Trang chủDiễn đànDoanh nghiệp mong cơ chế để sử dụng năng lượng xanh

Doanh nghiệp mong cơ chế để sử dụng năng lượng xanh

Việc sử dụng năng lượng xanh từ hệ thống điện mặt trời mái nhà, doanh nghiệp sẽ được hưởng các lợi ích về kinh tế, tiết giảm kinh phí sản xuất, có chứng chỉ xanh để nâng cao lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu.

Toạ đàm “Năng lượng xanh cho doanh nghiệp: Tính cấp thiết và vấn đề đặt ra trong thực tiễn”

Tại Tọa đàm “Năng lượng xanh cho doanh nghiệp: Tính cấp thiết và vấn đề đặt ra trong thực tiễn” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 17/5, các khách mời tập trung thảo luận về bài toán kinh tế, giải pháp đầu tư khi doanh nghiệp sản xuất sử dụng năng lượng tái tạo. Với việc sử dụng năng lượng xanh từ hệ thống điện mặt trời mái nhà doanh nghiệp sẽ được hưởng các lợi ích về kinh tế, tiết giảm kinh phí sản xuất, có chứng chỉ xanh để nâng cao lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Hiện nay, chỉ một số ít doanh nghiệp xuất khẩu may mặc chọn phương án mua điện năng lượng tái tạo từ hệ thống điện mặt trời mái nhà của các quỹ đầu tư nước ngoài. Với các ngành sản xuất khác, doanh nghiệp mong muốn được sử dụng năng lượng xanh để tiết kiệm chi phí hoạt động, vận hành nhà máy và thực hiện chứng chỉ xanh.

Bên cạnh những lợi ích của việc sử dụng năng lượng xanh, doanh nghiệp còn gặp những vướng mắc, khó khăn, các đại biểu dự tọa đàm đề xuất phương án tháo gỡ, tổng hợp những góp ý đề xuất từ phía Hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia góp phần thúc đẩy thị trường điện mặt trời mái nhà cho mô hình tự nguyện sử dụng được phát triển rộng khắp.

Theo ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ: Ngành dệt may đã tiếp cận với năng lượng xanh, năng lượng tái tạo từ điện áp mái, điện mặt trời từ rất sớm,… Việc tiếp cận với năng lượng tái tạo đem đến nhiều lợi ích cho cả các bên, nhất là những lĩnh vực có sự tiêu thụ lớn như kéo sợi.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất trong việc áp dụng năng lượng tái tạo, năng lượng xanh chính là tài chính, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để đầu tư phát triển song hành trong quá trình sản xuất và không phải ngân hàng nào cũng cấp vốn cho doanh nghiệp để đầu vào lĩnh vực này.

Thuỷ sản cũng là một trong những ngành sử dụng nguồn năng lượng lớn, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) bày tỏ: Doanh nghiệp thành viên hiệp hội có nhu cầu và gửi văn bản tới các cơ quan liên quan xin phép lắp điện mặt trời áp mái cho nhà máy thủy sản và bao bì. Do một số vướng mắc ở văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nên vẫn chưa thực hiện được. Ông Nam mong muốn Chính phủ sớm có cơ chế mới về lắp đặt điện mặt trời để các công ty có thể áp dụng.

Quy hoạch điện VIII là nền tảng phát triển năng lượng xanh

Trước những băn khoăn của doanh nghiệp, tại Toạ đàm, ông Trần Thanh Bình – Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn EVN chia sẻ: Điện mặt trời mái nhà là một lĩnh vực rất có lợi cho chủ đầu tư, doanh nghiệp, người dân cũng như cả hệ thống điện. Đặc điểm của nó là nguồn phân tán sản xuất điện tại chỗ, không tốn nhiều chi phí truyền tải và tận dụng được nguồn lực xã hội hóa.

Tuy nhiên thời gian qua phát sinh nhiều vấn đề bởi đây là một lĩnh vực mới, có cơ chế khuyến khích nên thu hút được nhà đầu tư. Theo ông Bình, ngoài các nhà đầu tư chuyên nghiệp hiểu biết rất sâu, vẫn còn có một số nhà đầu tư theo tâm lý đám đông chưa chắc đã hiểu hết về quy định pháp luật liên quan do đó đã nảy sinh một số vấn đề phức tạp.

Khẳng định Quy hoạch điện VIII là nền tảng tốt cho Việt Nam phát triển các nguồn năng lượng xanh cần sớm đưa vào thực thi, ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam thông tin: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII, trong đó có đặt ra mục tiêu thực hiện thành công chuyển đổi năng lượng công bằng gắn với hiện đại hóa sản xuất, xây dựng lưới điện thông minh, quản trị hệ thống điện tiên tiến, phù hợp với xu thế chuyển đổi xanh, giảm phát thải. Định hướng đến năm 2050, tỷ lệ năng lượng tái tạo lên đến 67,5-71,5% sản lượng điện sản xuất.

Hà An – Hà Anh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Nvidia công bố siêu máy tính mới có thể làm thay đổi tương lai của AI

Nvidia vừa công bố một siêu máy tính mới có thể làm thay đổi tương lai của AI. DGX GH200 siêu máy tính Nvidia ra mắt được trang bị bộ nhớ gấp gần 500 lần so với các hệ thống mà chúng ta quen thuộc hiện nay.

Muốn chuyển đổi số để vượt qua thách thức cần phải đổi mới và cải cách thể chế

Đối với thực hiện chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ KH và CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: "Người số một mới là quan trọng, người số hai không có tác dụng. Phó giám đốc có là chuyên gia chuyên gia công nghệ, có say sưa đến đâu nếu Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT không thấy cần thiết, không thay đổi tư duy thì người số hai không làm được gì".

Giới trẻ kỳ vọng Web3 sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm trong kỷ nguyên số

Web3 được dự đoán trong khoảng 10 năm tới sẽ trở nên phổ biến hơn với người dùng. Tương lai của công việc trong ngành công nghiệp Web3 có triển vọng đầy hứa hẹn khi Web3 tiếp tục mở rộng. Nhu cầu về các chuyên gia lành nghề trong bối cảnh đang phát triển này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

65 doanh nghiệp, 7 tỉnh thành được vinh danh Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ 2

Chiều ngày 27/5 tại Hà Nội, Chương trình Biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – I4.0 Awards năm 2023. I4.0 Awards 2023 được tổ chức nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong các tổ chức, doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số cho các địa phương, các doanh nghiệp nhằm hướng đến thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Bài viết nổi bật

Tôn vinh các công trình xuất sắc tại Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2022 đã khen thưởng 43 công trình đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Từ 1/6 người dân được cấp tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa công bố kế hoạch chính thức cấp phát các đuôi tên miền mới gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Ba đuôi tên miền mới gồm AI.VN (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), ID.VN (thương hiệu cá nhân trực tuyến), IO.VN (Công nghệ số, nền tảng số) sẽ được mở cho người dân đăng ký sử dụng từ ngày 1/6.