Trang chủ Diễn đàn Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021 với sự tham gia của hơn 15.000 người. Ngay tại khu vực tư vấn chuyên sâu các nhóm ngành, thí sinh ngoài những băn khoăn về phương thức tuyển sinh, chọn ngành, nghề, trường, còn có nhiều câu hỏi mang tính dự báo về những ngành nghề là xu thế trong tương lai và cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Các chuyên gia tư vấn chuyên sâu cùng tư vấn và trả lời những câu hỏi xoay quanh vấn đề việc làm của nhiều thí sinh – Ảnh Thu Trang

Trả lời câu hỏi của nhiều thí sinh về việc chọn học ngành nào để có cơ hội việc làm tốt, nhận mức lương hấp dẫn trong khoảng 4 – 5 năm tới. Quan sát nhu cầu thị trường lao động những năm gần đây, GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm khảo thí, Phó Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, một số ngành đã và đang tiếp tục có xu hướng phát triển bền vững như Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Cơ điện tử,…

Tìm hiểu và nhận thức được nền công nghiệp 4.0 đang ngày càng phát triển, xu thế chuyển đổi số sẽ khiến những ngành trên có nhiều cơ hội, nhưng nhiều thí sinh cũng lo lắng vì những ngành này thay đổi từng ngày, từng giờ.

Làm rõ những thắc mắc của thí sinh, PGS.TS. Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Các ngành Công nghệ thông tin và Tự động hóa, Công nghệ ô tô vẫn là những ngành có vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành nghề những năm tới. Nhưng không phải vì thế mà dễ xin việc, bởi các ngành “hot” đều có độ cạnh tranh cao, trong đó sự tiến bộ về công nghệ sẽ có những biến động nhiều hơn so với các ngành khác. Không những vậy, những ngành này việc cạnh tranh để vào trường rất khó vì điểm rất cao. Nhiều học sinh chỉ quan tâm đến ngành “hot” mà ít quan tâm đến ngành có độ “hot” vừa phải như Luyện kim, Kỹ thuật môi trường, Hệ thống nhiệt lạnh,… Việc này nên thay đổi vì nếu muốn có việc làm tốt, không nên nhìn chỉ mãi những ngành kia,…”.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã mang những mô hình của trường đến để giới thiệu với các bạn thí sinh. Đây là những mô hình do doanh nghiệp phối hợp cùng nhà trường để nghiên cứu – Ảnh Thu Trang

“Mục tiêu của Việt Nam giai đoạn 2030 – 2045 sẽ trở thành nước phát triển. Để hiện thực hóa điều này, trong thời gian tới cần đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng cơ sở như giao thông, cảng biển,… chuyển đổi số, do đó các ngành về kỹ thuật sẽ có nhu cầu rất lớn. Cuộc cách mạng 4.0 sẽ đưa sản xuất từ tự động sang thông minh, quá trình đó cũng sẽ đòi hỏi có nền tảng kỹ thuật. Do đó, cơ hội việc làm những ngành này trong tương lai còn rất rộng mở”, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải cho biết.

Đề cập đến vấn đề việc làm sau khi ra trường, một thí sinh đặt ra câu hỏi có nguyện vọng thi vào ngành công nghệ sinh học, nhưng lo ngại về cơ hội việc làm sau khi ra trường. TS. Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng Chính trị, công tác học sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, khi học bất cứ ngành nào, nếu sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng, chuyên môn, ngoại ngữ sẽ không bao giờ lo thất nghiệp.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh thu hút hàng nghìn lượt học sinh và phụ huynh tham gia – Ảnh Thu Trang

Nếu sinh viên thất nghiệp, cần hỏi ngược lại quá trình rèn luyện ra sao, khả năng ngoại ngữ đến đâu, có đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp đặt ra hay không. Với ngành công nghệ sinh học, cơ hội việc làm là rất lớn: “Trong đại dịch Covid-19, nhiều chuyên gia về công nghệ sinh học tham gia vào việc phân loại, xét nghiệm Covid-19, hay sau khi học xong, các em có thể làm về công nghệ thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, làm trong các nhà máy chế biến hoặc các phòng xét nghiệm tại các bệnh viện”, TS. Nguyễn Thanh Bình đưa ra ví dụ.

Một câu hỏi khác về ngành du lịch, thí sinh bày tỏ việc rất yêu thích ngành du lịch nhưng khoảng thời gian này nhiều bạn bè, người thân khuyên nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Nắm rõ tình hình của ngành du lịch trong thời gian chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, TS. Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính gợi mở: “Ngành du lịch sắp nóng trở lại, dự báo sẽ là ngành của tương lai. Thời điểm hiện tại có thể chưa sôi động nhưng các em học sinh cũng đừng vì thế mà quay lưng với ngành bởi sau khi trở lại, theo quy luật và xu hướng tất yếu, ngành du lịch sẽ bật lò xo”.

Trong tất cả các kỳ tuyển sinh, việc chọn học ngành nghề nào để có được cơ hội việc làm tốt luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và thí sinh. Từ những thắc mắc này, các chuyên gia tư vấn đều cho rằng, trong bối cảnh thị trường lao động biến đổi quá nhanh như hiện nay, thí sinh cần học tập chăm chỉ trong trường, nắm chắc kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng thích nghi, chuyển đổi linh hoạt.

Cẩm Đào

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng?

Trong thời đại internet bùng nổ, “chuyển đổi số” là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, tổ chức ngày nay.

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 trở lại dưới hình thức trực tuyến

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2021 dưới hình thức trực tuyến

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...