Trang chủDiễn đànDa điện tử thay thế đồng hồ thông minh trong tương lai?

Da điện tử thay thế đồng hồ thông minh trong tương lai?

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát triển một loại da điện tử siêu mỏng, nhẹ, có thể dán vào bất cứ đâu trên cơ thể con người để đo các chỉ số sức khỏe. Với khả năng co dãn tốt và độ an toàn cao, trong tương lai thiết bị này sẽ có thể thay thế đồng hồ thông minh cũng như các thiết bị theo dõi thể dục.

Da điện tử cho phép theo dõi các chỉ sổ sức khoẻ

Theo CNN, chỉ trong vài năm tới, bác sĩ có thể ghi lại các dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân bằng cách sử dụng da điện tử được dán trên cơ thể như một loại máy theo dõi. Takao Someya, giáo sư kỹ thuật Đại học Tokyo cho biết dự án hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhưng ông đã bắt đầu đàm phán về việc sản xuất thiết bị này.

Da điện tử (e-skin) là một cảm biến đeo được, có thể đọc các tín hiệu từ cơ thể người nhờ các xung điện được tạo ra bởi sự co cơ. Vật liệu e-skin là các polyme hoạt tính với độ dẫn điện tử và khả năng tích tụ các ion thuận nghịch cao. Nó là một loại vật liệu đặc biệt có khả năng thích ứng với các bề mặt có hình dạng khác nhau. Do đó, đạt được độ chính xác cao với xác suất biến dạng thấp.

Thành công của công nghệ này không chỉ nằm ở vật liệu da nhân tạo, mà còn ở sức mạnh tổng hợp của các con chip với chương trình phân tích và đưa ra các khuyến nghị.

Một máy phát nhỏ bên trong da sẽ truyền kết quả đọc đến điện thoại thông minh hoặc dịch vụ đám mây, cho phép bác sĩ theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong thời gian thực.

Hiện tại, các nhà khoa học cũng đang tạo ra một màn hình LED có thể đeo trên mu bàn tay và được tích hợp vào tấm e-skin. Nó sẽ giúp bệnh nhân cao tuổi, cũng như tất cả những người gặp khó khăn trong việc sử dụng điện thoại thông minh, có thể liên tục theo dõi mạch và các chỉ số sức khỏe.

Someya ghi nhận vai trò quan trọng của mạng 5G đối với sự phát triển của các công nghệ thiết bị đeo, bao gồm cả công nghệ e-skin. Nhờ có công nghệ mạng thế hệ thứ năm, một lượng lớn dữ liệu có thể được truyền không dây với tốc độ cao, cho phép người dùng theo dõi sức khỏe của họ trong thời gian thực.

Giáo sư cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của e-skin là cung cấp việc theo dõi các chỉ số khác nhau của cơ thể con người ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày”.

Đức Lâm (Theo:gazeta.ru)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Tìm đường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch

Doanh nghiệp SME đang gặp rất nhiều khó khăn như khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư, thiếu kinh nghiệm trong quản trị điều hành, cập nhật các công nghệ tiên tiến, dẫn đến thiếu năng lực cạnh tranh trong mắt xích chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bệnh nhân mất cơ hội tiếp cận kỹ thuật y học hiện đại vì robot chữa bệnh triệu USD ‘đắp chiếu’

Nhiều máy phẫu thuật robot trị giá hàng chục tỷ đồng, có cái đến hơn 4 triệu USD, phải ngừng hoạt động do chi phí vận hành quá cao, vướng pháp lý,... khiến bệnh nhân mất cơ hội tiếp cận kỹ thuật hiện đại.

Photoshop sắp được phát hành miễn phí

Adobe bắt đầu thử nghiệm phiên bản Photoshop trên web miễn phí và có kế hoạch mở rộng dịch vụ này để thu hút những người dùng trả phí tiềm năng.

Willow X – Robot giúp các gia đình làm vườn.

Robot Willow X được phát triển dựa trên máy cắt cỏ tự động Toadi. Sản phẩm không sử dụng dây chu vi hay định vị thông qua GPS mà dựa vào hệ thống camera quan sát để tự động lập bản đồ đường đi.

Bài viết nổi bật

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.