20 xe máy điện vận hành cho công nhân tại các CTĐL trực thuộc (đang tiếp tục phối hợp cải tiến về thiết kế đảm bảo công tác) cũng như ứng dụng mô hình toà nhà xanh (toà nhà Data Center thuộc EVNHCMC).

Phòng trực vận hành hệ thống điện tại các công ty điện lực trực thuộc EVNHCMC.

Hiệu quả căn bản nhất mà lưới điện thông minh đem lại chính là chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng ngày càng tốt hơn. Cụ thể là chỉ số độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện liên tục. Năm 2010, số lần mất điện bình quân 1 khách hàng là 28,85 lần/năm thì năm 2022 đã giảm còn 0,47 lần/năm. Thời gian mất điện bình quân 1 khách hàng năm 2010 là gần 4.000 phút thì đến năm 2022 đã giảm còn 35 phút.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng nhấn mạnh, với kết quả xếp hạng 47 năm 2022, EVNHCMC đã hoàn thành sớm 3 năm lộ trình phát triển lưới điện thông minh TPHCM so với mục tiêu đã đề ra. Góp phần đưa EVNHCMC sớm hoàn thành mục tiêu, theo ông Nguyễn Văn Thanh là có sự góp sức của các kỹ sư EVNHCMC trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống, xây dựng các phần mềm quản lý.

Lê Cường

Năm 2022, Công ty điện lực Enedis (Pháp) tiếp tục xếp hạng 1 trên bảng xếp hạng 94 công ty điện lực trên thế giới. Trong khu vực châu Á, Công ty Điện lực Đài Loan (TaiPower) tiếp tục đứng đầu và xếp hạng 2 thế giới, Công ty Điện lực Tepco (Nhật Bản) xếp thứ 28, Công ty Điện lực Thượng Hải (Trung Quốc) xếp thứ 31, Công ty Điện lực Kepco (Hàn Quốc) xếp thứ 45.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 27,8% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa

Sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 27,8% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đang là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Việt Nam có tầm nhìn rõ ràng cho ngành công nghiệp bán dẫn

Mục tiêu chuyến thăm thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ ngành, bao gồm cơ sở hạ tầng, khuyến khích chính sách và phát triển nhân tài.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Vietnam ETE và Enertec Expo 2024: Điểm nhấn nổi bật của ngành Điện và Năng lượng xanh Việt Nam

Diễn ra từ ngày 17-19/7/2024 tại TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ, Thiết bị Điện và Sản phẩm Tiết kiệm Năng lượng, Năng lượng xanh (Vietnam ETE & Enertec Expo 2024) là điểm nhấn nổi bật đối với các doanh nghiệp nghành Điện và Năng lượng Việt Nam.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.