Trang chủĐời sống công nghệTiêu dùng thông minhChiến lược “giảm thiểu lỗi” lượng tử của IBM

Chiến lược “giảm thiểu lỗi” lượng tử của IBM

Với mục đích tạo ra một máy tính lượng tử hữu ích, có khả năng chịu lỗi, các nhà nghiên cứu đã kết nối với các hệ thống lượng tử dựa trên đám mây của IBM với tần suất khoảng 3 tỷ mạch lượng tử được hình thành mỗi ngày.

• IBM mở rộng dòng máy chủ Power10 linh hoạt

Hiện nay IBM và các công ty khác đã và đang sử dụng công nghệ lượng tử để giảm bớt thời gian và năng lượng, thực hiện những việc mà máy tính nhị phân cổ điển không thể làm. Điện toán lượng tử hứa hẹn sẽ loại bỏ các giới hạn tính toán, thêm QPU (đơn vị xử lý lượng tử) làm công cụ xử lý thay vì phải thay thế CPU hoặc GPU vào công cụ của chúng. IBM quan tâm đến việc xây dựng QPU nhằm tiết kiệm năng lượng, tiền bạc, năng lượng.

Trải qua một thập kỷ, IBM đã tìm ra cách giải quyết các vấn đề cơ bản đối với các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, làm mát thiết bị và nguồn điện cần thiết để sử dụng trong phòng thí nghiệm. Có không ít các vấn đề cơ bản liên quan đến sự phát triển của các bộ xử lý lượng tử trong lộ trình của IBM như khi Qubit (các bit của máy tính lượng tử) gây ồn ào trong quá trình xử lý và khai thác của máy tính lượng tử. Các nhà khoa học về cơ bản đã tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề ồn ào của Qubit để tín hiệu đạt được đủ mạnh khi mở rộng quy mô.

Theo IBM: Phần cứng lượng tử hiện tại có thể chịu nhiều nguồn nhiễu khác nhau, đặc biệt là sự suy giảm liên kết qubit, lỗi cổng riêng lẻ và lỗi đo lường. Những lỗi giới hạn có độ sâu của mạch lượng tử mà chúng ta có thể thực hiện. Tuy nhiên, ngay cả đối với cổng mạch nông, nhiễu có thể dẫn đến ước tính lỗi. Giảm thiểu lỗi lượng tử cung cấp các công cụ và phương pháp cho phép chúng ta đánh giá chính xác từ các mạch lượng tử có độ sâu nông, tiếng ồn. Trong những năm gần đây, IBM đã triển khai hai phương hướng giảm thiểu lỗi có mục đích chung, được gọi là phương pháp ngoại suy tiếng ồn băng không (ZNE) và loại bỏ lỗi theo xác suất (PEC).

Hai kỹ thuật khắc phục lỗi đều liên quan đến các ứng dụng cực kỳ phức tạp, các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách loại bỏ tiếng ồn phát ra từ hệ thống lượng tử hoặc làm khuếch đại tín hiệu. Jerry Chow – giám đốc cơ sở hạ tầng của IBM giải thích rằng các kỹ thuật giới thiệu đã được sản xuất, IBM chứng minh những cải tiến lớn trong khả năng mở rộng các giải pháp, tăng tốc các quy trình cổ điển bằng cách sử dụng phần cứng lượng tử. Hiện tại, máy tính lượng tử vẫn đang hoạt động, chúng có thể giải quyết một vấn đề cụ thể tốt hơn so với các hệ thống cổ điển, chỉ còn trở ngại là khả năng chịu lỗi.

Chiến lược “giảm thiểu lỗi” của IBM là một sự thay đổi từ giai đoạn khám phá các giải pháp chịu lỗi sang việc triển khai thực tế.

Ngọc Phương (Biên dịch từ thenextweb.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

KTSVN hợp tác cùng trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II tổ chức chuỗi sự kiện thúc đẩy sinh viên khởi nghiệp

Ngày 12/9 vừa qua, trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II cùng với doanh nghiệp KTSVN đã tổ chức gặp mặt báo chí để giới thiệu sự kiện mở rộng mô hình, xúc tiến  thương mại vùng miền đa kênh nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên trong 2 ngày 20-21/9/2022 tới.

Thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng xe tự hành và xe chạy bằng điện năng

Thủ đô mới (IKN) Nusantara trên đảo Kalimantan của Indonesia được kỳ vọng là thành phố đầu tiên trên thế giới sử dụng xe tự hành và xe chạy bằng điện năng. Theo đó thành phố này sẽ được trang bị các làn đường có hệ thống sạc không dây, cho phép tự động sạc pin cho xe điện trong quá trình vận hành.

Các nhà đầu tư toàn cầu đánh giá Việt Nam là lựa chọn hàng đầu trong nhóm thị trường mới nổi

Trong một cuộc khảo sát của Cushman & Wakefield, hơn 200 đại diện cấp cao từ các công ty đầu tư hàng đầu đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên nhất và nhì trong nhóm các thị trường mới nổi. Việt Nam chiếm gần 80% số phiếu bầu cho hai vị trí ưu tiên, theo sau là 75% cho Ấn Độ.

Ông Nguyễn Bá Tòng: “Hiếm có một sự kiện nào mà bên mua và bên bán kết nối được với nhau như SFS 2022”

Ông Nguyễn Bá Tòng, Phó chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) nới về SFS 2022: “Sau đợt Covid – 19 vừa qua, dường như không có một sự kiện nào có thể giúp bên mua và bên bán kết nối được với nhau như thế này. Phải nói sự kiện này như “hạn hán gặp nước” là cơ hội rất tốt cho phía doanh nghiệp FDI tìm kiếm cũng như phía doanh nghiệp sản xuất phụ trợ Việt Nam kết nối giao thương.”

METALEX Vietnam 2022: Định hướng sản xuất tương lai – Tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Triển lãm METALEX Vietnam 2022 cùng với Triển lãm Supporting Industry Show 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6-8/10/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC (Quận 7, TP.HCM).

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.