Trang chủDiễn đànDư âm của một kỳ hội nghị trong đại dịch Covid-19

Dư âm của một kỳ hội nghị trong đại dịch Covid-19

Niềm hân hoan sau 2 năm tránh dịch

Hội nghị khoa học và triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 6 do Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) phối hợp cùng Đại học quốc gia Tp.HCM tổ chức lẽ ra được triển khai từ tháng 11/2021 nhưng bị lùi vì đại dịch Covid-19. Sự kiện 2 năm tổ chức một lần và là diễn đàn lớn nhất của lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa tại Việt Nam hiện nay nên đây là điều chờ đợi của cộng đồng các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo chuyên ngành,…

• Hội nghị khoa học về Điều khiển và Tự động hóa thành công nhất từ trước đến nay mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19
• VCCA 2021: những hình ảnh nói lên thành công của sự kiện

VCCA 2021 được khởi động từ cuối năm 2020, Ban chương trình hội nghị đã sớm bắt tay vào công tác chuẩn bị để phát hành thông báo khoa học đầu tiên vào đầu năm 2021 và rồi tiếp tục thực hiện các bước để nhận các bài báo khoa học gửi đến Ban chương trình.

6 kỳ tổ chức VCCA nhưng đây là lần đầu tiên Ban tổ chức vừa phải triển khai các đầu việc vừa nghe ngóng tình hình để chốt thời điểm diễn ra. Cho đến cuối tháng 10/2021, VAA họp quyết định lùi thời điểm tổ chức đến quý I năm 2022 với vài kịch bản được đưa ra, trong đó VAA luôn ưu tiên phương án sự kiện diễn ra trực tiếp là chủ đạo để tạo không gian gặp gỡ, trao đổi khoa học, kết nối ứng dụng công nghệ một cách tốt nhất.

Sau tết Nguyên đán 2022, lãnh đạo VAA đã có vài chuyến công tác đến Tp.HCM – nơi diễn ra sự kiện để bàn thảo kế hoạch tổ chức. Song song với đó, Ban tổ chức, Ban chương trình vẫn gấp rút, tăng tốc cho việc diễn ra sự kiện. VCCA cuối cùng được Ban tổ chức thống nhất sẽ diễn ra trong hai ngày 8-9/4.

Khó có thể diễn tả hết niềm vui tề tựu tại một diễn đàn được chờ đợi của các nhà khoa học. Có những người đã sớm lên kế hoạch có mặt tại sự kiện, người đắn đo vì các miền đất nước vừa trải qua các đợt dịch Covid-19, nhưng rồi cuối cùng Hội nghị khoa học của VCCA 2021 được đánh giá là thành công nhất từ trước đến nay bởi số lượng bài báo được duyệt báo cáo nhiều nhất, nhiều bài báo chất lượng. Số người tham dự đông hơn dự kiến của Ban tổ chức. Và đặc biệt, đây là lần đầu tiên VCCA được một chính quyền địa phương coi là hoạt động khoa học công nghệ quan trọng trong năm 2022 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Đó là UBND Tp.HCM. Phát biểu tại Lễ khai mạc sự kiện vào ngày 8/4, TS. Nguyễn Quân – Chủ tịch VAA, Chủ tịch VCCA 2021 cho rằng sự ủng hộ này đã khiến cho Ban tổ chức có niềm tin về sự thành công của Hội nghị.

VCCA thực sự rất có ý nghĩa đối với những người làm khoa học

VCCA 2021 sau 2 ngày diễn ra đã kết thúc thành công tốt đẹp. Ở đây thấy rõ niềm hân hoan, háo hức, nhiệt thành của cộng đồng Điều khiển và Tự động hóa. PGS.TS. Thái Quang Vinh – Trưởng Ban chương trình của Hội nghị khoa học đã rất vui mừng chia sẻ với các đại biểu khi tổng kết sự kiện với 3 bài báo xuất sắc được chọn trao giải. Ngoài ra là các số liệu cụ thể về hoạt động của hội nghị khoa học.

PGS.TS. Thái Quang Vinh – Trưởng Ban chương trình báo cáo tổng kết Hội nghị khoa học VCCA 2021. Ảnh Hồng Linh

“Chúng ta đã đạt được mọi mục tiêu, tiêu chí của sự kiện đề ra, đặc biệt là về chất lượng và sức lan tỏa của hội nghị. Sự kiện có sự tham gia trực tiếp của hơn 300 đại biểu ngay trong lễ khai mạc là các nhà khoa học, đại diện các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp và hàng nghìn người tham gia trên nền tảng trực tuyến. Diễn đàn doanh nghiệp thu hút hơn 30 bài trình bày ở 5 tiểu ban đều là các giải pháp công nghệ đã mang lại hiệu quả trong thực tiễn hoặc những sản phẩm công nghệ khởi nghiệp tiềm năng ứng dụng lớn. Đặc biệt trong đó có những sản phẩm “make in VietNam”. Diễn đàn doanh nghiệp năm nay cũng thu hút nhiều giải pháp công nghệ đến từ Nga, Hàn Quốc. Thông qua sự kiện cũng đã có các thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị. Trải qua 2 năm dịch Covid-19, hoạt động triển lãm có giảm quy mô nhưng hơn 50 gian hàng với hàng trăm sản phẩm, giải pháp công nghệ thông minh sáng tạo đến từ trong và ngoài nước cũng đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn khách tham quan khi đất nước bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế”. TS. Dương Nguyên Bình – Phó Chủ tịch thường trực VAA, Trưởng Ban tổ chức VCCA 2021 cho biết tại Lễ bế mạc sự kiện.

