Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốDoanh nghiệp tìm hướng bứt phá trong chuyển đổi số, chuyển đổi...

Doanh nghiệp tìm hướng bứt phá trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Ứng dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực và trong kinh doanh đang là một xu hướng lớn diễn ra trên toàn cầu. Diễn đàn IIBF 2024 sẽ phân tích, đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Diễn đàn

Ngày 12/6, Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh.

IIBF 2024 do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức với sự phối hợp thực hiện và điều phối của Trung tâm BSA, CLB DN dẫn đầu LBC, CIO Việt Nam. Sự kiện IIBF 2024 sẽ thảo luận, phân tích những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ đánh giá cao ý tưởng và nỗ lực của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao đã phối hợp với Bộ tổ chức sự kiện quan trọng này trong suốt thời gian từ năm 2014 đến nay.

Trong 10 năm qua, sự phối hợp này đã đem lại nhiều thành tựu trong việc kiến tạo hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đối với lực lượng khởi nghiệp sáng tạo.

Với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thể bút phủ cho doanh nghiệp Việt Nam”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá, đây là chủ đề cho thấy tính bức thiết của việc tăng cường đầu tư và triển khai ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, dưới sức ép của tốc độ tiến bộ công nghệ và sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt Hiệp định thương mại (FTA) thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho doanh nghiệp.

Điều này tạo áp lực lớn buộc doanh nghiệp phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

Với chức năng quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo do Chính phủ giao từ năm 2023, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ kỳ vọng, các doanh nghiệp đoàn kết, tiên phong trong hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng cũng mong rằng, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối, giúp doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác quốc tế.

Từ đó mở rộng mạng lưới kinh doanh và tạo cơ hội phát triển mới, tiếp cận các thành tựu, xu hướng công nghệ mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng kỳ vọng, Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ KH-CN trong việc xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối, giúp DN và cá nhân tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác quốc tế; mở rộng mạng lưới kinh doanh và tạo cơ hội phát triển mới. Tiếp cận các thành tựu, xu hướng công nghệ mới, qua đó hỗ trợ các DN Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ, thậm chí mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm thiểu phát thải nhà kính.

Hà Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Những phát hiện đột phá từ phân tích dữ liệu đo lường dược phẩm

Phần mềm chuyên dụng thế hệ mới đang giúp các nhà sản xuất dược phẩm thu thập, theo dõi và giám sát tất cả dữ liệu để khai thác toàn bộ giá trị của phân tích.

Bền vững hơn với cam kết vận hành cáp từ igus® lên đến 4 năm

igus® cung cấp hơn 1.350 loại cáp chainflex® linh hoạt từ các tùy chọn chi phí thấp đến cao cấp như bus, động cơ, servo, robot, phản hồi, bộ mã hóa hay cáp phân giải. Ngoài ra, cáp chainflex® có thể chống lại nhiều điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ và xử lý mọi loại chuyển động bao gồm chuyển động ngang, xoắc hoặc tốc độ cao.

Cần có phương pháp đánh giá tiêu chí và lựa chọn các công nghệ ưu tiên cho mục tiêu Net Zero

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái nhấn mạnh rằng, việc đạt phát thải ròng bằng 0 không chỉ là mục tiêu môi trường mà còn gắn liền với phát triển đất nước bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Ông khẳng định, để đạt được mục tiêu này cần sự tham gia của các bộ, ngành.

Thế hệ TV mới, màn hình 4K QLED của Xiaomi sống động, giá chỉ từ 7,5 triệu đồng

Xiaomi vừa cho ra mắt 2 dòng sản phẩm gia dụng cao cấp gồm Xiaomi TV A và Xiaomi TV A Pro phiên bản 2025. Ngoài việc sở hữu tấm nền chất lượng cao, thiết kế viền mỏng sang trọng và hiện đại, 2 dòng sản phẩm mới này còn được tích hợp công nghệ âm thanh từ Dolby Atmos và hệ điều hành Google TV giúp tối ưu trải nghiệm nghe nhìn của mọi thành viên gia đình.

Chuyển đổi số đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số vừa chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.