Trang chủ Bản tin công nghiệp Dẫn đầu CMCN 4.0 với ứng dụng điện toán biên trong công...

Dẫn đầu CMCN 4.0 với ứng dụng điện toán biên trong công nghiệp

Để cạnh tranh trong một thị trường phát triển không ngừng, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cần hội tụ IT và OT – ứng dụng điện toán biên vào hoạt động của mình.

Industrial Edge – Ứng dụng điện toán biên trong công nghiệp là gì?

Sau ảnh hưởng của đại dịch, thiết lập cơ chế quản lý từ xa hay tự động hóa – xu hướng tất yếu của Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) càng được quan tâm và đầu tư phát triển. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang vẫn mắc kẹt trong vòng lặp thử-sai-thử, chưa tìm ra giải pháp phù hợp để thúc đẩy số hóa và tự động hóa tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình. Đặc biệt, các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học máy, tương tác thực tế ảo,… đang đặt yêu cầu ngày càng cao về tốc độ và khả năng linh hoạt. Do đó, doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào điện toán đám mây mà cần phải phát triển điện toán biên (Edge Computing) như một giải pháp quan trọng và cấp thiết.

Điện toán biên là một mạng lưới các trung tâm xử lý và lưu trữ dữ liệu cục bộ, được thiết kế để đưa các ứng dụng và dữ liệu gần hơn với các thiết bị IoT và người dùng. Trong các môi trường công nghiệp như nhà máy sản xuất hoặc trung tâm phân phối, ứng dụng này được gọi là “Industrial Edge” hay ứng dụng điện toán biên trong công nghiệp. Với Industrial Edge, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phát triển được một quy trình sản xuất hiệu quả, nhanh chóng, linh hoạt với độ trễ gần như bằng không, đồng thời đảm bảo máy móc hoạt động với công suất và hiệu suất cao nhất mà vẫn đảm bảo tính an toàn.

Đồng thời, theo dự đoán của IDC, đến năm 2025, số lượng thiết bị kết nối IoT có thể đạt đến con số 41,6 tỷ – gấp 3 lần dân số thế giới, đặt ra thách thức về vận hành và quản lý các nhà máy ở khu vực xa xôi trong trường hợp thiếu nhân lực. Nhưng đây cũng là cơ hội lớn để thúc đẩy tự động hóa trong công nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, với ứng dụng điện toán biên trong công nghiệp là lựa chọn tất yếu.

Triển khai Industrial Edge vào thực tế

Schneider Electric – chuyên gia hàng đầu trong số hóa các quy trình quản lý năng lượng và tự động hóa, chứng minh được khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp thực thi ứng dụng điện toán biên trong công nghiệp bằng kinh nghiệm lâu năm và các giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Các trung tâm dữ liệu tại biên của Schneider Electric có thể giải quyết được đồng loạt các vấn đề về tính linh hoạt, sự chuẩn hóa và khả năng quản lý các cơ sở sản xuất phân tán về mặt địa lý với số lượng chuyên gia CNTT hạn chế. Thông qua các hệ thống tích hợp cũng như việc hợp tác với các đối tác đầu ngành như nhà phân phối tự động hóa công nghiệp (IAD), đối tác phần mềm và tích hợp hệ thống công nghiệp (AVEVA) và các đối tác CNTT khác, Schneider Electric chính là sự lựa chọn đáng tin cậy của các doanh nghiệp nhằm giải quyết các thách thức và đưa Industrial Edge thực sự được triển khai hiệu quả.

Điểm mấu chốt về công nghệ mà Scheider Electric cung cấp là sự kết hợp đồng bộ giữa IT – Công nghệ thông tin và OT – Công nghệ vận hành trong các giải pháp cũng như nhận thức rõ vai trò quan trọng của dữ liệu và tận dụng tối đa các lợi ích của dữ liệu, đặc biệt khi được xử lý ngay lập tức tại cơ sở. Những thay đổi cơ bản mà các doanh nghiệp có thể nhận được bao gồm: Cải thiện nhanh chóng về khả năng điện toán, hiệu quả sử dụng điện năng và việc tiêu thụ năng lượng của các trung tâm dữ liệu cả ở quy mô siêu nhỏ và siêu lớn; ứng dụng được các công nghệ mới với độ trễ thấp, băng thông cao và an toàn dữ liệu được đảm bảo; tăng cường việc phân tích theo thời gian thực tại vùng biên mạng để gia tăng hiệu quả xử lý và quyết định đối với các thiết bị phân tán.

