Trang chủĐời sống công nghệCông nghệ việt vị mới: điểm nổi bật trong chuỗi công nghệ...

Công nghệ việt vị mới: điểm nổi bật trong chuỗi công nghệ tại world cup 2022

World Cup 2022 đã ứng dụng hàng loạt các công nghệ mới, hiện đại tạo sự hoành tráng cho mùa giải cũng như tăng tính hấp dẫn, sự trải nghiệm của khán giả, đặc biệt công nghệ việt vị mới đã tăng tính chính xác của các trận đấu.

•Những công nghệ đỉnh cao được sử dụng tại World Cup 2022

FIFA đã thông báo rằng công nghệ việt vị bán tự động sẽ được sử dụng tại World Cup 2022 ở Qatar bắt đầu từ ngày 21/11, công nghệ này cung cấp công cụ hỗ trợ cho các trọng tài trận đấu video để giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn và dễ dàng tái tạo tình huống việt vị trong những trận đấu.

Trận đấu đầu tiên của World Cup 2022 đã chứng kiến dấu ấn công nghệ mới lần đầu tiên sử dụng trong giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh – công nghệ bắt việt vị bán tự động.

Công nghệ việt vị bán tự động sẽ xử lý ngay cả những quyết định việt vị chặt chẽ nhất nhanh hơn so với hệ thống trước đó và hình ảnh động 3D về tình huống sẽ được phát cho người hâm mộ tại sân vận động và trên TV.

Công nghệ này sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng gắn bên dưới mái sân vận động để theo dõi quả bóng và lên đến 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ, 50 lần mỗi giây, tính toán vị trí chính xác của họ trên sân. 29 điểm dữ liệu được thu thập bao gồm tất cả các chi và tứ chi có liên quan để thực hiện các cuộc gọi việt vị.

Ngoài ra, trái bóng được sử dụng tại World Cup 2022 Al Rihla, có một bộ cảm biến để truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR. Hai công nghệ này kết hợp để theo dõi di chuyển của từng cầu thủ và “thời điểm bóng rời chân” chính xác trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Bằng cách kết hợp dữ liệu theo dõi chân tay và theo dõi bóng, đồng thời áp dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ mới cung cấp cảnh báo việt vị tự động cho các trọng tài video trong phòng điều hành bất cứ khi nào cầu thủ đang ở trong tư thế việt vị.

Trước đó, các công nghệ như Goal-line chỉ xác định và mô phỏng 3D hình dạng trái bóng hay VAR sử dụng vạch kẻ bằng máy tính để xác định một cầu thủ đã việt vị hay chưa. Sự khác biệt của công nghệ bắt việt vị bán tự động ở chỗ hệ thống máy tính có thể mô phỏng vị trí từng bộ phận cơ thể, hạn chế tối đa tình huống gây tranh cãi.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động được sử dụng ngay trong những phút đầu trận đấu giữa Ecuador và nước chủ nhà Qatar. Enner Valencia đánh đầu cận thành tung lưới Qatar nhưng sau thông tin từ phòng VAR, pha làm bàn không được công nhận. Lỗi được xác định thuộc về một cầu thủ Ecuador đã việt vị trước đó.

VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện việt vị, từ đó xem lại tình huống theo cách thủ công rồi tư vấn cho trọng tài chính từ đó giúp cho trận đấu được chính xác hơn.

Đỗ Phương

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thực hiện đủ 3 biện pháp để đảm bảo thành công chuyển đổi số giáo dục đại học

Để thực hiện CĐS số thành công cần nâng cao kiến thức kỹ thuật số; tăng cường “Lực lượng đặc nhiệm” về công nghệ thông tin và kỹ thuật số; khảo sát các công nghệ một cách triệt để để áp dụng; tích hợp và khai thác sức mạnh của dữ liệu số; tự động hóa các quy trình.

Thương mại điện tử: Trụ cột góp phần tăng trưởng nền kinh tế số

TMĐT Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16-30%/năm và dự kiến quy mô thị trường sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023 này.

Mitsubishi Electric khởi động Chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của Hệ thống Tự động hóa nhà máy

Mitsubishi Electric mới đây đã khởi động một chiến dịch trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức thông qua những câu chuyện minh họa nhắm đến các đối tượng khán giả đa dạng, không chỉ riêng với nhân sự làm việc trong ngành sản xuất.

Vinh danh 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023

32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 bao gồm 07 giải cho 4 đơn vị quản lý đô thị; 01 giải...

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, thí sinh thi bắt buộc môn Ngữ văn, môn Toán và 02 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.