Trang chủ Doanh nghiệp - Sản phẩm Hoạt động doanh nghiệp Doanh nghiệp Việt thiết kế chế tạo thành công đồ gá hàn...

Doanh nghiệp Việt thiết kế chế tạo thành công đồ gá hàn khung đầu và sườn xe ô tô con

Bắt nguồn từ thực tiễn trong ngành sản xuất hệ thống thiết bị cho ô tô tại Việt Nam, hầu như toàn bộ thiết bị đồ gá chính đều do nước ngoài cung cấp, trong nước cũng có một vài công ty cung cấp một số bộ phận đồ gá cho công ty Ford Việt Nam, Honda, Toyota,… Tuy nhiên, việc chế tạo, lắp ráp còn mang tính mò mẫm, chưa đúng với quy trình của các nước tiên tiến.

Chính vì vậy, việc thực hiện thành công dự án “Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế và đổi mới công nghệ chế tạo đồ gá hàn khung đầu và sườn xe ô tô con” của Công ty Cổ phần Công nghệ Đức Trung là bước tiến vượt bậc cho ngành sản xuất ô tô Việt Nam.

Mô hình thiết kế 3D của sản phẩm gá hàn khung đầu và sườn xe ô tô con

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành mục tiêu: Nghiên cứu thiết kế và chế tạo được hai bộ đồ gá, bộ đồ gá Hàn khung đầu xe (BHD) và bộ đồ gá Hàn khung sườn xe (FSF) theo đúng tiêu chuẩn của hãng xe Honda; Xây dựng được bộ quy trình thiết kế và bộ tài liệu thiết kế của bộ đồ gá Hàn khung đầu xe (BHD) và sườn (FSF); Đào tạo được đội ngũ của cán bộ về thiết kế, chế tạo, lắp ráp, đo kiểm bộ đồ gá hàn Work dạng FSF và bộ đồ gá hàn Work dạng BHD và các dạng khác; Xây dựng được Trung tâm thiết kế, nhà máy chế tạo đủ năng lực để thực hiện các dự án về đồ gá hàn đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu; Thương mại hóa được sản phẩm.

Ths. Nguyễn Văn Minh – chủ nhiệm Dự án chia sẻ: “Việc có thể tự thiết kế chế tạo, sản xuất và lắp ráp đồ gá hàn khung vỏ ô tô ngay trong nước sẽ tạo tâm lý yên tâm cho những doanh nghiệp sản xuất ô tô nội địa. Vì có đơn vị trong nước làm chủ được công nghệ thì khi dây chuyền sản xuất gặp sự cố, việc khắc phục sửa chữa sẽ rất kịp thời không còn phụ thuộc vào nhà thầu nước ngoài. Điều này sẽ tránh được thời gian phải chờ đợi và giảm thiểu đáng kể chi phí khi có sự cố hoặc nâng cấp, cải tiến dây chuyền sản xuất”.

Sản phẩm xuất sang công ty SEG của Nhật Bản vào năm 2019

Ngoài ra, thành công từ dự án còn giúp cho doanh nghiệp có thể thiết kế, chế tạo sản phẩm đồ gá ngay trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,… và một số đơn vị sản xuất ô tô trong nước (Hyundai Thành Công nhà máy sản xuất ô tô Vinfast,…) góp phần giảm làm giảm nhập siêu cho quốc gia.

“Thời gian thực hiện dự án từ 6/2018 – 12/2020, nhóm thực hiện dự án đã hoàn thành vượt mức các nội dung cũng như mục tiêu đăng ký. Nhóm đã đưa ra được các giải pháp hoàn thiện thiết kế và đổi mới công nghệ chế tạo đồ gá hàn khung đầu và sườn xe ô tô, xây dựng được quy trình thiết kế công nghệ gia công chế tạo, lắp ráp, đo kiểm một số chi tiết điển hình của bộ đồ gá hàn. Trong thời gian vừa qua, nhóm đã thiết kế, chế tạo và thương mại hóa hơn 100 bộ đồ gá hàn khung vỏ xe ô tô, cùng với đó 12 cán bộ đã được công ty SEG đào tạo và cấp giấy chứng nhận”, Ths. Nguyễn Văn Minh cho biết thêm.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế và đổi mới công nghệ chế tạo đồ gá hàn khung đầu và sườn xe ô tô con”

Sản phẩm cũng đã được Hội đồng và tổ chuyên gia tư vấn đánh giá cao, nghiệm thu kết quả thực hiện tại Bộ Khoa học và Công nghệ vào ngày 2/2/2021, đề tài đạt loại Xuất sắc. Dự án được coi là công trình có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, là ngòi nổ đầu tiên trong bối cảnh nền sản xuất ô tô đang trong giai đoạn phát triển. Và đây cũng là tiềm năng phát triển trong tương lai của các doanh nghiệp phụ trợ.

Phương Trang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các ngày lễ

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị,...

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Việt Nam – Hàn Quốc thành lập Trung tâm vi mạch bán dẫn

Trung tâm vi mạch bán dẫn Việt Nam - Hàn Quốc vừa được khai trương ngày 8/4 tại Tp.Hồ Chí Minh. Trung tâm là...

DAT hợp tác cùng SIEMENS thúc đẩy Công nghiệp số

Nhằm nâng tầm thương hiệu, mở rộng hệ sinh thái hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ có quy mô và...

AVSE Global phát động cuộc thi đổi mới sáng tạo Hack4Growth lần thứ 2

Hack4Growth là cuộc thi Đổi mới sáng tạo do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) thực hiện...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...