Trang chủSự kiệnChính trị - Xã hộiĐẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ - Việt Nam

Đẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ – Việt Nam

Ngày 30/5/2023, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung, giữa Ấn Độ và các tỉnh thành phía Nam Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi chủ trì họp báo. Cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi cho biết: “Cả Ấn Độ và Việt Nam đều có mối quan hệ ngoại giao rất bền chặt. Cuộc gặp gần đây giữa Thủ tướng hai nước tại Hiroshima là một ví dụ về lòng tin và tình hữu nghị bắt nguồn xa xưa của hai nước chúng ta. Đồng thời, Ân Độ và Việt Nam đều coi sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau là yếu tố then chốt trong mối quan hệ bền chặt và lâu dài của hai nước. Chúng ta có thể làm điều này mạnh mẽ hơn khi tình hình toàn cầu cả về kinh tế và chính trị đều không tốt”.

“Vừa qua, chúng tôi đã có thời gian gặp gỡ, làm việc với tất cả 29 tỉnh thành thuộc phạm vi lãnh sự của mình tại Việt Nam từ Bình Định đến Cà Mau, bao gồm cả các tỉnh Tây Nguyên và cả TP. Hồ Chí Minh nhằm xây dựng mối quan hệ bên cạnh việc khám phá các cơ hội mở rộng quan hệ thương mại, mậu dịch, văn hóa, giáo dục và du lịch”, ông Madan Mohan Sethi cho biết thêm.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi chủ trì họp báo, thông tin việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương giữa Ấn Độ – Việt Nam trong thời gian tới.

Trong 2022, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã tổ chức 20 sự kiện thương mại. Hơn 600 công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ của Ấn Độ đã đến TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai. Bên cạnh đó, các tổ chức thương mại và hội đồng xúc tiến thương mại quan trọng của Ấn Độ như Liên đoàn Phòng Thương mại công nghệp Ấn Độ (CII), Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), Phòng Thương mại Ấn Độ (CII) đã đến thăm TP. Hồ Chí Minh. Các công ty Ấn Độ cũng tham gia hầu hết các triển lãm liên quan đến dệt may, nội thất, thực phẩm, thủy hải sản và các ngành khác.

Theo Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, lần đầu tiên lãnh đạo 4 bang của Ấn Độ là Kerala, Rajasthan, Odisha và Tripura đã đến thăm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác để tìm hiểu khả năng và học hỏi kinh nghiệm hợp tác giữa các bang. Tương tự, đoàn Khánh Hòa, Bến Tre và Bình Dương đã sang Ấn Độ, gặp gỡ lãnh đạo các tỉnh và doanh nghiệp kinh doanh tại Ấn Độ. Cũng trong năm 2022, hơn 140.000 du khách Ấn Độ đến thăm Việt Nam, trong khi du khách Việt Nam sang Ấn Độ là khoảng 34.000 người.

Giáo dục và việc phát triển nguồn nhân lực cũng là lĩnh vực được ông Madan Mohan Sethi quan tâm, đặc biệt với các ngành thế mạnh của Ấn Độ như công nghệ thông tin, kinh doanh quốc tế, y dược… Ông Sethi nhấn mạnh không chỉ đưa người Việt Nam sang Ấn Độ học, Ấn Độ cũng nên gửi sinh viên của mình đến Việt Nam học tập và trau dồi kiến thức.

Tổng lãnh sự Madan Mohan Sethi chia sẻ: “Các bạn hãy đề xuất những nhóm 10-20 sinh viên, giảng viên sang Ấn Độ giao lưu, trao đổi ngắn hạn. Phía Việt Nam chỉ cần trả tiền vé máy bay, còn lại Tổng lãnh sự quán sẽ đài thọ. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ân Độ và Việt Nam, gần 15 trường đại học của Việt Nam ở phía Nam Việt Nam đã tổ chức các chương trình tọa đàm để thảo luận về tình hữu nghị sâu sắc này”.

Ngoài ra, ông Sethi cũng đặt mục tiêu phát triển hợp tác công nghệ thông tin giữa hai nước. Tổng lãnh sự kêu gọi các sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam quan tâm, giao lưu với các đối tác Ấn Độ trong lĩnh vực này.

Vào ngày 28/6/2023, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tổ chức hội nghị giao lưu, hợp tác với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến thu hút khoảng 100 công ty Ấn Độ tham gia.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí phải được khẳng định qua việc bán được bài báo

Cách mạng công nghệ mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, mỗi phóng viên, biên tập viên đều có điều kiện để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm báo chí phong phú hơn, đa dạng hơn và các sản phẩm báo chí này khác so với các sản phẩm báo chí truyền thống trước đây.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ghi nhận năm 2023 Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.