Trang chủKết nốiLịch sự kiệnĐổi mới cách tiếp cận trong sản xuất thông minh và bền...

Đổi mới cách tiếp cận trong sản xuất thông minh và bền vững, hướng tới mục tiêu Net Zero

Việt Nam với cam kết Net Zero vào năm 2050, theo đánh giá không chỉ ở tầm quốc gia mà vấn đề đặt ra cho từng ngành, từng doanh nghiệp đã, đang và sẽ hướng tới mục tiêu này như thế nào? Các cơ chế chính sách trong thời gian tới sẽ tác động trực tiếp tới doanh nghiệp ra sao, doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro và nắm bắt cơ hội?

Hội thảo “Đổi mới cách tiếp cận: Sản xuất thông minh và bền vững hướng tới mục tiêu Net Zero” sẽ diễn ra lúc 13h30 ngày 2/7/2024 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 2/7/2024 tới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) phối hợp với Informa Markets Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo “Đổi mới cách tiếp cận: Sản xuất thông minh và bền vững hướng tới mục tiêu Net Zero”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo – MTA Vietnam 2024 diễn ra từ ngày 2-5/7/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ của hơn 300 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả cùng lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu sẽ góp phần làm rõ, cung cấp thông tin, nhóm giải pháp, cơ hội, thách thức trong quá trình chuyển đổi kép “Sản xuất thông minh, Hành trình Net Zero” để cộng đồng doanh nghiệp thấy rõ vai trò, vị trí của sản xuất thông minh cũng như tính cấp thiết trong việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất nhằm góp phần thực hiện cam kết tại hội nghị COP 26 trong việc chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, góp phần phát triển xanh, phát triển bền vững, hoàn thành mục tiêu Net Zero của Việt Nam vào năm 2050.

MTA Vietnam 2024 diễn ra trong bối cảnh sản xuất đang chuyển mình trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc chuyển đổi từ hệ thống nhà máy truyền thống sang mô hình nhà máy thông minh đã và đang được triển khai rộng rãi trong ngành công nghiệp và sản xuất, trở thành xu thế tất yếu. Nhà máy thông minh (Smart Factory) với yếu tố cốt lõi là tận dụng các đột phá công nghệ số như internet vạn vật (IoT), thực tế ảo tăng cường (ARVR), thị giác máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) áp dụng vào sản xuất, không chỉ giúp tăng năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm mà còn tối ưu kinh phí, lợi nhuận, phòng ngừa những rủi ro nhất định cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sản xuất hiện đại cũng đòi hỏi sự chuyển đổi phải vừa “thông minh” vừa phải “xanh”, điều đó có nghĩa sản xuất hiện đại phải đáp ứng các tiêu chuẩn và tiêu chí hướng đến phát thải ròng bằng “0”. Chuyển dịch xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành cam kết của lãnh đạo nhiều quốc gia, nhiều nền kinh tế trên thế giới và các doanh nghiệp.

Các chuyên gia, diễn giả tham gia Hội thảo “Đổi mới cách tiếp cận: Sản xuất thông minh và bền vững hướng tới mục tiêu Net Zero”.

TS. Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) chia sẻ: “Sản xuất thông minh không chỉ là xu hướng mà còn là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp thành công trong kỷ nguyên số. Nhờ sự kết hợp giữa công nghệ hoạt động và công nghệ thông tin, sản xuất thông minh đã mang lại lợi ích to lớn, giúp các doanh nghiệp gia tăng hiệu quả, tối ưu hoá quy trình và nâng tầm vị thế cạnh tranh”.

“Cam kết Net Zero cũng là chìa khóa để các doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình kinh doanh bền vững, đây cũng là tiền đề để mỗi doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Cam kết phát triển bền vững của các doanh nghiệp, áp dụng công nghệ số là tiền đề quan trọng thực hiện mục tiêu đến năm 2050, bảo đảm tổng lượng phát thải khí nhà kính quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng 0”, TS Nguyễn Quân chia sẻ thêm.

Việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái với chuỗi sản xuất tuần hoàn khép kín cùng cam kết phát triển bền vững của các doanh nghiệp được coi là giải pháp hiện thực hóa mục tiêu Net Zero, dù đây không phải điều dễ dàng.

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045 và đạt phát thải ròng về 0 vào năm 2050 vừa là tham vọng nhưng cũng là một thách thức đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Do đó, việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái với chuỗi sản xuất tuần hoàn khép kín cùng cam kết phát triển bền vững của các doanh nghiệp được coi là giải pháp hiện thực hóa mục tiêu Net Zero, dù đây không phải điều dễ dàng.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.

40 giảng viên, sinh viên xuất sắc nhận học bổng chương trình đào tạo thiết kế vi mạch của Hoa Kỳ

Tham gia khóa học, học viên có cơ hội kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, được đào tạo bài bản về công nghệ bán dẫn và thiết kế vi mạch Analog thông qua phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp Cadence Virtuoso.

Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2024: Cơ hội cho startup thỏa sức sáng tạo

Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2024 hướng tới kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Nhật Bản với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á.

Sự bền bỉ ưu việt của máy móc công cụ Đài Loan được giới thiệu tại MTA Việt Nam 2024

Các công ty đến từ Vùng lãnh thổ Đài Loan tham gia triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo máy 2024 (MTA Việt Nam 2024) đã giới thiệu nhiều công nghệ máy móc tiên tiến nhằm giảm thiểu thời gian gia công, nâng cao hiệu suất và tiết kiệm chi phí, đồng thời tập trung vào chuyển đổi xanh và giảm tiêu tốn năng lượng.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.