Trang chủĐời sống công nghệSản phẩm hotDự đoán mức tiêu thụ điện năng của bộ xử lý máy...

Dự đoán mức tiêu thụ điện năng của bộ xử lý máy tính bằng AI

Các kỹ sư máy tính tại Đại học Duke, Mỹ mới đây đã phát triển một hệ thống AI mới để dự đoán chính xác mức tiêu thụ điện năng của bất kỳ loại bộ xử lý máy tính nào. Được đặt tên là APOLLO, kỹ thuật này được xác thực trên các bộ vi xử lý hiệu suất cao và có thể giúp cải thiện hiệu quả cũng như cung cấp thông tin cho sự phát triển của các bộ vi xử lý mới.

Nghiên cứu này được trình bày chi tiết trong một bài báo được xuất bản tại Hội nghị chuyên đề quốc tế IEEE / ACM hàng năm lần thứ 54 về Vi kiến ​​trúc.

• Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp
• Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chữa bệnh võng mạc

Trong các bộ vi xử lý máy tính hiện đại, các chu kỳ tính toán được thực hiện theo thứ tự 3 nghìn tỷ lần mỗi giây. Theo dõi điện năng tiêu thụ bởi quá trình chuyển đổi nhanh như vậy là rất quan trọng để duy trì hiệu suất của toàn bộ chip. Nếu bộ xử lý sử dụng quá nhiều điện năng, nó có thể quá nóng và gây hỏng hóc. Nhu cầu điện năng thay đổi đột ngột có thể gây ra các biến chứng điện từ bên trong có thể làm chậm toàn bộ bộ xử lý.

Bằng cách triển khai phần mềm có thể dự đoán và ngăn chặn những biến cố không mong muốn này xảy ra, các kỹ sư máy tính có thể bảo vệ phần cứng của họ và gia tăng hiệu suất của nó.

Tiến sĩ Zhiyao Xie, tác giả đầu tiên của bài báo nghiên cứu, cho biết: “APOLLO tiếp cận một thuật toán ước tính công suất lý tưởng, chính xác, nhanh chóng và có thể dễ dàng được tích hợp vào lõi xử lý với chi phí điện năng thấp. Vì có thể được sử dụng trong bất kỳ loại đơn vị xử lý nào, kỹ thuật này có thể trở thành một thành phần phổ biến trong thiết kế chip trong tương lai.”

Bí mật về sức mạnh của APOLLO đến từ trí tuệ nhân tạo. Thuật toán do Xie và cộng sự Chen phát triển sử dụng AI để xác định và chỉ chọn 100 trong số hàng triệu tín hiệu của bộ xử lý có tương quan chặt chẽ nhất với mức tiêu thụ điện năng. Sau đó, nó xây dựng mô hình tiêu thụ điện năng của 100 tín hiệu đó và giám sát chúng để dự đoán toàn bộ hiệu suất của chip trong thời gian thực. Vì quá trình học tập này là tự động và theo hướng dữ liệu, APOLLO có thể được thực hiện trên hầu hết mọi kiến ​​trúc bộ xử lý máy tính  (ngay cả những kiến ​​trúc chưa được phát minh).

Nghiên cứu này là một phần của sự hợp tác với Arm Research, một tổ chức nghiên cứu kỹ thuật máy tính nhằm mục đích phân tích sự gián đoạn ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và tạo ra các giải pháp tiên tiến. Với sự trợ giúp của Arm Research, APOLLO đã được xác nhận trên một số bộ vi xử lý có hiệu suất cao nhất hiện nay. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, thuật toán vẫn cần thử nghiệm và đánh giá toàn diện trên nhiều nền tảng nữa trước khi được các nhà sản xuất máy tính thương mại áp dụng.

Minh Hoàng (theo TechXplore)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Doanh số thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán 39 tỉ USD vào năm 2025

Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn vừa được công bố Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) nửa đầu năm 2022. Báo cáo cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo thông tin từ Ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết: Trong đêm ngày 9/5 đến ngày 11/5/2022 mưa lớn, nước lũ dâng cao, mưa giông kéo dài đã ảnh hưởng đến lưới điện nhiều tỉnh miền núi phía Bắc thuộc địa bàn quản lý vận hành phân phối điện của EVNNPC.

Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 của Bộ Công Thương chú trọng sản xuất công nghiệp thông minh

Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Nghị quyết số 33 - NQ/BCSĐ về Chương trình chuyển đổi số của Bộ Công Thương giai đoạn 2022-2025 (Nghị quyết 33).

Gắn trí tuệ nhân tạo với quản trị sản xuất hiện đại

Giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua xử lý hình ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng giúp các nhà máy nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị và vận hành trên nền tảng công nghệ số, qua đó đảm bảo tối đa mục tiêu năng suất cũng như chất lượng.

Thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022-2026 được thành lập có nhiệm vụ tư vấn giúp Thủ tướng những vấn đề liên quan đến đổi mới giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, triển khai các luật về giáo dục,...

Bài viết nổi bật

Doanh số thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán 39 tỉ USD vào năm 2025

Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn vừa được công bố Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) nửa đầu năm 2022. Báo cáo cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5 , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Hơn 85% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh

Theo thống kê cụ thể của Bộ GD và ĐT, trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, có 934.186 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp hơn 66.000.