Trang chủĐổi mới công nghệBàn tròn công nghệCovid có thực sự thúc đẩy gia tăng năng suất?

Covid có thực sự thúc đẩy gia tăng năng suất?

Covid đã khiến nhiều tập đoàn đa quốc gia phải tìm cách giảm sự lệ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có chính sách reshore (dời cơ sở sản xuất về lại quê nhà) và đầu tư vào robot. Tuy nhiên, hãy còn quá sớm để khẳng định điều này có giúp thúc đẩy tăng cường năng suất.

Ảnh minh họa

Thực tế, tăng trưởng năng suất ở các nền kinh tế tiên tiến đã chững lại kể từ giữa thập niên 2000. Như ở Mỹ, mức tăng trung bình trong giai đoạn 2005 – 2016 chỉ còn là 1,3%/năm, thấp hơn một nửa so với con số 2,8%/năm của thời kỳ 1995 – 2004. Ở những quốc gia thành viên OECD khác, tăng trưởng năng suất trong giai đoạn tương tự cũng giảm từ 2,3%/năm xuống còn 1,1%/năm. Điều này nghe có vẻ nghịch lý trước nhiều tiến bộ nhanh chóng mà nhân loại đạt được trong lĩnh vực tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI),… Trong nghiên cứu của mình, tác giả Erik Brynjolfsson, Daniel Rock và Chad Syverson lưu ý: “Chúng ta có thể bắt gặp những công nghệ chuyển đổi (transformative technology) ở khắp mọi nơi ngoại trừ số liệu thống kê về tăng trưởng năng suất”.

Theo Kemal Kilic và Dalia Marin, Covid đã làm bộc lộ những khuyết điểm của chuỗi cung ứng toàn cầu – đắt đỏ, dễ bị tổn thương (đứt gãy), thiếu chắc chắn (theo ước tính, hoạt động của chuỗi cung ứng có thể sẽ bị cắt giảm tới 35% vì đại dịch kéo dài), khiến doanh nghiệp tại các quốc gia phát triển cân nhắc reshore và tăng cường đầu tư vào robot. Cùng với đó, chính sách cắt giảm lãi suất cùng tạo điều kiện cho những khoản vay mới có chi phí thấp hơn, hạ giá thành tương đối của mô hình sản xuất sử dụng robot so với nhân công truyền thống – kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu sử dụng robot ở các nước giàu đang tăng tới 76%. Nhưng liệu sự dịch chuyển này có giúp các nền kinh tế tiên tiến cải thiện năng suất lớn hơn lao động nước ngoài hay không? Marin dẫn chứng việc outsource sang Trung Quốc, Đông Âu,…(với mức lương thấp hơn nhiều) đang giúp các doanh nghiệp ở những quốc gia phát triển đạt được năng suất rất cao. Ví dụ, việc các công ty Đức sử dụng lao động Đông Âu ( thay vì người Đức) trong nhiều mắt xích của chuỗi cung ứng đã giúp năng suất của toàn nền kinh tế tăng lên, đóng góp vào vị thế siêu cạnh tranh của nước Đức.

Rất khó tính toán tăng trưởng năng suất đạt được nhờ robot, bởi điều này phụ thuộc vào việc robot được sử dụng thay thế nhân công hay còn tổ chức lại hoạt động sản xuất nhằm khai thác hết tiềm năng mà công nghệ đem lại – chiến lược giúp tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới và thúc đẩy năng suất tăng trưởng vượt bậc. Như Doron Acemoglu và Pascual Restrepo chỉ ra: ngay đến các công ty Mỹ hiện vẫn chủ yếu sử dụng robot cho mục tiêu tự động hóa nhiều hơn công việc do người thực hiện trước đó hơn là tạo ra việc làm mới. Khác với giai đoạn 1947 – 1987 khi sự dịch chuyển lao động do tự động hóa được bù đắp kịp thời bằng những công việc mới do công nghệ mang lại, tốc độ thuyên chuyển nhân công trong ba thập niên qua lại vượt xa khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, dẫn tới tỷ trọng lao động trong GDP sụt giảm. Đó cũng là lý do tại sao tăng trưởng năng suất chậm lại bất chấp sự bùng nổ của cuộc cách mạng AI.

