Trang chủDoanh nghiệp - Sản phẩmHoạt động doanh nghiệpChống dịch bằng tâm thế ở một doanh nghiệp dẫn đầu ngành...

Chống dịch bằng tâm thế ở một doanh nghiệp dẫn đầu ngành Cơ khí xanh

“Ba tại chỗ” là khái niệm mới với doanh nghiệp trong thời điểm dịch Covid-19 trở nên phức tạp hơn tại Việt Nam. Đây cũng là phương án, là lựa chọn chưa có trong tiền lệ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước ta nhằm đảm bảo mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

• Doanh nghiệp nỗ lực tổ chức sản xuất kinh doanh giữa đại dịch Covid-19

Khởi đầu cho hoạt động này tại Việt Nam là tỉnh Bắc Ninh vào hồi cuối tháng 5/2021. Khi dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các công ty trong các khu công nghiệp xây dựng kế hoạch đáp ứng 3 tại chỗ.

Ngãi Cầu cùng gần 1000 doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh thực hiện 3 tại chỗ lần thứ nhất

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu cũng nằm trong số gần 1000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh triển khai thực hiện sáng kiến này của tỉnh.

Đầu tháng 6/2021, khi có chỉ thị từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, Ban lãnh đạo doanh nghiệp đến các cấp cán bộ quản lý đã họp bàn đưa ra phương án cho tình hình cấp bách: một nhóm cán bộ công nhân viên (CBCNV) làm việc online, còn lại phần lớn lưu trú tại công ty.

Công ty Cơ khí Ngãi Cầu có nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Đại Đồng, Bắc Ninh.

Công tác cấp thiết quan trọng nhất cần thực hiện ngay lúc đó là xây dựng chính sách lưu trú và tuyên truyền để CBCNV nắm được chủ trương chính sách của tỉnh, thành phố và chỉ đạo của trung ương, nắm được tầm quan trọng của việc lưu trú để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng và đảm bảo cuộc sống CBCNV trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ông Chu Hoàng Tùng –  Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc công ty Ngãi Cầu cho biết, lần đầu tiên áp dụng phương án làm việc 3 tại chỗ, khó khăn trong việc tương tác giải quyết công việc chỉ là chuyện nhỏ, đối mặt với các công việc thường ngày của gia đình các CBCNV mới là chuyện lớn. Nhiều gia đình trẻ có con nhỏ, đặc biệt có những CBCNV từ trước đến giờ làm gần nhà, chưa từng xa gia đình, có lúc phát sinh  những vấn đề thường nhật trong cuộc sống như vợ sinh, chăm sóc con cái, gia đình có người đau ốm,…

“Tuy nhiên, trước tình thế bắt buộc, chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của người lao động xem tâm tư nguyện vọng của họ như thế nào?, họ mong muốn gì?. Đồng thời trên cơ sở triết lý Kinh doanh của công ty, coi CBCNV như người thân, công ty đã chủ động đã sắp xếp nơi ăn chốn ở sinh hoạt thuận lợi, tiện nghi thoải mái. Bên cạnh đó, ngay từ đầu công ty cũng thường xuyên thông tin chia sẻ với CBCNV về sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như hậu quả khi đứt gãy hoạt động sản xuất, người lao động không có việc làm”. Ông Chu Hoàng Tùng cho biết thêm.

Hoạt động thể thao tăng cường thể lực được Ngãi Cầu tổ chức ngay từ lần lưu trú đầu tiên, đầu tháng 6/2021.

Nhớ lại thời gian đầu khi gấp rút bắt tay vào thực hiện phương án 3 tại chỗ theo chủ trương của tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Quang Tạo – Phó tổng Giám đốc Công ty Ngãi Cầu vẫn không quên được sự tất bật, sự quyết tâm lẫn bối rối của mọi người. Phòng hành chính nhân sự cùng tất cả các phòng ban trong công ty đã phải khẩn trương bắt tay chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho 110 CBCNV lưu trú. Từ việc sắp xếp, bố trí nơi ngủ nghỉ, tắm giặt dã chiến, nơi vệ sinh, bố trí nhân lực phục vụ 3 bữa ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng đến xây dựng kế hoạch sinh hoạt hàng ngày, nội quy, quy định, các chương trình, hoạt động sao cho đảm bảo nếp sống, đời sống tinh thần cho hơn 100 còn người tại chỗ được thuận lợi, thoải mái nhất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn 5K.