Trên hành trình khẳng định sự dẫn đầu trong việc ứng dụng IT và OT vào sản xuất công nghiệp cũng như các giải pháp tích hợp Industrial Edge, Schneider Electric đã kết hợp với AVEVA và các đối tác khác trong ngành công nghệ thông tin để tạo ra những thiết kế tham chiếu – là sự đồng bộ và thống nhất trong cấu hình các phần cứng, phần mềm, hệ thống mạng và lưu trữ, đạt tiêu chuẩn đề ra bởi các đơn vị sản xuất các thiết bị đó để cùng nhau hoạt động ổn định, giảm thiểu rủi ro. Tiểu trung tâm dữ liệu EcoStruxure chính là điển hình cho mối quan hệ hợp tác này, đặc biệt phù hợp cho các vùng biên mạng với tính nhỏ gọn, tùy chỉnh và được tích hợp sẵn cho các ứng dụng IIoT. Trong năm 2019, Tiểu trung tâm dữ liệu EcoStruxure™ C-Series 6U Wall Mount được giới thiệu đã nhận được sự đón nhận tích cực từ các doanh nghiệp. Nhờ thiết kế nhỏ gọn, sản phẩm tiết kiệm đến 60% diện tích không gian nhờ sử dụng phương thức gắn tường một cách chắc chắn, an toàn, không chiếm dụng không gian sàn nhưng vẫn cho phép lắp đặt các máy chủ lớn và cũng như các thiết bị mạng và bộ lưu điện. Giải pháp 6U Wall Mount đến từ Schneider Electric được thiết kế chuyên biệt dành cho môi trường cần sự tối ưu trong không gian, khó khăn trong việc xây dựng hệ thống CNTT vốn cồng kềnh và luôn yêu cầu cao về tính linh hoạt – yếu tố tiên quyết để kích hoạt công nghệ 4.0.

Ông Morgan Duarte – Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam (phụ trách thương hiệu APC by Schneider Electric) chia sẻ thêm: “Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được sức mạnh của những công nghệ mới, Schneider Electric không ngừng phát triển những giải pháp mở rộng ứng dụng điện toán biên trong công nghiệp. Những sản phẩm, dịch vụ với chi phí hợp lý và chất lượng hàng đầu được Schneider Electric và các đối hàng đầu thế giới chính là lời giải thực tế cho bài toán tồn tại – chuyển đi – phát triển của các doanh nghiệp hiện nay”.

Bảo Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Schneider Electric bền bỉ với hành trình phát triển bền vững

Tạp chí Corporate Knights vừa công bố Bảng xếp hạng 100 doanh nghiệp bền vững nhất Thế giới 2021. Schneider Electric dẫn đầu danh...

Tự động hóa trong sản xuất công nghiệp để giảm tai nạn nghề nghiệp và cải thiện sức khỏe người lao động

Ứng dụng Robot trong sản xuất công nghiệp không chỉ gia tăng năng suất còn giảm thiểu nguy cơ tai nạn nghề nghiệp và...

Viindoo EOS – Giải pháp cho doanh nghiệp Việt trong chuyển đổi số

Viindoo là công ty công nghệ với tầm nhìn tạo ra hệ sinh thái quản trị doanh nghiệp và phân phối dưới dạng dịch...

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

EVNNPC đôn đốc công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Từ đầu tháng 2/2021 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã liên tục hướng dẫn các đơn vị đảm bảo...

Bài viết nổi bật

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn giảm thuế đến 12 năm

Ngày 11/01/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối...

Công bố gói hỗ hỗ trợ truyền thông 1,3 tỷ đồng cho startup từ đề án 844

Tháng 2/2021, “Chiến dịch Startup và Người đồng hành” đã công bố 2 gói hỗ trợ truyền thông trị giá 1 tỷ đồng từ...