Trang chủGiáo dụcCuộc chiến tuyển dụng nhân tài công nghệ của các doanh nghiệp

Cuộc chiến tuyển dụng nhân tài công nghệ của các doanh nghiệp

Hiện nay, nhu cầu về nhân viên công nghệ có tay nghề cao đang đạt ở mức lớn nhất mọi thời đại. Các giám đốc công nghệ thông tin (CIOs) và nhà tuyển dụng đang bước vào cuộc chiến tranh giành lấy những lập trình viên, chuyên gia an ninh mạng hay kiến trúc sư nền tảng điện toán đám mây về làm việc cho doanh nghiệp của mình.

Sau đại dịch, vấn đề lớn nhất của mọi doanh nghiệp là việc thiếu nhân tài công nghệ lành nghề. Khi các công ty hướng đến các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số, họ nhắm đến việc thuê nhân công mới chất lượng cao và đào tạo nhân viên hiện tại của họ. Trong số 750 công ty ở Anh được hỏi trong một báo cáo kỹ thuật số của Studio Graphene, 45% có kế hoạch thuê nhân viên công nghệ mới trong 12 tháng tới và hơn một nửa (53%) dự định đầu tư vào đào tạo cho công nhân hiện tại của họ.

Các doanh nghiệp nhận ra rằng sự tồn tại của họ hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào một nhóm số ít các công nhân công nghệ có trình độ. Các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất về việc thiếu nhân công chất lượng cao có thể kể đến Brazil, Indonesia,..  Thậm chí, ngay cả các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ Nhật Bản và Anh cũng sẽ bị tác động bới vấn đề này. Alan Guarino, phó chủ tịch Korn Ferry cho biết: “Nhân công chất lượng cao là nhu cầu thuần túy của mọi công ty. Các công ty đang phải trả nhiều tiền hơn, nhưng vẫn thiếu lao động có kỹ năng cao. Công nghệ cao giờ là sợi dây liên kết mọi khía cạnh của doanh nghiệp.”

Công việc nào đang có nhu cầu cao nhất trên thị trường?

Theo báo cáo thu nhập ngành công nghệ thông tin năm 2021 của Robert Half Technology, những công việc công nghệ có nhu cầu cao nhất trong năm bao gồm: chuyên gia bảo mật thông tin, kiến ​​trúc sư nền tảng điện toán đám mây, quản trị viên cơ sở dữ liệu, nhà phân tích hệ thống và kỹ sư DevOps,…. Nhưng trong những lĩnh vực đó, rất khó để tìm được nhân viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Và  cũng chỉ có các công ty đa quốc gia như Google, Apple và IBM mới thu hút được họ tới làm việc.

Bất kể hướng đến mục đích gì, các doanh nghiệp vẫn cần những nhân viên có thể triển khai các hệ thống bảo mật tiên tiến, khắc phục lỗ hổng mạng và đám mây, ghi lại các điểm rủi ro và tuân thủ các quy định công nghệ mới của lĩnh vực. Điều này đồng nghĩa các công ty bắt đầu yêu cầu các chứng chỉ hành nghề tương tự như chứng chỉ do các công ty đi tiên phong như Google hay Amazon ban hành, thay vì đòi hỏi bằng đại học bốn năm.

Ngay cả khi các  trung tâm đào tạo về mã hóa và các chương trình chứng nhận kéo dài hàng năm đã được thành lập ngày càng nhiều nhưng để cố gắng thu hẹp khoảng cách, các công ty công nghệ nhỏ và các startup vẫn phải vật lộn để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn.

Các giám đốc công nghệ thông tin (CIOs) có thể giải quyết vấn đề như thế nào?

Một số CIO đã bắt đầu tìm đến các quốc gia khác để tìm kiếm tài năng. Tại Hoa Kỳ, nơi 80% nhà tuyển dụng tuyên bố rằng việc tuyển dụng công nghệ là một thách thức lớn, một số công ty đang tìm đến Mexico, nơi 20% sinh viên tốt nghiệp đại học có bằng kỹ sư. Do đó, các công ty công nghệ như Cisco và Intel đã tìm nguồn lao động từ cả trong nước và nước ngoài.

Dưới đây là một số xu hướng tuyển dụng của các công ty công nghệ:

  • Đầu tư đào tạo nhân công vào các chương trình đào tạo về an ninh mạng và phát triển điện toán đám mây.
  • Thuê nhân viên dựa trên kỹ năng và chuyên môn, không nhất thiết phải bằng cấp
  • Tuyển dụng lao động các quốc gia khác, nơi có số lượng kỹ sư và lập trình viên lành nghề cao.

Kết luận lại, các doanh nghiệp đang nỗ lực việc mở rộng tìm kiếm nhân tài và nâng cao kỹ năng cho nhân viên hiện tại của họ được trang bị tốt nhất cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Như Ritam Gandhi, người sáng lập và giám đốc của Studio Graphene, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nhìn chung, các doanh nghiệp Vương quốc Anh đã áp dụng tư duy dài hạn để liên tục bắt kịp những đổi mới công nghệ”.

Bình An (theo: Technology Magazine)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

EVNHANOI ứng dụng thành tựu công nghiệp 4.0 giúp người dân dễ tiêp cận dịch vụ điện

EVNHANOI đã không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào khâu dịch vụ điện. Qua đó, từng bước hiện đại hóa lĩnh vực này, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện.

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Cơ khí Ngãi Cầu thực hiện 2 gói thầu cho Dự án đường dây 220kV Nậm Mô

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án điện 1 tổ chức triển khai thi công ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Công ty Cơ khí Ngãi Cầu là đơn vị duy nhất đảm nhiệm thực hiện hai gói thầu cung cấp và vận chuyển cột thép cho dự án.

Robot đảm bảo an ninh trong trường học

Công ty Promobot của Nga, cùng với một nhà phân phối của Mỹ, đã phát triển loại robot có thể phát hiện vũ khí trên người học sinh hay những người khác có mặt trong trường.

VAA và UBND tỉnh Bắc Kạn ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số

Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện khai trương sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị, đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Tự động hóa Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, ghi dấu mốc đáng nhớ trong hành trình hợp tác giữa hai tổ chức.

Bài viết nổi bật

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Ra mắt taxi robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh trong tuần này đã phê duyệt những chiếc taxi tự hành đầu tiên của để sử dụng cho mục đích thương mại, đưa hàng chục chiếc được gọi là "robotaxis" đến các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Ngành cung cấp dịch vụ trọng yếu cần tự bảo vệ trước những nguy cơ tấn công mạng

Làn sóng tấn công mạng nổi tiếng gần đây ở Mỹ, nhắm vào Colonial Pipeline,… là một trong số những trường hợp điển hình,...