Nhật ký lưu trú là nội dung không thể thiếu khi thực hiện lưu trú tại công ty đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Áp lực sản xuất là thực tế, nhưng làm thế nào để CBCNV có đời sống tinh thần thoải mái khi 3 tại chỗ cũng là áp lực không kém cho lãnh đạo công ty. Từ đó, hoạt động thể dục thể thao vào mỗi sáng, mỗi chiều được triển khai ngay trong khuôn viên công ty, phân công cùng nhau chăm sóc, tưới cây, làm xanh sạch không gian sống xung quanh hay các hoạt động chia sẻ cùng nhau mỗi tối trong giờ sinh hoạt tập thể. Những hoạt động đó thường được mọi người nhắc đi nhắc lại một cách hóm hỉnh rằng “tưởng không vui mà lại vui không tưởng”. Điều đó đã giúp CBCNV gần nhau, hiểu nhau hơn và cũng phần nào giúp mọi người vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“Đại dịch đã khiến cho nhiều đơn hàng tạm thời bị treo lại, sản lượng sản xuất hiện nay chỉ đạt được 50-60% so với thời gian bình thường trước đây, nhưng tất cả các thành viên Ngãi Cầu luôn cảm thấy rất may mắn khi vẫn có việc làm. Lãnh đạo công ty quyết tâm để bảo vệ được sản lượng sản xuất ấy. Vì chúng tôi hiểu rằng, không có lương hàng tháng, gần 200 gia đình sẽ lâm vào cảnh khó khăn”. Ông Nguyễn Quang Tạo chia sẻ.

Trải qua nhiều tháng duy trì hoạt động sản xuất trong điều kiện khó khăn, doanh thu giảm sút nhưng đến nay, Công ty Ngãi Cầu vẫn đảm bảo được việc chi trả lương hàng tháng cho CBCNV. Có được điều này một phần nhờ vào sự đồng lòng quyết tâm của đội ngũ CBCNV Ngãi Cầu.  

“Với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì đây là giải pháp an toàn nhất để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của công ty. Với vai trò là Giám đốc nhà máy, tôi cũng góp phần  xây dựng chế độ chính sách lưu trú, truyền thông về tinh thần trách nhiệm, sự chia sẻ công ty, khách hàng, bản thân gia đình và xã hội để toàn bộ CBCNV vượt qua được tâm lý chưa bao giờ thực hiện ăn ở tại công ty trong suốt 20 năm hình thành và phát triển”. Ông Vũ Tất Thắng – Giám đốc nhà máy cho biết.

Lưu trú lần thứ hai: Thêm thử thách cho lãnh đạo cũng như CBCNV công ty

Khi dịch bệnh tại Bắc Ninh đã được kiểm soát trong niềm vui của biết bao người dân trong tỉnh, CBCNV được sống trong điều kiện bình thường mới thì ngay sau đó một tháng Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16. Từ ngày 26/7, một lần nữa toàn bộ CBCNV công ty ở tại Hà Nội tiếp tục hoạt động lưu trú lần 2. Vượt qua đợt lưu trú lần thứ nhất giữa tâm dịch Bắc Ninh đã là nỗ lực rất lớn của toàn thể CBCNV Ngãi Cầu, thêm lần lưu trú thứ hai là thêm thử thách cho lãnh đạo cũng như CBCNV công ty.

Hoạt động sản xuất của Ngãi Cầu vẫn được xuyên suốt nhờ thực hiện 3 tại chỗ.

Cũng là người kiên trì với 3 tại chỗ của Ngãi Cầu từ lần thứ nhất, anh Chu Trí Ngọc (làm việc tại tổ xà) cho biết cũng phải trải qua cảm giác xa gia đình, nhớ gia đình nhưng khắc phục bằng việc hàng ngày gọi điện thoại về nhà động viên con nhỏ, việc nhà khi cần nhờ người thân hỗ trợ. Với anh Ngọc, 3 tại chỗ tuy vất vả hơn nhưng cũng mang lại những lợi ích từ việc tham gia các hoạt động, sinh hoạt của công ty tổ chức cho anh em nội trú. “Từ đây, thấy học hỏi và mở mang được nhiều thông quá các buổi chia sẻ của anh em và Ban lãnh đạo, hiểu được mọi người xung quanh, ban lãnh đạo và thấu hiểu được công ty. Tôi rất ủng hộ 3 tại chỗ, vì mình, vì gia đình, công ty, nhà máy và cộng đồng”.