Theo các nghiên cứu về đổi mới, sẽ có độ trễ đáng kể trong việc triển khai một công nghệ mới đến khi nó phát huy hết tiềm năng. Để hưởng lợi đầy đủ từ công nghệ, doanh nghiệp và cả quốc gia sẽ cần thêm nhiều khoản đầu tư bổ sung tốn kém, thậm chí thay đổi hẳn tổ chức (tức tái cấu trúc). Nếu đòi hỏi tái cấu trúc càng sâu rộng thì độ trễ lại càng lớn.

Những phát hiện trên cho thấy, đại dịch Covid sẽ không thể thúc đẩy năng suất tăng trưởng trong một sớm một chiều. Điều này có ý nghĩa khá quan trọng đối với tương lai thương mại thế giới. Trong giai đoạn siêu toàn cầu hóa 1990 – 2008, chuỗi cung ứng đã đóng góp tới 60 – 70% tăng trưởng thương mại toàn cầu. Phần lớn doanh nghiệp tại các nước giàu chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Âu, Trung Quốc, Đông Nam Á,… để hưởng lợi từ chi phí lao động thấp hơn, sau đó lại nhập khẩu nguyên liệu đầu vào – được sản xuất tại những khu vực này – về thị trưởng nội địa, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng thương mại hàng hóa trung gian.

Sự gián đoạn của chuỗi cung xu hướng reshore có thể sẽ làm dòng chảy thương mại thế giới chậm lớn, trừ khi tốc độ tăng trưởng năng suất ở các nền kinh tế tiên tiến được cải thiện. Nhờ robot, những nước này sẽ sản xuất được nhiều hàng hóa, cạnh tranh hơn và tăng cường nhập khẩu đầu vào trung gian từ các quốc gia đang phát triển.

PV (tổng hợp dịch)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT ra mắt dịch vụ trọn gói cao cấp DAT Care

DAT đã ra mắt gói dịch vụ DAT Care sẽ hỗ trợ đặc biệt cho khách hàng gồm các hoạt động: Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, bảo trì sự cố, bảo trì định kỳ, bảo trì dự đoán, thiết bị thay thế, nâng cấp hệ thống và đào tạo chuyên sâu.

Nhiều nước phát triển thông qua chính sách thúc đẩy ngành công nghiệp chip

Giữa lúc toàn cầu đang chìm trong cuộc khủng hoảng thiếu chip, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đều thông qua các chính sách, đạo luật để đầu tư tài chính thúc đẩy ngành công nghiệp chip.

Mitsubishi Electric khai trương văn phòng mới – chi nhánh Hà Nội

Nhằm thuận tiện trong liên lạc và hợp tác với Quý khách hàng, đối tác, Mitsubishi Electric Việt Nam đã chuyển văn phòng chi nhánh Hà Nội về khu vực trung tâm Thành phố.

Chiến lược “giảm thiểu lỗi” lượng tử của IBM

Với mục đích tạo ra một máy tính lượng tử hữu ích, có khả năng chịu lỗi, các nhà nghiên cứu đã kết nối với các hệ thống lượng tử dựa trên đám mây của IBM với tần suất khoảng 3 tỷ mạch lượng tử được hình thành mỗi ngày.

Những tính năng nào bị hạn chế khi Zalo thu phí từ hôm nay

Kể từ ngày 01/8, người dùng ứng dụng mạng xã hội Zalo sẽ phải trả phí thuê bao theo 3 gói có tính năng cao. Một số tính năng của bản miễn phí trước đây cũng sẽ bị cắt.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.