Trang chủĐời sống công nghệTiêu dùng thông minhChiến lược “giảm thiểu lỗi” lượng tử của IBM

Chiến lược “giảm thiểu lỗi” lượng tử của IBM

Với mục đích tạo ra một máy tính lượng tử hữu ích, có khả năng chịu lỗi, các nhà nghiên cứu đã kết nối với các hệ thống lượng tử dựa trên đám mây của IBM với tần suất khoảng 3 tỷ mạch lượng tử được hình thành mỗi ngày.

• IBM mở rộng dòng máy chủ Power10 linh hoạt

Hiện nay IBM và các công ty khác đã và đang sử dụng công nghệ lượng tử để giảm bớt thời gian và năng lượng, thực hiện những việc mà máy tính nhị phân cổ điển không thể làm. Điện toán lượng tử hứa hẹn sẽ loại bỏ các giới hạn tính toán, thêm QPU (đơn vị xử lý lượng tử) làm công cụ xử lý thay vì phải thay thế CPU hoặc GPU vào công cụ của chúng. IBM quan tâm đến việc xây dựng QPU nhằm tiết kiệm năng lượng, tiền bạc, năng lượng.

Trải qua một thập kỷ, IBM đã tìm ra cách giải quyết các vấn đề cơ bản đối với các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, làm mát thiết bị và nguồn điện cần thiết để sử dụng trong phòng thí nghiệm. Có không ít các vấn đề cơ bản liên quan đến sự phát triển của các bộ xử lý lượng tử trong lộ trình của IBM như khi Qubit (các bit của máy tính lượng tử) gây ồn ào trong quá trình xử lý và khai thác của máy tính lượng tử. Các nhà khoa học về cơ bản đã tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề ồn ào của Qubit để tín hiệu đạt được đủ mạnh khi mở rộng quy mô.

Theo IBM: Phần cứng lượng tử hiện tại có thể chịu nhiều nguồn nhiễu khác nhau, đặc biệt là sự suy giảm liên kết qubit, lỗi cổng riêng lẻ và lỗi đo lường. Những lỗi giới hạn có độ sâu của mạch lượng tử mà chúng ta có thể thực hiện. Tuy nhiên, ngay cả đối với cổng mạch nông, nhiễu có thể dẫn đến ước tính lỗi. Giảm thiểu lỗi lượng tử cung cấp các công cụ và phương pháp cho phép chúng ta đánh giá chính xác từ các mạch lượng tử có độ sâu nông, tiếng ồn. Trong những năm gần đây, IBM đã triển khai hai phương hướng giảm thiểu lỗi có mục đích chung, được gọi là phương pháp ngoại suy tiếng ồn băng không (ZNE) và loại bỏ lỗi theo xác suất (PEC).

Hai kỹ thuật khắc phục lỗi đều liên quan đến các ứng dụng cực kỳ phức tạp, các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách loại bỏ tiếng ồn phát ra từ hệ thống lượng tử hoặc làm khuếch đại tín hiệu. Jerry Chow – giám đốc cơ sở hạ tầng của IBM giải thích rằng các kỹ thuật giới thiệu đã được sản xuất, IBM chứng minh những cải tiến lớn trong khả năng mở rộng các giải pháp, tăng tốc các quy trình cổ điển bằng cách sử dụng phần cứng lượng tử. Hiện tại, máy tính lượng tử vẫn đang hoạt động, chúng có thể giải quyết một vấn đề cụ thể tốt hơn so với các hệ thống cổ điển, chỉ còn trở ngại là khả năng chịu lỗi.

Chiến lược “giảm thiểu lỗi” của IBM là một sự thay đổi từ giai đoạn khám phá các giải pháp chịu lỗi sang việc triển khai thực tế.

Ngọc Phương (Biên dịch từ thenextweb.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Redmi Note 13 Pro: Camera 200MP, pin 5000mAh, dẫn đầu phân khúc giá chỉ từ 7 triệu đồng

Xiaomi vừa ra mắt sản phẩm smartphone Redmi Note 13 Pro thuộc dòng sản phẩm Redmi Note 13 tại thị trường Việt Nam. Redmi Note 13 Pro là sản phẩm sở hữu camera 200MP, vượt trội từ thiết kế đến hiệu năng so với các đối thủ cùng phân khúc. Dòng sản phẩm Redmi Note 13 được đại diện bởi BamBam (thành viên nhóm nhạc GOT7) - đại sứ đầu tiên của Xiaomi Đông Nam Á.

Xiaomi 14 Series ra mắt với ống kính Leica thế hệ mới và HyperOS nhiều cải tiến

Xiaomi 14 Series tích hợp các công nghệ nhiếp ảnh tiên tiến nhất, củng cố vị thế của Xiaomi với tư cách là công ty dẫn đầu toàn cầu về đổi mới chất lượng chụp ảnh trên di động.

Khoa Điện – Điện tử trường ĐH Phenikaa trao đổi học thuật với trường ĐH Tohoku (Nhật Bản)

Ngày 23/2, Khoa Điện – Điện tử - trường ĐH Phenikaa đã có buổi làm việc, trao đổi học thuật với 2 khách mời là GS. Hirohito Yamada và TS. Anh Igarashi đến từ Đại học Tohoku, Nhật Bản.

Trường ĐH Giao thông Vận tải đã chọn được đội tham dự Cuộc thi MECA 2024

Vòng chung kết Cuộc thi Mitsubishi Electric Cup 2024 (MECA 2024) cấp trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) diễn ra chiều ngày 23/2 đã chọn ra được đội đại diện cho nhà trường tham dự Cuộc thi MECA cấp quốc gia vào tháng 6 sắp tới tại ĐH Cần Thơ.

CHINT công bố 4 đặc điểm nhận diện thiết bị điện chính hãng

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho các đối tác nhà phân phối chính thức và đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, CHINT Việt Nam đã công bố những đặc điểm nhận diện giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm chính hãng.

Bài viết nổi bật

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...