Trang chủTin hot 2Chính thức mở đơn đăng ký Giải vô địch VEX IQ Robotics...

Chính thức mở đơn đăng ký Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023

Ngày 06/12/2022, tại Hà Nội, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 (Vietnam VEX IQ National Championship 2023).

•National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Bà Phạm Thanh Huyền, đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.

Bà Phạm Thanh Huyền, đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Tôi cho rằng Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 và dự án ‘A Year of Robotics’ rất phù hợp với mục tiêu đẩy mạnh giáo dục STEAM cho các em học sinh Việt Nam, truyền cảm hứng thích thú với các môn học như Toán, Vật lý, Hoá học, Lập trình và các khối ngành kỹ thuật. Đặc biệt, tại cuộc thi lần này, ban tổ chức sẽ lựa chọn các đội chơi tiềm năng, xuất sắc để dự thi tại đấu trường Mỹ, với mục tiêu ghi danh học sinh Việt Nam trên bản đồ Robotics thế giới, cũng như đào tạo thế hệ kỹ sư trẻ tài giỏi trong tương lai.”

Sau nhiều lần hợp tác phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến Tư duy máy tính, Lập trình, và Robotics, Đại học Bách khoa Hà Nội và STEAM for Vietnam chính thức trở thành đối tác chiến lược trong việc phát triển các chương trình giáo dục STEAM để đào tạo nguồn nhân lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Đại học Bách khoa sẽ hỗ trợ nguồn lực và tài nguyên trong Giải đấu và đồng hành cùng STEAM for Vietnam trong mục tiêu trở thành nguồn cảm hứng và tạo nên thế hệ kỹ sư toàn cầu trong tương lai.

Ông Trần Việt Hùng – Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam.

Ông Trần Việt Hùng – Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam cho biết: “Thông qua các hoạt động của dự án và giải đấu, học sinh Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành trên các bộ linh kiện robotics hiện đại giống như học sinh tại Mỹ. Hy vọng qua những trải nghiệm như cuộc thi lần này, các em được trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm để sau này có sức cạnh tranh trên thị trường lao động toàn cầu”.

Tiếp nối với thành công của Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ – National Robotics Tournament 2022, STEAM for Vietnam, Đại học Bách khoa Hà Nội, và Trung tâm Hoa Kỳ đã đặt ra các mục tiêu cao hơn và tiếp tục tổ chức “Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 – Vietnam VEX IQ National Championship 2023”. Giải đấu được tổ chức tiêu chuẩn của REC Foundation với mục tiêu đưa 10 đội tuyển Việt Nam tranh tài tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới, “VEX Robotics World Championship 2023”.

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 mở đơn đăng ký từ 06-25/12/2022. Giải đấu sẽ diễn ra vào tháng 2/2023 tại Hà Nội với 2 bảng đấu: Bảng đấu Tiểu học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở xuống, và Bảng đấu THCS dành cho Học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Chương trình dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của 250 đội chơi trên cả nước. Đội chơi sẽ tranh tài với đề bài “Slapshot” tại nhiều hạng mục: Phối hợp đối phương (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge), Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge). Đây sẽ là giải đấu Robotics quy mô lớn, giúp học sinh cả nước học và thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học. Bên cạnh đó, thí sinh tham gia còn phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như kỹ năng tư duy máy tính, giải quyết vấn đề và kĩ năng làm việc nhóm.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo về cơ hội cho học sinh vùng khó khăn tiếp cận với giáo dục STEAM, ông Đỗ Hoàng Sơn – Đại diện Liên minh STEAM Việt Nam cho biết, không có bất cứ rào cản nào về giới tính, dân tộc, địa lý trong việc đưa giáo dục STEAM gần hơn tới học sinh Việt Nam.

“Tháng 11 vừa qua, tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), học sinh của 23 trường cấp 1 và cấp 2 đã được thi đấu lập trình robot. Học sinh Mù Cang Chải còn được tài trợ bộ Robot VEX IQ có giá nhập khẩu lên đến 1000 USD, vì vậy, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Mù Cang Chải có khả năng tham gia giải đấu.

