Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốChuyển đổi kép nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho ngành sản...

Chuyển đổi kép nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho ngành sản xuất Việt Nam

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi kép trên thế giới tập trung vào 3 trụ cột chính bao gồm: Tăng cường năng suất và hiệu quả kinh tế một cách bền vững; Tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu hoặc loại bỏ tối đa lượng khí thải nhà kính. Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số sẽ là chiến lược đột phá trong quy trình sản xuất – kinh doanh. Bằng cách áp dụng các giá trị bền vững và tận dụng công nghệ số, doanh nghiệp có thể xây dựng một nền tảng vững mạnh và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc định hướng chiến lược sản xuất và xuất khẩu, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh vượt qua khó khăn trong bối cảnh nhiều biến động của nền kinh tế thế giới, ngày 28/6/2024 Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện Thành phố Hồ Chí Minh (HAMEE) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao sức cạnh tranh cho ngành sản xuất Việt Nam thông qua chuyển đổi kép”.

Ông Trần Phú Lữ – Giám đốc ITPC phát biểu tại Hội thảo “Nâng cao sức cạnh tranh cho ngành sản xuất Việt Nam thông qua chuyển đổi kép”.

Báo cáo của PwC chỉ ra rằng AI có thể giảm 4% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030 nhờ tối ưu hóa sản xuất, vận tải và năng lượng. Hơn nữa, báo cáo khảo sát CEO toàn cầu lần thứ 27 của PwC cũng cho thấy rằng 45% CEO toàn cầu không tự tin về khả năng sống sót của doanh nghiệp trong thập kỷ tới nếu vẫn duy trì con đường phát triển hiện tại. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy và định hướng để đảm bảo sự sống sót và phát triển bền vững của doanh nghiệp trong thời kỳ biến động.

Việc áp dụng chuyển đổi không chỉ là phát triển, ứng dụng công nghệ hướng đến môi trường mà còn thay đổi cả quy trình sản xuất – kinh doanh nhằm nâng cao tính hiệu quả hoạt động, giảm phát thải, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Song song đó, đối với nền kinh tế vĩ mô, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tác động tích cực đến ngành quy hoạch, giúp xây dựng hệ thống đồng bộ, hiện đại, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, giải quyết vấn đề việc làm, thúc đẩy phát triển đô thị, liên kết ngành và liên kết vùng, đồng thời mở rộng quan hệ ngoại giao là những lợi ích to lớn mà chuyển đổi mang lại.

Ông Diệp Bảo Cánh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp Cơ khí-Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE) phát biểu tại Hội thảo “Nâng cao sức cạnh tranh cho ngành sản xuất Việt Nam thông qua chuyển đổi kép”.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Phú Lữ – Giám đốc ITPC cho biết: “Trong thời gian vừa qua, tác động của các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn tài nguyên môi trường đã gây ra nhiều trở ngại cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Điều này đã tạo ra động lực mạnh mẽ để các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mang tính bền vững. Cùng với xu thế phát triển đó, việc kết hợp chuyển đổi số với chuyển đổi xanh, hay còn gọi là ‘Chuyển đổi kép’, không chỉ đảm bảo mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội”.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục – đào tạo của Việt Nam; đóng góp khoảng 22% trong tổng GDP và 28% ngân sách cả nước. Hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững, Thành phố đang đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế dựa trên nền tảng tri thức, ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động. Mục tiêu đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vươn lên trở thành đô thị thông minh, hiện đại, đầu tàu về kinh tế số và xã hội số, đồng thời là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục và khoa học – công nghệ của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra môi trường kinh doanh và hạ tầng số hóa phù hợp nhằm thúc đẩy và đổi mới sáng tạo, thông qua triển khai các hoạt động, chính sách và chiến lược đổi mới nhằm nâng cao nhận thức, đào tạo tư vấn các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.

Đông đảo các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tham gia Hội thảo “Nâng cao sức cạnh tranh cho ngành sản xuất Việt Nam thông qua chuyển đổi kép”.

Ông Diệp Bảo Cánh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp Cơ khí-Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE) chia sẻ: “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh. Nhờ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trên thế giới hình thành rất nhiều ngành mới, sản phẩm mới mà Việt Nam có lợi thế để tham gia. Sự kết hợp giữa chuyển đổi số và xanh tạo ra một mô hình phát triển bền vững, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, nó tăng cường khả năng thích ứng và chống chịu trước biến đổi khí hậu và các khủng hoảng khác, thông qua các hệ thống quản lý thông minh và công nghệ tiên tiến”.

Thông qua Hội thảo, ITPC hy vọng các doanh nghiệp tại Thành phố có thể tận dụng một cách hiệu quả các lợi thế mà chuyển đổi kép mang lại. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp làm rõ định hướng chiến lược sản xuất và xuất khẩu, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh để vượt qua những khó khăn trong bối cảnh biến động của nền kinh tế thế giới ngày nay.

Trong thời gian tới, ITPC sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan, tổ chức các chương trình hội thảo chuyên đề, các lớp tập huấn về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố phát triển sản xuất nhanh chóng và hiệu quả.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.

40 giảng viên, sinh viên xuất sắc nhận học bổng chương trình đào tạo thiết kế vi mạch của Hoa Kỳ

Tham gia khóa học, học viên có cơ hội kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, được đào tạo bài bản về công nghệ bán dẫn và thiết kế vi mạch Analog thông qua phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp Cadence Virtuoso.

Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2024: Cơ hội cho startup thỏa sức sáng tạo

Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2024 hướng tới kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Nhật Bản với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á.

Chuyển đổi số đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số vừa chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.