Trang chủ Giáo dục Khởi nghiệp Đưa sản phẩm Make in Việt Nam vươn ra thế giới

Đưa sản phẩm Make in Việt Nam vươn ra thế giới

Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số – Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam” diễn ra vào ngày 23/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Đây là năm thứ hai diễn đàn được tổ chức nhằm đánh dấu một năm cả nước nỗ lực thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 14/01/2020 về Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Khẳng định vai trò và sứ mạng chủ lực của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, hướng tới khát vọng xây dựng một quốc gia cường thịnh.

Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ – ông Vũ Đức Đam; ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Cùng với khoảng hơn 1000 đại biểu gồm Lãnh đạo Chính phủ, đại diện Lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu,… và đặc biệt là hàng trăm chuyên gia doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số tại Việt Nam.

Tại diễn đàn năm nay, ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TT&TT đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc bức thư gửi tới cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Theo Thủ tướng, để thực hiện Nghị quyết số 52/2019 của Bộ Chính trị và mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam theo Chỉ thị 01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cần có sự chung tay, nỗ lực của Nhà nước, người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đó, Chính phủ sẽ tích cực hoàn thiện thể chế, pháp luật và xây dựng, triển khai các chiến lược phù hợp, cơ chế, chính sách thông thoáng, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số cần phải đi tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi nền kinh tế số để thực hiện khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Thủ tướng tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được, cùng với việc phát huy mạnh mẽ trí tuệ, nội lực, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chia sẻ tại phiên khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Sau một năm thực hiện chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28%. Đến nay, Việt Nam đã có cộng đồng trên 58.000 doanh nghiệp. Thêm nữa, là khả năng nhanh chóng phát triển các sản phẩm công nghệ số phòng chống Covi-19 và chuyển đổi cuộc sống sang trạng thái bình thường mới. Từ NCOVI, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ,…

Bộ trưởng cũng khẳng định: “Nếu Việt Nam không làm chủ công nghệ, không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng”.

Cũng tại diễn đàn năm nay, lần đầu tiên Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020 nhằm vinh danh các doanh nghiệp có sản phẩm xuất sắc. 5 hạng mục sẽ được trao giải gồm: Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, Giải thưởng Giải pháp xuất sắc, Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm trưng bày tại gian hàng tại triển lãm

Bên lề diễn đàn còn có hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đạt giải thưởng, sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2020 cùng các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Vietnam tiêu biểu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia có chiến thắng kép, vừa thành công trong việc kiểm soát đại dịch, vừa giữ mức tăng trưởng thuộc loại cao nhất trong khu vực và thế giới trong năm 2020.

Diễn đàn và triển lãm đã tạo niềm tin, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra các sản phẩm công nghệ số nhằm giải quyết bài toán của Việt Nam. Doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam sẽ góp phần đưa công nghệ số thâm nhập vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội, nhằm phát triển kinh tế số nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Thu Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hệ thống DoIT: Công cụ phát hiện đạo văn cho tiếng Việt

Sau 7 năm nghiên cứu và phát triển, trải qua 4 phiên bản khác nhau, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ,...

Hội nghị Kiến tạo Năng lượng Tương lai sẽ diễn ra hai ngày mồng 9 và 10 tháng 3

Lần đầu tiên một Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Kiến tạo Năng lượng Tương lai” dành cho khu vực châu Á -...

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

Frost & Sullivan 2020 vinh danh những nỗ lực đổi mới không ngừng nghỉ của Schneider Electric

Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Frost & Sullivan vừa trao tặng Schneider Electric Giải thưởng Nhà...

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn giảm thuế đến 12 năm

Ngày 11/01/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối...

Bài viết nổi bật

Kỷ niệm 15 năm: DAT giảm sốc 10% cho tất cả tủ thang máy GEAT

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập đồng thời mong muốn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng...

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn giảm thuế đến 12 năm

Ngày 11/01/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối...