Trang chủ Diễn đàn Cối xay gió không cánh

Cối xay gió không cánh

Những nhà sáng tạo Tây Ban Nha phát minh ra cối xay gió không sử dụng cánh quay. Theo họ, cơ chế này đơn giản hơn, an toàn hơn và rẻ hơn các tuabin gió truyền thống.

Những chiếc cối xay gió khổng lồ từ lâu đã trở thành biểu tượng của năng lượng và được lắp đặt với số lượng lớn ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.Trong tương lai nó có thể sẽ nhường chỗ cho các thiết bị nhỏ gọn hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn do công ty công nghệ Vortex Bladeless ở Avila, Tây Ban Nha phát triển.

Điện gió là một trong số ít ngành tăng trưởng ổn định ngay cả trong năm khủng hoảng 2020. Theo các nhà phân tích tại Bloomberg NEF, các tuabin gió với công suất kỷ lục 96,7 gigawatt (GW) đã được đưa vào vận hành trên thế giới vào năm 2020 nhiều hơn 59% so với năm 2019. Hầu hết, 93% các công trình được lắp đặt trên đất liền, việc xây dựng các tuabin gió ngoài khơi đã giảm 13% so với năm 2019.

Tuy nhiên, những chiếc cối xay gió quay truyền thống có kích thước và chiều cao hàng chục mét không phải là cách tốt nhất để chuyển đổi năng lượng gió thành điện năng, theo như những người đề xuất mô hình ban đầu của máy phát điện khẳng định.

Thiết kế của Vortex Bladeless gần đây đã nhận được sự hỗ trợ từ công ty năng lượng nhà nước Equinor của Na Uy và trở thành một trong 10 công ty khởi nghiệp đầy triển vọng trong lĩnh vực năng lượng.

Cho đến nay, mẫu thử nghiệm chỉ cao ba mét. Nó là một hình trụ thuôn dài trên một giá đỡ có thể di chuyển được, có thể dao động qua lại dưới tác động của áp suất gió. Người sáng lập David Yanez cho biết: “Công nghệ của chúng tôi có các đặc điểm khác biệt giúp nó có thể sử dụng ở những nơi mà các trang trại gió truyền thống không phù hợp” .

Nguyên lý hoạt động của thiết bị dựa trên sự hình thành các xoáy đặc biệt phía sau các vật thể rắn, được sắp xếp hợp lý bởi một dòng khí. Ở chân cột buồm có hai nam châm đẩy hình khuyên giúp nó trở lại vị trí ban đầu khi nghiêng. Do các chuyển động như vậy, tần số phụ thuộc vào sức mạnh của gió và điện được tạo ra.

Phần đế của cột buồm là sợi carbon, tuổi thọ ước tính khoảng 25 năm. Việc không có các cánh quay làm cho Vortex hoạt động êm hơn, nhỏ gọn hơn và bảo trì rẻ hơn, đồng thời cũng giúp chúng dễ dàng thích ứng với sự thay đổi của hướng gió.

Và việc không có máy phát điện quay sẽ giúp nó không bị đóng băng trong các cơn bão mùa đông, như đã từng xảy ra với nhiều tuabin gió ở Texas vào tháng 2 năm ngoái. Những nhà phát minh đảm bảo rằng việc sản xuất năng lượng trên các tuabin gió mới sẽ rẻ hơn 30% so với các tuabin gió truyền thống, do chi phí lắp đặt và bảo trì thấp.

Janez giải thích: “Thiết bị của chúng tôi không có bánh răng, không có phanh, không có ổ trục, không có trục. Nó không cần bôi trơn và không có bộ phận nào bị mài mòn do ma sát”.

Máy phát điện mới có thể lắp đặt gần các khu công nghiệp và khu dân cư, nơi các tuabin gió truyền thống thường không phù hợp  do tác hại mà nó gây ra. Máy phát điện có thể được lắp đặt cùng với các tấm pin mặt trời cho các hộ gia đình cá nhân.

Theo đại diện Vortex Bladeless cho biết: “Chúng bổ sung cho nhau vì các tấm pin mặt trời tạo ra điện vào ban ngày và tốc độ gió có xu hướng tăng vào ban đêm. Tuy nhiên, lợi ích chính của công nghệ là giảm tác động môi trường, hình thức, chi phí vận hành và bảo trì tuabin.”

Máy phát điện được đề xuất không gây nguy hiểm cho các loài chim di cư và các loài động vật khác, kể cả ở những khu vực đông dân cư. Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi lớn sang các thiết bị như vậy và từ bỏ các tuabin gió truyền thống có thể cứu sống các loài chim và dơi, những loài chết hàng năm do tác động vào các cánh quạt đôi khi quay với tốc độ 300 km/h. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, các nhà sinh thái học cho biết, hàng năm có tới 500 nghìn con gia cầm chết vì lý do này.

Đối với những người làm việc và sống gần đó, tiếng ồn sẽ không phải là vấn đề, vì nó xuất hiện ở tần số mà tai người không thể nghe thấy.

Janez giải thích thêm:” Hiện tại tuabin vẫn còn nhỏ và tạo ra ít năng lượng. Nhưng chúng tôi đang tìm kiếm một đối tác công nghiệp để mở rộng kế hoạch và xây dựng một nhà máy 140 mét 1 MW ”.

Phương Vũ (T/H)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Google ra mắt đồng hồ thông minh trong năm nay

Thiết kế tròn, mặt kính cường lực 2.5D cùng khung kim loại chống va đập, đồng hồ thông minh Google Pixel Watch có thể...

Giật mình với webcam có thiết kế giống hệt mắt người

Eyecam có khả năng liếc nhìn, chớp mắt,… theo dõi chuyển động của người dùng, thậm chí có thể biểu lộ cảm xúc.

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...

Số hóa – xu hướng mới trong ngành ngân hàng

Dưới tác động của dịch bệnh, sự cạnh tranh từ các công ty fintech và bigtech ngày càng tăng đang thúc đẩy quá trình...

Trí thông minh nhân tạo không thông minh như con người

"Xin đừng lạm dụng cụm từ AI, trí thông minh nhân tạo không thông minh như con người đâu!"- Đó là những chia sẻ...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...