TS. Dương Nguyên Bình – Phó Chủ tịch thường trực VAA, Trưởng Ban tổ chức VCCA 2021 phát biết tại Lễ bế mạc sự kiện. Ảnh Hồng Linh

Đánh giá về hoạt động triển lãm tại VCCA 2021, bà Tống Thị Hương Giang – Giám đốc ngành An ninh giám sát – Công ty Cổ phần phân phối Công nghệ Quang Dũng (QD.Tek) cho biết: Đây là lần đầu tiên Công ty QD.Tek tham gia gian hàng triển lãm tại VCCA. Chủ đề của sự kiện năm nay có tính kết nối công nghệ lớn rất phù hợp lĩnh vực kinh doanh về thiết bị giám sát thông minh cho đô thị cũng như hoạt động trong nhà máy trong quá trình chuyển đổi số. Trước đây nhắc đến tự động hóa người ta sẽ hình dung đến các loại máy móc, nhưng giờ đây sẽ là các hệ thống IT hóa, IoT, sự giao thoa giữa công nghệ thông tin, an ninh giám sát và khối tự động hóa điều khiển. Vì vậy, trong lần tham gia này, Công ty QD.Tek nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ các gian hàng, doanh nghiệp khác hay khối sinh viên mới ra trường. Các bạn sinh viên được quan sát, tìm hiểu trực quan các thiết bị, màn hình LED ứng dụng cho các trung tâm điều hành giao thông, các trung tâm điều hành trong nhà máy sản xuất,…

Gian trung bày của Công ty Cổ phần phân phối Công nghệ Quang Dũng (QD.Tek) luôn thu hút nhiều khách tham quan tìm hiểu công nghệ trong 2 ngày diễn ra sự kiện. Ảnh Trà Giang

Bà Tống Thị Hương Giang cũng đánh giá cao sự kết hợp các hoạt động hội nghị khoa học và triển lãm trong khuôn khổ một sự kiện như VCCA vì tạo cơ hội cho doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp ứng dụng, các nhà khoa học có thể giao lưu, liên kết những đề tài học thuật với các ứng dụng trong sản xuất. Ngoài ra, chương trình là cơ hội để sinh viên tiếp cận với các sản phẩm thực tế đến từ doanh nghiệp. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp có thể tìm ra các bạn sinh viên xuất sắc, tiếp cận với các trường đại học để tạo ra nguồn nhân lực sau này.

Cùng tham gia gian hàng trưng bày trong triển lãm lần này, bà Lê Thị Bích Liễu – Giám đốc Công ty Cổ phần Tecotec HCM (thành viên trực thuộc TECOTEC GROUP) cũng rất phấn khởi khi liên tục được đón khách tham quan tìm hiểu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp. Bà Liễu cho biết: “Với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn, cung cấp thiết bị hệ thống trong lĩnh vực đo lường, hiệu chuẩn, trong triển lãm này TECOTEC giới thiệu đến người dùng sản phẩm của các hãng INSIZE – RION – GW INSTEK – GOSSEN METRAWATT – CAMILLE BAUER – SHIMADZU – TIME ELECTRONICS,… đều là những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu đổi mới, số hóa công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Chủ đề của VCCA năm nay rất phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty”.

Khách tham quan gian hàng triểm lãm của TECOTEC HCM. Ảnh Thanh Nga.

Triển lãm công nghệ tự động hóa trong khuôn khổ VCCA 2021 cũng ghi nhận lượng lớn sinh viên các trường đại học kỹ thuật trên địa bàn Tp.HCM tham quan. Sau thời gian nghỉ học vì dịch, được trở lại giảng đường là niềm vui lớn của sinh viên, có một triển lãm chuyên ngành để được tìm hiểu thực tế có lẽ lại càng là điều hấp dẫn với các bạn. Phạm Tấn Công – Sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Cơ điện tử – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết mục đích khi đến với triển lãm này là vì quan tâm đến các sản phẩm kỹ thuật mới cải tiến. Việc tham quan triển lãm giúp em biết được cách làm ra một sản phẩm hay tìm hiểu xu hướng của thị trường, đồng thời qua đây cũng giúp em biết những gì mình học được ứng dụng vào thực tế như thế nào.

