Trang chủĐời sống công nghệSản phẩm hotĐại học Công nghệ chế tạo cảm biến phát hiện amoniac trong...

Đại học Công nghệ chế tạo cảm biến phát hiện amoniac trong 30 giây

Cảm biến phát hiện nồng độ amoniac từ 10ppm chỉ trong 30 giây vừa được nhóm nhà khoa học tại khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) chế tạo thành công.

Cảm biến được phát triển dựa trên màng nano, chế tạo kết hợp ba loại vật liệu, gồm polymer dẫn điện, oxit graphene và ống nanocarbon. Các vật liệu này có ưu điểm về khả năng hấp phụ, tính truyền hạt tải và cơ học tốt, để làm lớp màng siêu nhạy với amoniac. Nhờ sự kết hợp này mà cảm biến có khả năng hấp phụ amoniac cao tới 95%, cho kết quả phát hiện nhanh.

Cảm biến do nhóm nhà khoa học phát triển có khả năng phát hiện nồng độ amoniac từ 10ppm chỉ trong 30 giây.

GS.TS. Nguyễn Năng Định đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, cảm biến phát hiện amoniac theo nguyên lý khi lớp màng nano tiếp xúc với khí amoniac, nồng độ khí càng cao, điện trở cảm biến càng tăng lên. Cảm biến có độ nhạy tương đối đạt 0,031%/ppm, nhóm nghiên cứu dự định tích hợp tính năng phát quang của vật liệu nano, chấm lượng tử đưa vào cảm biến, có thể hiển thị khi phát hiện lượng khí độc vượt quá ngưỡng. Ngoài ra, nhóm có thể phát triển phần mềm server giám sát từ xa dữ liệu thu nhận được từ các thiết bị cảm biến.

Amoniac (NH3) là loại khí độc không màu, khó nhận biết trong không khí. Nếu nồng độ (tính theo ppm) vượt quá ngưỡng cho phép (50 ppm), chỉ trong 15 phút, NH3 có thể gây nhiễm độc cho cơ thể con người. Vì thế theo GS Nguyễn Năng Định, cảm biến nếu được sử dụng trong sản xuất công nghiệp hoặc trang trại nuôi gia súc, gia cầm sẽ nhanh chóng phát hiện khí amoniac phân tán trong môi trường và có biện pháp khắc phục.

Kết quả nghiên cứu bước đầu thành công, để sản phẩm có thể đưa vào ứng dụng thực tiễn tốt, nhóm tác giả hy vọng trong tương lai gần có thể phối hợp cùng các nhóm nghiên cứu trong nước về cảm biến khí để cho ra giải pháp hoàn thiện.

Minh Phúc

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo thông tin từ Ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết: Trong đêm ngày 9/5 đến ngày 11/5/2022 mưa lớn, nước lũ dâng cao, mưa giông kéo dài đã ảnh hưởng đến lưới điện nhiều tỉnh miền núi phía Bắc thuộc địa bàn quản lý vận hành phân phối điện của EVNNPC.

Gắn trí tuệ nhân tạo với quản trị sản xuất hiện đại

Giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua xử lý hình ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng giúp các nhà máy nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị và vận hành trên nền tảng công nghệ số, qua đó đảm bảo tối đa mục tiêu năng suất cũng như chất lượng.

Thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022-2026 được thành lập có nhiệm vụ tư vấn giúp Thủ tướng những vấn đề liên quan đến đổi mới giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, triển khai các luật về giáo dục,...

Những công nghệ đẳng cấp Olympic được sử dụng tại Lễ khai mạc Sea Games 31

Lễ khai mạc Sea Games 31 vào tối nay (12/5) hứa hẹn sẽ là bữa tiệc của âm thanh và ánh sáng với sự xuất hiện của những thiết bị công nghệ hiện đại nhất từ trước đến nay.

Ngành Y dược Việt Nam chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sáng ngày 11 tháng 5, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-pharm 2022 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Y tế cùng các đơn vị chức năng.

Bài viết nổi bật

Doanh số thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán 39 tỉ USD vào năm 2025

Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn vừa được công bố Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) nửa đầu năm 2022. Báo cáo cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5 , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Hơn 85% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh

Theo thống kê cụ thể của Bộ GD và ĐT, trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, có 934.186 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp hơn 66.000.