Trang chủBáo giấyĐón đọc Tạp chí Tự động hóa ngày nay số tháng 11+12/2021

Đón đọc Tạp chí Tự động hóa ngày nay số tháng 11+12/2021

Kính mời quý độc giả đọc Tạp chí tháng 11+12 với nhiều bài viết hấp dẫn xung quanh chủ đề số hóa, tư động hóa cong nghiệp,…

♦ Một đô thị thông minh bền vững dựa trên dữ liệu cần phải có: công cụ số; ứng dụng điện toán đám mây; hệ sinh thái dữ liệu lớn, hệ điều hành và trung tâm điều hành đô thị, các văn phòng lập chiến lược; các trung tâm nghiên cứu, thí nghiệm; các chức năng thông minh; lập kế hoạch và quản trị thuật toán. Vì vậy xây dựng và phát triển đô thị thông minh, dữ liệu được xem là huyết mạch.

Cùng tìm hiểu về mô hình xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam; Xu hướng ứng dụng AI và dữ liệu lớn (Big Data) trong thành phố thông minh; Kinh nghiệm của một số nước trong vài viết Dữ liệu là huyết mạch của việc xây dựng thành phố thông minh

♦ Theo báo cáo của Bộ Công thương, sau hơn một năm đi vào triển khai, Hiệp định Thương
mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt 41,29 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt 28,85 tỷ USD, tăng 11,7%.
Cùng tìm hiểu doanh nghiệp đã tận dụng tốt các ưu đãi từ EVFTA như thế nào và cần đẩy mạnh gì trong thời gian tới? trong bài viết EVFTA Cơ hội chuyển cơ cấu hàng hóa hướng tới xuất khẩu các mặt hàng giá trị

♦ Những năm gần đây thế giới dường như đang chứng kiến sự xuất hiện của một làn sóng mới trong các ứng dụng robot. Đôi lúc trên truyền hình hay trên Internet chúng ta bắt gặp hình ảnh về các nhà kho bận rộn của Amazon, Alibaba với những robot cần mẫn, nhịp nhàng phân loại và vận chuyển, sắp xếp hàng hóa; những UAV chuyển đồ tới tận cửa nhà khách hàng, thậm chí còn bay theo bầy,… Đó là những hình ảnh vô cùng ấn tượng, trước đây chỉ có trong truyện viễn tưởng, nay đã dần thành hiện thực và bước chân vào đời sống. Robot dường như xuất hiện ở nhiều lĩnh vực hơn, với số lượng lớn hơn và gần gũi với chúng ta hơn. Điều đó khiến chúng ta tự hỏi phải chăng đã có một thay đổi bước ngoặt tạo nên khác biệt trong công nghệ?

Vậy IoRT là gì; Kiến trúc IoRT; Các lĩnh vực ứng dụng đáng chú ý của IoRT; Tiềm năng, cơ hội trong ứng dụng IoRT ở Việt Nam như thế nào?

Xem bài Công nghệ IoRT và tiềm năng ứng dụng

Mặt trời chiếu trực tiếp vào ô tô làm cho nhiệt độ trong ô tô ngày càng cao lên và khí CO ra tăng một cách rõ rệt. Để tránh bị sốc nhiệt, khí độc khi bước vào ô tô hoặc để biết được tình trạng không khí trong ô tô khi đang di chuyển, hoặc do vô tình có người bị bỏ lại trong ô tô mà chất lượng khí trong ô tô lại quá tệ. Việc dùng phương pháp thủ công xác định nhiệt độ, độ ẩm, khí độc trên ô tô ngày nay thực sự không tiện lợi và tốn thời gian. Hơn nữa tại Việt Nam, rất nhiều xe ô tô đời cũ chưa được trang bị đầy đủ thiết bị cảnh báo khí độc, nhiệt độ-độ ẩm, cũng như rất ít thiết bị. Do đó, nghiên cứu phát triển hệ thống phần mềm và thiết bị cảnh báo nhiệt độ, độ ẩm và khí độc CO trong ô tô, cho phép gửi dữ liệu và cảnh báo đến Apps trên Smarphone người dùng là rất cần thiết và có ý nghĩa thiết thực.