Sinh viên tìm hiểu công nghệ chiếu sáng thông minh của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Ảnh Trà Giang

Đứng ở góc độ của một người làm khoa học, nhiều năm liền là Trưởng tiểu ban hội nghị khoa học, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng cho biết: Có thể nói rằng trong 10 năm qua, VCCA thực sự là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với những người làm khoa học trong lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi nước ta và thế giới đang chuyển mình rất mạnh mẽ trong kỷ nguyên của Công nghiệp 4.0. Nó tạo ra dịp để các nhà khoa học có thể trao đổi những nghiên cứu cũng như kết nối trong nước và quốc tế. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng sự kiện thường kỳ này sẽ đóng góp rất nhiều vào hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của đội ngũ khoa học trong nước và trực tiếp đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh chụp ảnh lưu niệm tại VCCA 2021. Ảnh Trà Giang

Đối với VCCA 2021, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh nhận định: “Tôi đã tham gia VCCA từ các kỳ đầu tiên cho đến nay, có thể nói rằng số lượng báo cáo ngày càng tăng và số lượng các nhà khoa học trẻ cũng tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Những đề tài và kết quả nghiên cứu đã bám sát vào hướng nghiên cứu hiện đại trong nước và quốc tế. Đặc biệt đáp ứng với những nhu cầu của doanh nghiệp công nghiệp nước ta trong kỷ nguyên hội nhập”.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nhờ (ngoài cùng bên trái) cùng tác giả bài báo nhận giải Nhất bài báo xuất sắc của VCCA 2021. Ảnh Hồng Linh

Cho rằng VCCA là sự kiện có vai trò quan trọng đối với việc phát triển đào tạo nghiên cứu khoa học về ngành Tự động hóa và ứng dụng trong công nghiệp, PGS.TS. Nguyễn Văn Nhờ nhấn mạnh: “Trong nhiều năm qua, đây là hội nghị đứng đầu cả nước về lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa để các thầy cô, nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp có thể hội tụ, kết nối. Những năm gần đây sự kiện có xu hướng kế nối doanh nghiệp đồng thời có hướng quốc tế hóa đã đưa sự kiện ngày càng có chiều sâu, bám sát nhu cầu thực tiễn hơn. Như VCCA lần thứ 6 này ghi nhận các bài báo đa dạng, có nhiều lĩnh vực tương đối nóng trên thế giới ở thời điểm hiện tại như pin, năng lượng mặt trời,…

“Chủ đề của hội nghị năm nay hướng đến “Tự động hóa trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: thông minh và sáng tạo” phù hợp với xu hướng của thế giới và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta đang thúc đẩy các tiến bộ KH và CN mới nhất của thế giới vào Việt Nam để thực hiện chuyển đổi số. Do đó, tôi hoàn nghênh việc lựa chọn chủ đề và cách thức tổ chức nghiêm túc, sáng tạo của Ban tổ chức. Sự quan tâm ủng hộ của Bộ KH và CN, UBND Tp.HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐH Quốc gia Tp.HCM và đông đảo các nhà khoa học, các doanh nghiệp chứng tỏ uy tín của sự kiện trong nhiều năm đối với hoạt động KH và CN nói chung.” Chúng tôi lấy lời phát biểu của TS. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thay cho lời kết, để thấy rằng VCCA đang ngày càng được khẳng định trong việc thúc đẩy KH và CN nói chung của cả nước và phát triển chuyên ngành Điều khiển và Tự động hóa nói riêng.

Trà Giang – Duy Anh

Báo cáo nhanh số liệu tổng kết của ban chương trình vcca 2021

Số lượng bài báo được duyệt báo cáo: 138 bài (từ 160 bài nhận được)
18 Tiểu ban báo cáo theo cụm chủ đề của Hội nghị và 1 tiểu ban bài giảng chuyên đề về Điều khiển ô tô điện
Trung bình mỗi tiểu ban có từ 7 đến 8 bài
Số lượng Tiểu ban có số báo cáo đầy đủ là: 3 (Tiểu ban 4, Tiểu ban 8, Tiểu ban 14)
Số lượng Tiểu ban vắng 1 báo cáo: 05
Số lượng Tiểu ban vắng 2 báo cáo: 07
Số lượng Tiểu ban vắng 3 báo cáo là: 02
Tổng số các bài báo không báo cáo là 25, trong đó có 5 báo cáo không truy cập được vào đường link zoom của tiểu ban
Số lượng báo cáo online: 41
Số lượng báo cáo trực tiếp tại các tiểu ban là 72

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Redmi Pad SE: màn hình lớn 11 inch, pin 8.000 mAh cùng mức giá chỉ từ 4,99 triệu đồng

Redmi Pad SE mang đến trải nghiệm đắm chìm cho người dùng với màn hình tỷ lệ 16:10 khoáng đạt, âm thanh chuẩn rạp chiếu, hiệu suất mạnh mẽ và thiết kế nhôm nguyên khối sang trọng.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.