Trang chủBản tin công nghiệpCông ty khởi nghiệp Mỹ tạo ra Máy tính lượng tử đầu...

Công ty khởi nghiệp Mỹ tạo ra Máy tính lượng tử đầu tiên có 1.180 qubit

Máy tính lượng tử đầu tiên có 1.180 qubit được Công ty khởi nghiệp Atom Computing (Mỹ) tạo ra phá vỡ kỷ lục máy tính Osprey của IBM (433 qubit).

• Nhật Bản nghiên cứu thành công máy tính lượng tử đầu tiên
• IBM ra mắt siêu máy tính lượng tử

Máy tính lượng tử của Atom Computing sử dụng nguyên tử trung tính giữ cố định bởi laser trong mạng hai chiều. Đặc biệt, theo Rob Hays – Giám đốc điều hành Atom Computing, máy tính dễ dàng mở rộng quy mô hệ thống và thêm nhiều qubit vào mạng lưới. Bất kỳ máy tính lượng tử hữu dụng nào trong tương lai không bị lỗi (đặc điểm gọi là khả năng chịu lỗi) sẽ cần ít nhất hàng chục nghìn qubit sửa lỗi hoạt động song song với qubit lập trình.

Máy tính lượng tử lớn nhất do Atom Computing chế tạo. Ảnh: Atom Computing

“Nếu chỉ tăng quy mô lên hàng chục qubit, giống như phần lớn hệ thống siêu dẫn và bẫy ion hiện nay, chúng ta sẽ cần thời gian rất dài để tiến tới kỷ nguyên của những cỗ máy có khả năng chịu lỗi. Với phương pháp sử dụng nguyên tử trung tính, chúng ta có thể đạt đến cột mốc đó nhanh hơn nhiều”. Rob Hays cho biết thêm, nhóm nghiên cứu của Atom Computing hướng tới tăng số lượng qubit trong cỗ máy gấp khoảng 10 lần sau mỗi hai năm.

Khác với bit máy tính thông thường có giá trị là 1 hoặc 0, qubit đa dạng hơn, có một loạt đặc điểm khác nhau phụ thuộc vào cách chúng được tạo ra. Nguyên tử trung tính phù hợp hơn với rối lượng tử, một hiệu ứng lượng tử kỳ lạ trong đó hai qubit được nối với nhau và có thể ảnh hưởng đến nhau ngay cả ở những khoảng cách rộng lớn. Chúng cũng hoạt động ổn định hơn. Qubit trong máy tính của Atom Computing ngăn trạng thái lượng tử khỏi sụp đổ, nhờ đó đạt khả năng chịu lỗi, trong gần một phút. So với nó, máy tính Osprey của IBM có thời gian liên kết qubit chỉ khoảng 70 – 80 micro giây.

Thời gian liên kết dài đến từ nguyên tử ytterbium mà Hays và cộng sự sử dụng như qubit. Phần lớn cỗ máy nguyên tử trung tính sử dụng electron của nguyên tử làm yếu tố lượng tử để tiến hành tính toán, nhưng chúng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các laser mạnh dùng để cố định chúng. Với ytterbium, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng một đặc điểm lượng tử của hạt nhân nguyên tử gọi là spin (mômen động lượng nội tại của hạt), vốn ít nhạy hơn trước rối loạn.

Mới đây, 3 nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy cũng đã tuyên bố phát triển thành công máy tính lượng tử giải được bài toán siêu phức tạp trong vòng 1 phần triệu giây, nhanh gấp hơn 20 tỉ năm so với siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Minh Phúc

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Mitsubishi Electric khởi động Chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của Hệ thống Tự động hóa nhà máy

Mitsubishi Electric mới đây đã khởi động một chiến dịch trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức thông qua những câu chuyện minh họa nhắm đến các đối tượng khán giả đa dạng, không chỉ riêng với nhân sự làm việc trong ngành sản xuất.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 3%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 11 ước tính tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản thời 4.0: Tương lai nào cho các nhà môi giới?

Những đột phá mạnh mẽ về công nghệ trong thời đại 4.0 có ảnh hưởng lên đến mọi mặt của đời sống xã hội, định hình lại bản chất hoạt động của nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực Môi giới Bất động sản.

ICCAIS 2023 bế mạc với 5 nhóm tác giả được trao giải bài báo hay nhất

Bế mạc ICCAIS 2023, có 2 nhóm tác giả các nhà khoa học và 3 nhóm tác giả nghiên cứu sinh đã được Ban tổ chức vinh danh Hạng mục Bài báo hay nhất (Best Paper).

Tận dụng tốt FTA để phát triển hai chiều giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong 10 tháng đầu năm 2023 giữa Việt Nam – Vương quốc Anh đạt 5,87 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.