Với sự thấu hiểu, cùng nhau chia sẻ nên từ đó đến nay, Ngãi Cầu đã trải qua 2 lần thực hiện lưu trú cho CBCNV. Doanh nghiệp cũng vừa sản xuất an toàn, vừa góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả trên địa bản tỉnh Bắc Ninh.

“Xa gia đình đối với mỗi người thực sự là khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục cuộc chiến này, “ai ở đâu ở yên đó”. Chúng tôi đón ngày lễ Quốc khánh mồng 2/9 năm nay tại nhà máy, cũng là việc chưa có tiền lệ nhưng sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời của chúng tôi, gửi tình yêu đến với Ngãi Cầu, với Xã hội vì chúng tôi đang cùng đồng hành với người dân cả nước, thực thi nghiêm túc những chỉ thị, những thông báo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Chúng tôi vô cùng biết ơn những chiến sỹ áo xanh của Cơ khí xanh Ngãi Cầu đã biến khó khăn thành cơ hội, cơ hội để CBCNV xích lại gần nhau, thấu hiểu, coi nhau như những thành viên trong một gia đình lớn, cơ hội xây dựng văn hóa người Ngãi Cầu sống xanh từ suy nghĩ đến hành động và càng biết ơn hơn nữa với những hậu phương của các bạn đó là những người vợ, người mẹ, là những người con thân yêu – là chỗ dựa tinh thần vững chắc là nguồn động viên vô cùng to lớn để các bạn yên tâm thực hiện nhiệm vụ”.

Là lãnh đạo công ty, thử thách của họ không chỉ là xa gia đình như bao CBCNV khác, mà còn gánh nặng “xoay vần” làm sao để đảm bảo được khu vực xanh – không Covid-19 cho doanh nghiệp, cho nhà máy, làm sao để đảm bảo thu nhập cho mọi người.

Chính vì vậy, những chia sẻ đó của ông Nguyễn Quang Tạo dù không phải là trực tiếp, trước hơn 100 CBCNV đang lưu trú tại Công ty Ngãi Cầu vào những ngày này, nhưng chúng tôi cũng cảm nhận được những lo toan, trăn trở của người lãnh đạo tâm huyết. Và cũng tin rằng nếu như ở phía ngoài doanh nghiệp biết bao lực lượng đang phải đương đầu, chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, thì ở Ngãi Cầu, CBCNV cũng đang đồng lòng thực hiện mục tiêu kép, như một phần góp sức vào chiến dịch chung của cả nước.

Một số hình ảnh đồng lòng chống dịch Covid-19 của Cơ khí xanh Ngãi Cầu:

Tập thể lãnh đạo Công ty Ngãi Cầu luôn chịu những áp lực trong việc thực hiện mục tiêu kép, nhưng cũng luôn quyết tâm vì đời sống CBCNV.

Nhờ sự quyết tâm 3 tại chỗ mà Cơ khí Ngãi Cầu là một vùng xanh an toàn.

Khi đã là vùng xanh an toàn với Covid-19, công ty tổ chức những hoạt động sinh hoạt cộng đồng gắn kết và thấu hiểu nhau hơn.

Vượt qua được 2 lần thực hiện 3 tại chỗ, có sự đóng góp, quyết tâm lớn từ đội ngũ CBCNV.

Trà Giang- Huệ Vũ

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu là đơn vị chuyên gia công cơ khí và mạ nhúng kẽm nóng các loại cột thép, bulong neo, trụ đỡ thiết bị, trạm biến áp, đường dây 110-500kV, các loại xà thép, tiếp địa, thiết bị trạm biến áp và các mặt hàng kết cấu thép khác.
Mục tiêu của Ngãi Cầu là thực hiện sứ mệnh tiên phong phát triển ngành Cơ khí Xanh tạo vị thế cạnh tranh độc đáo cho ngành cơ khí xây dựng, góp phần phát triển đất nước, cân bằng, bền vững và nâng cao uy tín, vị thế ngành Cơ khí xây dựng Việt Nam trên trường Quốc Tế.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.