Ngoài ra, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) và huyện Than Uyên (Lai Châu) cũng đã được tài trợ bộ Robot VEX IQ tương tự. Việc dồn nguồn lực từ khối THPT chuyển robot xuống cho các em THCS cũng đang diễn ra ở Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Như vậy, chúng ta yên tâm rằng vùng cao chỉ là vùng cao địa lý, còn về giáo dục STEAM, các địa phương vùng cao còn đang làm gương cho thành phố lớn để chúng ta tự tin tiến hành “xóa mù” lập trình cho cả nước”, ông Sơn nói.

Trước đó, mở đầu chương trình A year of Robotics, STEAM for Vietnam đã đào tạo cho hơn 500 giáo viên và giảng dạy robotics miễn phí cho hơn 600 học sinh trên cả nước, trong đó có vùng sâu, vùng xa như huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế về cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí. STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã khởi động chương trình “A Year of Robotics” với rất nhiều các hoạt động để học sinh Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại giống như các học sinh tại Mỹ và mục tiêu thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Đặc biệt, ban tổ chức khẳng định không có rào cản nào về giới tính, dân tộc, địa lý trong việc đưa giáo dục STEAM gần hơn tới học sinh Việt Nam. Học sinh tại một số địa phương khó khăn đã được tài trợ, tạo điều kiện để tham gia thi đấu lập trình robot.

Thanh Nga

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

Vì cam kết Net Zero, doanh nghiệp xây dựng phải thay đổi

Hiện nay, tại Việt Nam đã có sự triển khai tích cực của nhiều giải pháp, tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế và chính sách nhằm thúc đẩy cam kết Net Zero. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã thấy được nhiều cơ hội và thách thức mới trong việc xây dựng các công trình xanh.

Hệ điều hành FortiOS với AI tạo sinh thế hệ mới nâng cao năng lực bảo mật

Fortinet công bố phiên bản mới nhất của hệ điều hành FortiOS - FortiOS 7.6 và những cải tiến quan trọng khác cho cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric

Bảo mật thông tin trong mạng DCS các quá trình công nghệ được tự động hóa

Mặc dù lợi ích của DCS trong tự động hóa là không thể phủ nhận, tuy nhiên, bản thân DCS cũng tồn tại một vấn đề cấp bách - an ninh mạng. Khi các mạng DCS được kết nối với nhau (và xu hướng này, ngày càng phổ biến) thì nguy cơ về các mối đe dọa trên mạng và các lỗ hổng tiềm ẩn về an ninh mạng sẽ tăng lên đáng kể.

Bệnh nhân đột quỵ có cơ hội luyện tập phục hồi chức năng nhờ khung xương robot

5 nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Cơ khí chính xác và Tự động hóa, Trung tâm nghiên cứu triển khai, Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP Labs) đã hợp tác với một số trường đại học nghiên cứu chế tạo khung xương robot phục vụ việc tập vật lý trị liệu cho người bị đột quỵ, chấn thương chân.

Bài viết nổi bật

Thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững qua Smart City Asia 2024

Smart City Asia 2024 là cơ hội lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề và giải pháp trong phát triển đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần nhận thức rõ quản lý năng lượng trong chuyển đổi ESC

Chương trình CafeTech với chủ đề “Định hướng phát triển khu chế xuất Tân Thuận và vai trò của quản lý năng lượng trong việc chuyển đổi ESG” đã giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tác động đến môi trường và phát triển bền vững trong tương lai gần.

AI và Học máy là công nghệ hàng đầu được lựa chọn trong sản xuất thông minh

AI được xếp hạng là khả năng hàng đầu mà các nhà sản xuất tin rằng sẽ mang lại kết quả kinh doanh lớn nhất. 83% nhà sản xuất mong đợi sử dụng Generative AI (GenAI) trong hoạt động của họ vào năm 2024.