Trang chủSự kiện nổi bậtChống lại vi khuẩn kháng thuốc nhờ trí tuệ nhân tạo

Chống lại vi khuẩn kháng thuốc nhờ trí tuệ nhân tạo

Trong lĩnh vực y học việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào sử dụng đã tạo ra nhiều đột phá. Trí tuệ nhân tạo giúp đưa ra các kết quả đánh giá cao hơn nhờ khả năng phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng.

Theo Gadget Tendency, y tế hiện nay chưa có giải pháp khắc phục cụ thể trong việc chấm dứt sự tồn tại của vi khuẩn chống thuốc kháng sinh một cách triệt để.

• Ứng dụng nanorobot trong y học
• Tự động hóa thúc đẩy phát triển sản xuất dược phẩm

Trên thế giới đã có những cuộc nghiên cứu được thực hiện nhằm chống lại vi khuẩn chống thuốc kháng sinh, nhưng nhiệm vụ tìm ra loại thuốc kháng sinh nào trong việc chống lại một mầm bệnh cụ thể thường mất từ hai ngày trở lên.

Mới đây, tại Thụy Sĩ, các nhà khoa học tại Đại học ETH Zürich đã đào tạo các thuật toán AI trên dữ liệu khối phổ để dạy chúng tự phát hiện tình trạng chống thuốc của kháng sinh. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, cơ chế này sẽ cho ra kết quả rất nhanh. So với cách chuẩn đoán hiện tại, việc đào tạo hệ thống AI có thể phát hiện các dấu hiệu đề kháng với kháng sinh ở vi khuẩn sớm hơn tới 24 giờ. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp kháng sinh chính xác và việc điều trị sẽ được bắt đầu sớm hơn.

Một bộ dữ liệu gồm hơn 300.000 khối phổ của từng vi khuẩn được các nhà khoa học sử dụng để đưa vào đào tạo hệ thống AI này. Cơ sở dữ liệu kết quả bao gồm khoảng 800 vi khuẩn khác nhau và hơn 40 loại kháng sinh, nhờ đó thuật toán có thể phát hiện tình trạng kháng kháng sinh.

Với cách tiếp cận này, các thuật toán có thể trả lời những câu hỏi một cách nhanh chóng giúp mở đường cho các liệu pháp kháng sinh nhanh chóng và phù hợp, đặc biệt là trong những trường hợp nhiễm trùng nặng.

Nguyễn Khuê

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo thông tin từ Ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết: Trong đêm ngày 9/5 đến ngày 11/5/2022 mưa lớn, nước lũ dâng cao, mưa giông kéo dài đã ảnh hưởng đến lưới điện nhiều tỉnh miền núi phía Bắc thuộc địa bàn quản lý vận hành phân phối điện của EVNNPC.

Gắn trí tuệ nhân tạo với quản trị sản xuất hiện đại

Giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua xử lý hình ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng giúp các nhà máy nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị và vận hành trên nền tảng công nghệ số, qua đó đảm bảo tối đa mục tiêu năng suất cũng như chất lượng.

Thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022-2026 được thành lập có nhiệm vụ tư vấn giúp Thủ tướng những vấn đề liên quan đến đổi mới giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, triển khai các luật về giáo dục,...

Những công nghệ đẳng cấp Olympic được sử dụng tại Lễ khai mạc Sea Games 31

Lễ khai mạc Sea Games 31 vào tối nay (12/5) hứa hẹn sẽ là bữa tiệc của âm thanh và ánh sáng với sự xuất hiện của những thiết bị công nghệ hiện đại nhất từ trước đến nay.

Ngành Y dược Việt Nam chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sáng ngày 11 tháng 5, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-pharm 2022 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Y tế cùng các đơn vị chức năng.

Bài viết nổi bật

Doanh số thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán 39 tỉ USD vào năm 2025

Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn vừa được công bố Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử (TMĐT) nửa đầu năm 2022. Báo cáo cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của những kỹ sư, cử nhân hậu đại dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải đến ngày 15 tháng 5 , Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới có thể tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các tân cử nhân, tân kỹ sư tốt nghiệp trong học kỳ 3 năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Hơn 85% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh

Theo thống kê cụ thể của Bộ GD và ĐT, trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, có 934.186 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp hơn 66.000.