Trang chủGiáo dụcĐào tạoĐề xuất cắt giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp với giáo...

Đề xuất cắt giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp với giáo viên và giảng viên

Mới đây, Bộ Nội vụ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức. Theo đó, Bộ Nội vụ đề xuất bỏ đi 13/20 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (CDNN) đối với giáo viên các cấp và giảng viên.

• Tiến sĩ, thạc sĩ phải bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo nếu vi phạm quy định của Đề án 89
• Cơ quan nhà nước phải cắt giảm 50% phí hội nghị, tiết kiệm 10% chi thường xuyên

CDNN giáo viên, giảng viên được xếp theo các hạng, việc bổ nhiệm và xếp lương với nhà giáo cũng theo các hạng tương ứng. Ảnh minh họa

Lâu nay, CDNN giáo viên, giảng viên được xếp theo các hạng, việc bổ nhiệm và xếp lương với nhà giáo cũng theo các hạng tương ứng. Theo nhiều giáo viên, việc phân bậc, xếp hạng giáo viên dựa trên một số tiêu chí về bằng cấp, chứng chỉ đã vô hình tạo nên cuộc đua văn bằng để hoàn thiện hồ sơ, để được tăng lương. Thậm chí, do thiếu thông tin và nghe theo những lời quảng cáo của trung tâm, nhiều giáo viên đã đua nhau đăng ký học chứng chỉ “cấp tốc” để kịp được bổ nhiệm, thăng hạng.

Từ thực tiễn trải nghiệm việc học chứng chỉ CDNN, giáo viên đã nhiều lần có ý kiến cho rằng nội dung học ở những lớp bồi dưỡng CDNN là không thiết thực, không sát với thực tiễn đổi mới của ngành giáo dục. Hơn nữa, học chỉ mang tính hình thức, để đủ điều kiện xếp hạng, tăng lương.

Quảng cáo tuyển sinh “Học online lớp chuẩn chức danh nghề nghiệp dành cho giáo viên, giảng viên” của một trung tâm

Được biết, hiện nay, để được bổ nhiệm CDNN giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông các hạng I, II, III, thì giáo viên cần có 3 loại chứng chỉ bồi dưỡng chức danh tương ứng với các hạng. Tuy nhiên, nếu đề xuất của Bộ Nội vụ được Chính phủ thông qua, thì giáo viên sẽ được cắt giảm 2 loại chứng chỉ bồi dưỡng.

Tương tự, với giảng viên các trường cao đẳng, đại học, việc yêu cầu chứng chỉ bồi dưỡng CDNN cũng được giảm 2 loại.

Vì vậy, theo các giáo viên, để thực hiện được điều này, ngành giáo dục trước hết cần mạnh tay cắt giảm những loại chứng chỉ không thực chất, để giáo viên toàn tâm, toàn ý cho công tác chuyên môn, bởi đang có quá nhiều loại chứng chỉ, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc và phiền hà cho giáo viên. Giáo viên cần được đánh giá, trả lương theo năng lực thật.

Bên cạnh đó, cần rà soát toàn bộ chương trình bồi dưỡng để thiết kế và tích hợp các nội dung cho phù hợp và đảm bảo các nội dung đó tránh lặp lại, chồng chéo,… Một chương trình bồi dưỡng mà giáo viên đi học với tinh thần “học để lấy chứng chỉ” chứ không phải học để lấy kiến thức thì thất bại, lãng phí thời gian và tiền bạc.

Trong tình hình thực tế, mỗi cán bộ công chức, viên chức muốn hoàn thành nhiệm vụ thì phải có trình độ, năng lực, phải không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình. Cho nên, mỗi giáo viên vẫn sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chứng chỉ của vị trí đó và quan trọng nhất là phải xuất phát từ nhu cầu tự thân.

Cẩm Đào

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Học sinh Trường Amsterdam giành huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2021

6 thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2021 đều đạt giải, trong đó, có 01 huy chương Vàng thuộc về Đỗ Bách Khoa, lớp 12 Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội); 2 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Thí sinh không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có thể thi đánh giá năng lực

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 01, đợt 2 do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ GD và ĐT đề nghị ĐHQG Hà Nội, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lực cho đối tượng này

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho giáo viên

Buổi tập huấn "Giáo dục và Công nghệ trong thế kỷ 21" với chủ đề chuyển đổi số trong giáo dục sẽ giúp các chuyên gia GD và giáo viên cập nhật lại khung năng lực CĐS để có thể đánh giá về khung năng lực của bản thân, từ đó thiết lập một kế hoạch CĐS phù hợp

Tp. HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho hơn 3.200 thí sinh thi đợt 2

Sở GD và ĐT Tp. HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về việc đề xuất Bộ GD và ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2 và yêu cầu các cơ sở đào tạo triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực,... để xét tuyển

Những “chiến binh” sinh viên chống Covid trên mặt trận khoa học

Trong 2 năm trở lại đây, khi nhìn thấy thực tiễn công cuộc chống dịch của Việt Nam, nhiều sinh viên đã trở thành một trong những chiến binh góp sức cho ra đời các sản phẩm có ứng dụng thiết thực giúp bệnh nhân, đội ngũ y bác sỹ phòng chống dịch Covid-19

Bài viết nổi bật

Hà Nội: Người dân bắt đầu hưởng ứng giãn cách theo Chỉ thị 16

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 trên toàn thành phố. Chủ trương thực hiện giãn cách được UBND thành phố ban hành chiều qua tại Chỉ thị số 17/CT-UBND và đã được đồng loạt các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải từ tối muộn ngày 23/7. Quan sát của PV sáng nay cho thấy người dân đã bắt đầu hưởng ứng chủ trương của thành phố.

Hà Nội đề nghị 16 cơ sở đào tạo sẵn sàng thành khu cách ly tập trung

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị 16 cơ sở đào tạo tại Hà Nội sẵn sàng dành khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường có thể sử dụng để thành lập khu vực cách ly, điều trị hoặc tổ chức các hoạt động y tế khác phòng, chống dịch COVID-19.

6h ngày 24/7 Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16

Thành phố Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.