Trang chủSự kiệnHoạt động HộiChuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh...

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

• Tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Bộ KH và CN, Hội Tự động hóa Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số
• Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo
• Với nông nghiệp, chuyển đổi số là chuyển dịch cơ cấu, đổi mới tư duy, rồi mới số hóa

Phát biểu tại Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số” (diễn ra ngày 2/7 tại thành phố Bến Tre), ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam cho rằng, khi sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng còn manh mún, quy mô nông hộ nhỏ lẻ thì khó có thể triển khai cơ giới hóa, tự động hóa hoặc ứng dụng công nghệ thông minh, chuyển đổi số. Cụ thể là rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nông hộ rất muốn chuyển đổi số vào nông nghiệp, nhưng khi bắt tay thì không biết phải làm gì đầu tiên.

Ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam phát biểu tại hội thảo với vai trò đại diện đơn vị phối hợp tổ chức. Ảnh Hồng Linh

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số là một quá trình vô cùng khó khăn, nhưng riêng chuyển đổi số cho nông nghiệp lại là khó khăn nhất, bất lợi hơn hẳn so với chuyển đổi số cho công nghiệp do bị tác động mạnh bởi nhiều yếu tố tự nhiên như biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn,… Bên cạnh đó, không những hoạt động canh tác sản xuất nông sản khá vất vả, mà quá trình bảo quản, sơ chế và chế biến sau thu hoạch cũng không kém phần phức tạp, dễ dẫn đến nhiều rủi ro.

Để tận dụng thế mạnh là vựa lúa, vựa trái cây của cả nước, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng sẽ cần tìm cách để gắn kết các viện trường, nhà khoa học với nhà nông, từ đó đưa công nghệ mới, công nghệ thông minh ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân cải thiện thu nhập và điều kiện sản xuất.

Ông Nguyễn Quân (thứ 2 từ phải vào) được giới thiệu về các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bến Tre trong khuôn khổ chương trình hội thảo. Ảnh Hồng Linh

Ông Nguyễn Quân chia sẻ, kinh nghiệm của Tập đoàn Lộc Trời (An Giang) cho thấy người nông dân có thể góp ruộng đất, có kỹ sư nông nghiệp hỗ trợ nông dân canh tác, có nền tảng CNTT và cơ sở dữ liệu phục vụ phân tích và ra quyết định về canh tác, thì việc canh tác nông nghiệp có thể nâng lên một tầm cao mới, đạt hiệu quả tốt hơn. Nếu doanh nghiệp và nông dân cùng kết hợp được như vậy, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật.

Cũng tại Hội thảo, ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, sẽ không thể thay đổi ngay lập tức. Có những việc cần lên kế hoạch phát triển dài hơi, như đổi mới phương thức canh tác, sản xuất, chuyển giao các công nghệ tự động hóa có kết nối với hệ thống máy tính, rồi sau đó mới tính đến chuyện chuyển đổi số và canh tác thông minh. Tuy nhiên, vẫn có những việc có thể và cần tiến hành ngay, chẳng hạn như công tác quản lý, điều hành, hoặc là phân phối nông sản bằng kênh thương mại điện tử, bằng các phương thức chuyển đổi số trong giao dịch, mang lại thu nhập tốt hơn cho người nông dân.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh, sự phát triển của khoa học và công nghệ là một xu thế, tạo ra nhiều cơ hội cho các địa phương. Dù công nghệ gì thì quan trọng nhất vẫn là hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm của chuyển đổi số, nhằm tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số là lâu dài, cần phải chọn lĩnh vực và công nghệ phù hợp với lĩnh vực để triển khai, áp dụng công nghệ vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thúc đẩy phát triển của vùng.

Hồng Linh

Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân nhận xét, ở phiên toàn thể Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số”, các báo cáo viên đã cung cấp những định hướng và kinh nghiệm triển khai công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số của thế giới và Việt Nam hiện nay. Đó là những thông tin mang tính khái quát, tổng quan rất hữu ích cho các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp ở Bến Tre và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, những câu hỏi về chương trình chuyển đổi số như “Chuyển đổi số là gì để góp phần nâng cao nhận thức của người dân của doanh nghiệp?”, “Làm thế nào để chuyển đổi số, chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực, hạ tầng, tài chính, các công nghệ để tiến hành chuyển đổi số thành công?”, “Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?”… dần được làm rõ và sẽ được giải đáp cụ thể hơn ở hai phiên thảo luận tiếp sau, gồm chuyên đề Chuyển đổi số và chuyên đề Công nghệ thông minh.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X

Một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu có tên là Kenny Pi vừa làm được điều không tưởng, có thể...

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là...

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.