Trang chủĐổi mới công nghệBàn tròn công nghệĐề xuất giảm 30% giá điện áp mái để giảm công suất...

Đề xuất giảm 30% giá điện áp mái để giảm công suất lên lưới

Dự thảo mới nhất liên quan đến cơ chế giá mua bán điện mặt trời áp mái thay thế Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ đã hết hiệu lực vào cuối năm ngoái, Bộ Công thương đề xuất giá bán điện sẽ giảm xuống 30% so với trước đây, tức là từ hơn 1.900 đồng xuống chỉ còn khoảng 1.300 đồng cho mỗi số điện. Mức giá này này liệu có còn đủ hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia phát triển loại hình năng lượng tái tạo này?

Từ khi có điện mặt trời áp mái và bán được với giá 1.900 đồng/số điện, năm ngoái hầu như gia đình ông Xuyên (Hoài Đức) không phải trả thêm tiền điện hàng tháng. Với mục đích đầu tư chủ yếu để sử dụng cho nhu cầu của gia đình, ông Xuyên tính toán, nếu giá bán điện giảm khoảng 30%, mỗi tháng ông sẽ phải đóng thêm khoảng 300.000 – 400.000 đồng là mức có thể chấp nhận được. Quan trọng hơn là sớm được mua điện trở lại sau gần nửa năm nay tạm dừng.

Đề xuất giảm 30% giá điện áp mái sẽ khiến các nhà đầu tư tư nhân phải cân nhắc

“Chủ yếu là khi đã đầu tư lắp thì muốn là có chủ trương mua lại điện thì người dân mới đầu tư chứ nếu mà không mua lại thì cũng phải đắn đo là bỏ một lúc từng ý tiền ra mà hiệu quả thấp quá”, ông Lê Danh Xuyên (Hoài Đức, Hà Nội cho biết).

Với các doanh nghiệp sử dụng điện sản xuất, dù giá bán điện giảm đi nhưng việc doanh nghiệp tự chủ được nguồn cung điện phục vụ sản xuất mới là yếu tố mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn.`

“Không phải lo về giá cả điện lực lên xuống hoặc là thời gian cao điểm thấp điểm. Ngày xưa khi chưa lắp thì phải tính toán chạy giờ cao điểm như nào còn khi lắp rồi thì tự cung tự cấp sản lượng điện cho công ty”, ông Nguyễn Thanh Cường, Giám đốc Nhà máy cơ khí P69, Hà Nội cho biết.

Mức giá cố định dự kiến giảm xuống chỉ còn khoảng 1.300 đồng/số điện được cho là nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư để tự dùng, hạn chế tình trạng nhà nhà đổ xô lắp điện áp mái để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới.

“Đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư điện để bán loại toàn bộ cho EVN theo hợp đồng PPL thì sẽ không hợp lý. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp và các hộ gia đình, nhà đầu tư sử dụng nhiều điện và có đủ diện tích mái thì vẫn khả thi về mặt kinh tế”, ông Phạm Thế Tuân – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần điện mặt trời Sơn Hà FreeSolar nhận định.

Theo các chuyên gia, việc giảm 30% giá sẽ siết được các dự án “lách luật” lấy đất nông nghiệp làm điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên, đối với các mái nhà xưởng, hộ gia đình đã bỏ tiền đầu tư, thậm chí vay vốn ngân hàng thì sẽ chịu thiệt thòi. Do vậy, cần xem xét có lộ trình phù hợp thay vì cắt giảm đột ngột, dễ gây xáo trộn trong chiến lược phát triển điện mặt trời áp mái của Chính phủ.

Theo VTV Digital

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hàng quán Hà Nội rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại

Từ 0h ngày 22/6, HN nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu: cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Người làm báo cần ứng xử có trách nhiệm trên mạng xã hội

MXH đã giúp báo chí phát triển nhiều mặt, song cũng tạo ra môi trường cạnh tranh thông tin khốc liệt. Vì vậy, mỗi người làm báo cần kiểm soát, chịu trách nhiệm nội dung khi đăng tải, tránh những thông xấu độc, bịa đặt, không khách quan...

Báo chí quốc tế trên tuyến đầu khốc liệt chống dịch

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động tác nghiệp của nhà báo, phóng viên vô cùng khốc liệt tại những ổ dịch “nóng” như Mỹ, Italy, Brazil và Ấn Độ khi phải chứng kiến những thi thể xếp hàng dài tại nhà hỏa táng, người nhiễm Covid không có nơi chữa trị,...

Xây dựng nền tảng kiến trúc bảo mật toàn diện đảm bảo an toàn cho hệ thống báo chí điện tử

Báo chí hoạt động trên môi trường mạng ngày càng nhiều, cũng như doanh nghiệp, báo chí đôi khi cũng là đối tượng tấn công của các tội phạm mạng. Chỉ nửa đẩu tháng 6/2021, nhiều trang báo điện tử tại Việt Nam đã bị các hackers tấn công từ chối dịch vụ DDoS, khiến việc truy cập vào website của báo bị gián đoạn.

Bài viết nổi bật

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Hộ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên Siêu thị nông sản Việt trực tuyến

Bắt đầu từ ngày 21/6, hợp tác xã, hộ nông dân Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Sơn La đồng loạt đưa nông sản, đặc sản địa phương lên bán tại “Phiên chợ nông sản trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo. Đây là lần đầu tiên các hộ nông dân tập xây dựng “Thương hiệu riêng” để tiêu thụ nông sản trên môi trường số.