Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốChuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đây chính là thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Hội thảo do UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội tự động hóa Việt Nam (VAA) tổ chức nhằm chia sẻ và kết nối những kinh nghiệm, các giải pháp hiệu quả trong quá trình thực hiện công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số.

Hội thảo cũng là dịp để các chuyên gia, đơn vị cung ứng giải pháp trong lĩnh vực công nghệ thông tin – chuyển đổi số, cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng người dân, doanh nghiệp tại Bến Tre nói riêng và khu vực lân cận nói chung cùng thảo luận, trao đổi với nội dung có liên quan quan, cũng như ghi nhận đúng, thực chất và đề xuất những giải pháp thiết thực, có tính khả thi cao để công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số của tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh, thành trong khu vực nói chung tạo nên những giá trị đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững.

Ông Trần Ngọc Tam giới thiệu với ông Nguyễn Quân – Chủ tịch VAA cùng các đại biểu về sản vật tỉnh Bến Tre. Ảnh Hồng Linh

Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển xã hội số

Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, sau hơn một năm tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện Nghị quyết, Đề án Chuyển đổi số thì các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tiến trình xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, và đây được xem là những bước đi vững chắc để triển khai chương trình chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định: “Chuyển đổi số tỉnh Bến Tre đã huy động được sự tham gia khá tích cực của cả hệ thống chính trị và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp”. Ảnh Hồng Linh

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre, trong phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh này cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trên các lĩnh vực. Trong đó, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được tỉnh xác định là nền tảng thúc đẩy và nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời xem đó là một trong những đột phá của tỉnh trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Chủ tịch tỉnh Bến Tre cũng cho rằng, một tín hiệu vui là doanh nghiệp, người dân đã bắt đầu có ý thức trách nhiệm và mong muốn được tham gia vào quá trình chuyển đổi số, sẵn sàng đón nhận, trải nghiệm công nghệ mới và đang dần trở thành nhân tố tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số, với các hoạt động như: giao dịch điện tử; sử dụng dịch vụ công trực tuyến; thanh toán không dùng tiền mặt; sử dụng các ứng dụng phòng chống dịch bệnh Covid-19; sử dụng thẻ BHYT điện tử, tích hợp cơ sở dữ liệu dân cư vào các phần mềm ứng dụng,…

“Nhận thức về chuyển đổi số của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và nhân dân đã chuyển biến tích cực; và hơn hết là sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh với mong muốn bắt kịp xu thế và nắm bắt, tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại”, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết.

Cũng theo lời đại diện UBND tỉnh Bến Tre, bên cạnh những ưu điểm, còn có một số hạn chế; từ đó đặt ra vấn đề cho địa phương là phải làm sao khắc phục có hiệu quả những tồn tại, hạn chế cơ bản để chuyển đổi số thực sự là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, là nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Hồng Linh

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Việt Nam có 7 đề tài đạt huy chương Vàng cuộc thi WICO

Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO (World Invention and Creativity Olympiad) lần thứ 11, tổ chức từ ngày 4-6/8 tại Seoul, Hàn Quốc đã mang về cho Việt Nam 7 huy chương Vàng ở các lĩnh vực khoa học khác nhau.

Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế

Sáng ngày 11/8, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu về “Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 - năm 2023”

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.