Tìm hiểu về giải pháp mà nhóm tác giả đề xuất trong bài viết Nghiên cứu phát triển hệ thống cảnh báo khí độc, nhiệt độ, độ ẩm trong ô tô

♦ Ngành đánh bắt thủy sản ven bờ của Nhật Bản đang phải đối diện với nhiều vấn đề như sự cạnh tranh với các nước khác, giá dầu xăng gia tăng, sự thay đổi cơ cấu nguồn lợi thủy sản thiên nhiên, vấn đề lão hóa, sự truyền thừa kinh nghiệm, kế nghiệp cho thế hệ tiếp (thế hệ con cháu không muốn tiếp nối nghề của ông cha do khổ cực),… Ở Fukuoka, Saga và Nagasaki ba tỉnh phía bắc Kyushu, số lượng các tàu đánh cá nhỏ giảm thiểu trầm trọng. Để giải quyết vấn đề, Chính phủ Nhật bản đã đưa ra chiến lược “Thuỷ sản Thông minh” tầm quốc gia, trong đó có dự án trọng điểm “Xúc tiến Thủy sản thông minh ven bờ” của Bộ Thủy Sản (tài khóa 2017-2019).

Việt Nam với tiềm năng của ngành đánh bắt thủy hải sản có thể học hỏi được gì từ giải pháp công nghệ của Nhật Bản để triển khai chiến lược Thủy sản Thông minh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm đánh bắt.

Xem bài Bài học cho Việt Nam về chiến lược thủy sản thông minh – mô hình từ Nhật Bản

♦ Việt Nam là quốc gia có nguồn nước ngầm khá phong phú về trữ lượng và khá tốt về chất lượng. Nước ngầm có hàm lượng muối cao ở các vùng đồng bằng ven biển, ở các nơi khác có hàm lượng sắt, mangan, canxi và magiê lớn hơn tiêu chuẩn cho phép. Trên thực tế tại Việt Nam hiện nay, các nhà máy nước ngầm chủ yếu áp dụng các dây chuyền công nghệ nhằm xử lý sắt và mangan.

Mô hình Pilot sử dụng công nghệ màng lọc UF bằng vật liệu gốm Cerafiltec để xử lý nước ngầm đạt được các chỉ tiêu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-1:2018/BYT và tích hợp hệ thống SCADA giám sát và điều khiển tại trung tâm điều hành cho phép thu thập số liệu, giám sát và điều khiển từ xa quá trình xử lý nước sạch.

Đọc bài Xây dựng mô hình Pilot tự động hóa xử lý nước ngầm sử dụng công nghệ màng lọc UF bằng vật liệu gốm CerafilteC để xem giải pháp tác giả đề xuất.

♦ Ở bài 1 và 2 của chủ đề Tìm hiểu về Phương pháp phản hồi lặp – IFT trong tự động cài đặt tham số cho bộ PID (đăng số tháng 5+6 và 7+8), độc giả đã được tìm hiểu về các phương pháp tìm thông số bộ điều khiển; Giới thiệu về bộ điều khiển PID; Cơ sở lý thuyết; Phương pháp tự chỉnh thông số PID sử dụng phản hồi lặp kết hợp với khâu rơ-le; Cách chọn các chỉ tiêu chất lượng của hệ thống và các chỉ tiêu cụ thể.

Cùng đọc bài 3 Mô phỏng kiểm chứng thuật toán để tiến hành mô phỏng để kiểm chứng tính hiệu quả của thuật toán “Tự chỉnh thông số PID sử dụng phương pháp phản hồi lặp kết hợp với khâu rơ-le”.

 Và còn nhiều bài viết khác như:

• Phân tích nhu cầu để lựa chọn triển khai UPS tối ưu cho nhà máy.
• Cáp chainflex® của igus® đạt chứng nhận “UL verified” và những lợi ích mang lại.
• Máy Biến áp điện tử: Ứng dụng làm tăng chất lượng và
sự linh hoạt lưới điện
• Các đặc tính làm việc của hệ thống sưởi sử dụng tua bin gió và máy phát nhiệt nam châm vĩnh cửu có điều chỉnh khe hở không khí giữa stator và rotor
Các bài giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ mới của doanh nghiệp

Liên hệ đặt mua Tạp chí in:
Văn phòng giao dịch Tạp chí Tự động hóa ngày nay
Địa chỉ: P406, Tòa nhà Công nghệ cao, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: (04) 3 5665327 – 35665328/Fax: (04) 3 5665327
Hotline: 0902190307
Email: phahanhtdh@gmail.com